Chi tiết tin

Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021

Sáng nay (10/6), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển để bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021.

Tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thừa ủy quyền Lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì Hội nghị; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, hiện nay, ngành chế biến thủy sản đã phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, sản xuất hàng hóa lớn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, trong đó có 415 nhà máy, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, EU và các thị trường khó tính khác. Ngoài ra, có 3.000 cơ sở chế biến quy mô nhỏ tại các làng nghề truyền thống phơi khô, làm mắm, đông lạnh, đồ hộp. Các sản phẩm thủy sản chế biến của Việt Nam đã có mặt tại hơn 176 thị trường trên thế giới với đầy đủ các chủng loại sản phẩm đa dạng, phong phú có chất lượng, giá trị cao như: thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, đồ hộp…

IMG_9031.JPG

Trong năm 2020, tổng sản lượng khai thác thủy sản cả nước đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,06% so với năm 2019; tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,05% so với năm 2019; kim ngạch xuất khẩn hải sản đạt 3,435 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, một số mặt hàng giá trị xuất khẩu tăng mạnh như: tôm, cá biển, cua, ghẹ, mực...

Tính riêng 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác đạt 857,4 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 1,68 tỷ USD, bằng 103,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp khai thác, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm hải sản, như: khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC về IUU; quản lý hạn ngạch tàu cá; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến; công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và dự báo ngư trường khai thác; tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu về tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ khai thác; những ảnh hưởng của dịch, bệnh COVID-19 đối với xuất khẩu, tiêu thụ hải sản...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản trong năm 2020 và ghi nhận ý kiến của các địa phương, đơn vị. Ông đề nghị Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình an ninh - trật tự trên biển, đề xuất các giải pháp phù hợp hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển; tiếp tục tổ chức triển khai hướng dẫn thực hiện những quy định mới của Luật Thủy sản; triển khai các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ “thẻ vàng” EC đối với thủy sản Việt Nam; tổ chức rà soát tổn thất sau khai thác hải sản.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến chiến lược phát triển thủy sản và thực hiện các giải pháp khắc phục khai thác IUU; xem xét tái cơ cấu các ngành nghề khai thác hải sản sao cho phù hợp với tình hình của từng vùng miền; hỗ trợ cho các hình thức liên kết chuỗi trong khái thác; tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ hiện đại, đúng quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ và ngư dân về các quy định đảm bảo an toàn cho người và tàu hoạt động trên biển…

* Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay, trên địa bàn tỉnh tổng cộng có khoảng 129 doanh nghiệp và 290 cơ sở, hộ cá thể hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản, với tổng công suất chế biến khoảng 250.000 tấn thành phẩm, bán thành phẩm/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, một số doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng công suất khoảng 20-40%. Nguyên liệu đầu vào cũng bị giảm khoảng 40 - 50% do các tàu khai thác thủy sản nằm bờ, dẫn đến công suất giảm 50%, sản lượng bán trong nước giảm 60 - 70%, xuất khẩu giảm 50%. Do đó, các cơ sở buộc phải cắt giảm lao động thời vụ, bố trí làm việc luân phiên ca, giảm 30% lương, một số cơ sở đã cho nhân viên nghỉ việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Trong năm 2020, tổng sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh đạt 352.000 tấn, tăng 3,79% so với năm 2019; giá trị sản xuất khai thác thủy sản đạt 10.117 tỷ đồng, tốc độ tăng 3,91% so năm 2019, vượt 0,07% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu thủy sản là 189 triệu USD (chỉ bằng 33,87% so với năm 2019 là 558 triệu USD)

Riêng 5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 152.073 tấn, tăng 1,88% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị sản xuất khai thác thủy sản chỉ đạt 3.344 tỷ đồng, tốc độ tăng 3,19% so năm 2020 (thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 4,17%); kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 72 triệu USD.

Nguyễn Thúy

Tin mới hơn
Tin cũ hơn