Chi tiết tin

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh BR-VT

Sáng nay (20/11), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định; Tình hình chăn nuôi của tỉnh trong năm 2019-2020; Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản; Công tác tiêm phòng vacxin, lấy mẫu xét nghiệm; Giám sát, xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh… theo quy định của Luật Thú y.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lê Ngọc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IMG_2267.JPG
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự buổi làm việc

Vào buổi chiều hôm qua, Đoàn công tác đã có chuyến khảo sát thực tế tại Khu neo đậu tàu tránh, trú bão Cửa Lấp; Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái – huyện Long Điền và Phân viện nghiên cứu hải sản Phía Nam – thành phố Vũng Tàu; tình hình chăn nuôi tại huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, toàn Tỉnh hiện có 5.815 tàu cá, trong đó có 2.457 tàu khai thác thủy sản xa bờ trên 15m đã được lắp thiết bị giám sát hành trình; 3.049 tàu cá được cấp giấy phép khai thác, đạt 50,07%; 4.696 tàu cá được đánh dấu tàu cá theo quy định với các nhóm tàu từ 6m đến trên 15m. Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả những khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Bên cạnh đó, việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng, kiểm soát sản lượng thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, ghi nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác cũng được kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, Tỉnh đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng 129.628 lượt tàu cá/860,450 lượt thuyền viên ra, vào hoạt động trên biển.

DSC_8364.JPG
Ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y, tính đến ngày 01/11/2020, cơ cấu đàn heo có khoảng 415.767 con, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2019; gia cầm có 6,7 triệu con, tăng 18,6% so với cùng kỳ; các loại động vật khác ổn định (trong đó Trâu bò 58.187 con, dê cừu 138.781 con); phát triển sản xuất chăn nuôi tăng trưởng 10 tháng ước đạt 3,95%. Việc thực hiện công tác tiêm phòng vacxin trên gia súc, gia cầm đạt 82% tổng đàn; tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng đạt 76,8%.

Toàn Tỉnh hiện có 22 cơ sở chăn nuôi được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap; 2 vùng an toàn bệnh dại trên đàn chó, mèo được Cục Thú y công nhận; 57 trang trại chăn nuôi gà được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu cat xơn, 6 trại vị, 2 trại cút được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm; 74 trại heo được công nhận an toàn dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) và Dịch tả; 1 trại bò được công nhận an toàn dịch bệnh LMLM, 1 đơn vị cấp xã được công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh động vật: LMLM gia súc, dịch tả heo, cúm gia cầm, Niu cat xon, dại chó… 

IMG_2273.JPG
Đại diện Đoàn công tác phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các sở, ngành, địa phương đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cũng như những tồn tại trong lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các thành viên của Đoàn Công tác cũng đề xuất Tỉnh tham khảo một số giải pháp trong việc thực hiện ngăn chặn, chấm dứt tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách nhằm tháo gỡ cảnh báo của EC về chống khai thác IUU; khắc phục hậu quả của dịch bệnh, kế hoạch tái, tăng đàn heo trong thời gian tới... 

IMG_2261.JPG
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của tỉnh BR-VT trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, cũng như kết quả trong công tác Chăn nuôi và Thú y. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý Tỉnh cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá; triển khai các giải pháp hạn chế tối đa tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời đề nghị Tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác, phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…

Nguyễn Thúy

Tin mới hơn
Tin cũ hơn