BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Châu Đức: Cầm tay chỉ việc, học tại chỗ, làm tại chỗ
07:52 | 05/11/2012 Print   E-mail    

Lao động nông thôn huyện Châu Đức làm việc tại công ty TNHH Meisheng có trụ sở đóng tại cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thị trấn Ngãi Giao. Ảnh:Báo BRVT

 

Thực hiện chương trình “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, huyện Châu Đức xác định rõ nguyên tắc: sau khi học nghề xong phải có được việc làm.

Theo kết quả khảo sát, trên địa bàn huyện Châu Đức hiện có 96.234 người trong độ tuổi lao động, trong đó gần 7.000 người có nhu cầu học nghề. Mục tiêu của huyện là đến năm 2015 đào tạo cho 5.000 lao động, bình quân mỗi năm 1.000 người với các ngành nghề: kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy sản nước ngọt; điện công nghiệp, may công nghiệp, thợ nề, sản xuất mây tre đan... “Việc dạy nghề phải theo đúng nguyên tắc “4 biết”: biết địa chỉ của những cơ sở sản xuất, kinh doanh; biết các chính sách hỗ trợ người nông dân đi học nghề; biết rõ các địa chỉ đào tạo nghề mà mình có nhu cầu ngay tại địa phương; biết địa chỉ nơi làm việc của mình khi học nghề xong. Đây là yêu cầu xuất phát từ thực tế, nhằm gắn kết người lao động với việc làm”, ông Phạm Văn Long,Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết.

Để thực hiện các nguyên tắc này, ông Phạm Văn Tiến, Phó phòng LĐTB&XH huyện Châu Đức cho biết: Trước khi mở các lớp đào tạo nghề, Phòng LĐTB&XH kết hợp với trường Cao đẳng nghề BR-VT khảo sát nhu cầu lao động tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn như công ty TNHH Mei Sheng, công ty Điện tử Tùng Sơn, công ty Nam Việt và một số doanh nghiệp xây dựng. Từ đó, huyện đề ra một số danh mục nghề để đào tạo, đồng thời gặp trực tiếp người lao động để tư vấn.

Ông Tiến cho biết thêm, ngoài các chính sách hỗ trợ người lao động (tiền học phí, tiền ăn, tiền đi lại), sau khi kết thúc khóa học, huyện còn hỗ trợ giới thiệu việc làm, ưu tiên cho vay vốn để tự tạo việc làm cho người lao động. Năm 2011 huyện đã tổ chức cho 889 người học với 27 lớp đào tạo nghề. Trong đó, có 819 người học nghề phi nông nghiệp, 70 người học nghề nông nghiệp. Các lớp kết hợp với doanh nghiệp như công ty Tùng Sơn; công ty Khai thác khoáng sản - Thương mại - Dịch vụ Nam Việt; doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thương mại Phúc Vĩnh, khi đào tạo xong người lao động có việc làm ngay. Riêng 9 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn huyện có 1.154 học viên đăng ký học nghề, đã khai giảng được 9 lớp với 315 học viên học các nghề như chăn nuôi heo, chăn nuôi gà, trồng tiêu, trang điểm.

Hầu hết nông dân còn hạn chế về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, chủ yếu làm việc dựa trên kinh nghiệm cá nhân, do đó, năng suất lao động thấp, giá trị gia tăng các sản phẩm hàng hóa chưa tương xứng với thời gian và chi phí lao động. Vì vậy, Phòng LĐTB&XH huyện Châu Đức đã đề xuất với các cơ sở đào tạo áp dụng phương pháp truyền đạt, hướng dẫn theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, đào tạo 3 tại chỗ: tuyển sinh tại chỗ, đào tạo tại chỗ và giải quyết việc làm tại chỗ. Mặt khác, học viên vừa phải học nghề vừa tham gia sản xuất, kinh doanh để có thu nhập nên huyện đã lựa chọn các nghề tận dụng thời gian nhàn rỗi như đan lát thủ công, sản phẩm đạt yêu cầu được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Ông Hoàng Trọng Đức Duynh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết, cách làm này đã phát huy hiệu quả ngay tại địa phương. Năm 2011, xã Quảng Thành có 182 người đăng ký học nghề đan lát, xây dựng. Đào tạo xong tất cả đều có việc làm ngay. Cụ thể, đối với nghề đan lát (ghế mây, tre) được công ty Nam Việt bao tiêu sản phẩm, mỗi lao động có thu nhập từ 80 đến 100 ngàn đồng/ngày. Còn 54 lao động sau khi học nghề thợ nề cũng đã có việc làm, thu nhập ổn định. “Nhờ dạy việc bà con cần, đồng thời tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo theo địa chỉ, kèm cặp tại xưởng, trang trại đã tạo cơ hội cho LĐNT có việc làm ổn định, thu nhập bảo đảm cuộc sống”, ông Hoàng Trọng Đức Duynh cho hay.

Theo Báo BRVT.