BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Giải tỏa tàu đánh cá ra khỏi Bãi Trước
08:11 | 02/11/2012 Print   E-mail    

Các lực lượng chức năng đang vận động ngư dân khẩn trương di dời tàu cá về neo đậu ở khu vực Bến Đình.

 

Đúng 8 giờ sáng, các lực lượng chức năng chia thành hai đội: Một đội sử dụng các phương tiện gồm 2 tàu và 4 ca nô tiếp cận trực tiếp các ghe, tàu đang neo đậu để tuyên truyền, vận động chủ phương tiện đưa tàu về đúng nơi neo đậu theo sự bố trí của Bộ đội Biên phòng tỉnh. Một đội tuần tra trên bờ, khu vực công viên Bãi Trước để giữ gìn an ninh trật tự và kết hợp tuyên truyền cho các chủ phương tiện đang bốc hải sản sẵn sàng đưa ghe, tàu đến nơi neo đậu an toàn, đồng thời bảo đảm vệ sinh cho khu vực Bãi Trước. Đại tá Đào Quang Hiển, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, ngoài lực lượng tham gia giải tỏa tại Bãi Trước, Bộ đội Biên phòng tỉnh còn bố trí lực lượng Đồn biên phòng 522 trực tiếp có mặt tại trạm kiểm soát Bến Đình để tiếp nhận các phương tiện, hướng dẫn neo đậu đúng nơi quy định. “Chúng tôi sẽ cùng các lực lượng chức năng khác túc trực hàng ngày ở Bãi Trước trong vòng 10 ngày tới, kiên quyết không để lập lại tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” như những lần trước” - đại tá Đào Quang Hiển khẳng định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm 8 giờ sáng 1-11 khu vực Bãi Trước chỉ còn khoảng 150 phương tiện neo đậu gồm các ghe nhỏ làm nghề lưới cá trích và các ghe lớn trên 20CV làm nghề rập cua, ghe, ốc của ngư dân TP.Vũng Tàu, các huyện lân cận và các tỉnh bạn như Bình Định, Khánh Hòa. Ông Huỳnh Hồi, chủ ghe lưới cá trích vừa giũ xong mẻ lưới thu được khoảng 40kg cá bán cho thương lái xong, tươi cười nói: “Công việc xong, tôi sẽ cho ghe chạy ngay vào neo đậu đúng vị trí quy định từ công viên Bãi Trước đến cống Cầu Đá”. Ông Nguyễn Đình Chính, chủ ghe BV 7603 TS làm nghề rập ốc cho hay, mặc dù hôm nay ghe của ông đang đi biển, nhưng ông vẫn có mặt tại Bãi Trước để cùng chính quyền địa phương vận động bà con ngư dân chấp hành di dời. Khoảng 20 ngày nữa ghe về, ông sẽ nhanh chóng bốc hải sản lên bờ và khẩn trương cho ghe về đậu ở Bến Đình. “Tôi đã sang Bến Đình khảo sát nơi neo đậu rồi, tuy phải đi xa, có khó khăn, tốn kém hơn chút đỉnh, nhưng cũng yên tâm vì khu vực neo đậu mới bảo đảm an ninh” - ông Nguyễn Đình Chính nói.

Trong lúc đó, dưới biển các lực lượng chức năng lần lượt áp sát các ghe, tàu đang neo đậu và phát loa vận động chủ ghe di dời. Hầu hết các chủ phương tiện có mặt đều chấp hành di dời ngay sau khi được vận động. Chỉ còn một số phương tiện như tàu BV 7047 TS của ông Trần Văn Song làm nghề rập ghẹ đang chuẩn bị ra khơi nhưng bị hư máy, ông xin phép nán lại vài giờ để chờ người nhà đi mua sắm thiết bị thay thế.

Đến 9 giờ 30 phút, khu vực Bãi Trước chỉ còn hơn 10 tàu ghe trên 20CV làm nghề đăng đáy thuộc đối tượng phải di dời, nhưng vẫn còn neo lại do chủ phương tiện không có mặt trên ghe. Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, Trưởng ban Chỉ đạo di dời giải tỏa tàu cá ra khỏi Bãi Trước, cho biết buổi chiều các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tiếp cận các phương tiện này yêu cầu họ phải chấp hành di dời về khu vực Bến Đình. “Nếu sau 10 ngày mà chủ phương tiện vẫn cố tình trốn tránh, thì chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế bằng cách cắt dây neo, kéo về nơi neo đậu mới. Trường hợp này chủ phương tiện phải chi trả mọi chi phí” - bà Trương Thị Hường cho biết.

Ông Phan Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu khẳng định: “Với quyết tâm của thành phố cùng sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng, tôi tin rằng lần này chúng tôi sẽ thực hiện thành công việc giải tỏa tàu ghe đánh bắt hải sản neo đậu ở Bãi Trước. Vấn đề còn lại là phải làm thế nào để duy trì trật tự neo đậu cho các ghe tàu ổn định lâu dài, không để xảy ra tình trạng phương tiện đánh bắt hải sản tái lấn chiếm Bãi Trước như những năm trước”.

Theo Báo BRVT