BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Nuôi ước mơ thành thầy giáo
09:00 | 05/11/2012 Print   E-mail    

Đỗ Đức Tuyến say mê học hỏi. Ảnh:Chinhphu.vn.

Đỗ Đức Tuyến sinh năm 1990 (tổ 18, thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, Nam Định.  Từ khi sinh đến trước một tuổi rưỡi, em hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng sau đó, cậu bé có các dấu hiệu của người bị khiếm thính. Bố mẹ em lo lắng mang con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác chữa trị. Hy vọng cuối cùng của nhà Tuyến dồn về Hà Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Gia đình Tuyến quá nghèo, để có điều kiện chữa trị lâu dài cho Tuyến, bố em hàng ngày đạp xích lô quanh khu vực bệnh viện kiếm sống cho cả gia đình. Mẹ em tranh thủ những lúc con khỏe, gửi nhờ mấy cô bác trong phòng rồi đi bán hàng rong kiếm thêm chút ít tiền để chi dùng cho cả gia đình. Cứ như vậy, bố mẹ Tuyến kiên trì bám trụ tại Hà Nội mấy năm trời mong chữa  bệnh cho Tuyến. Buồn thay, đến ngày em tròn 5 tuổi thì các bác sĩ đành bó tay trước bệnh tình của Tuyến.

Nhưng cũng như bao đứa trẻ bình thường khác khi 6 tuổi, Tuyến mơ được đến trường trong sự lo lắng của bố mẹ em. Thương con, Tuyến được bố mẹ cho xuống Trường Khuyết tật Giao Thủy để học. Rồi mọi chuyện cũng qua. Đến năm 2005, do gia đình liên hệ được với Trường Khuyết tật Thuận An, tỉnh Bình Dương, Tuyến đã theo học tại đây.

Vào năm 2009, một sự kiện  “trọng đại” khác lại đến với Tuyến khi gia đình đọc được thông tin Nippon Foundation, một tổ chức của Nhật Bản phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chiêu sinh Dự án giáo dục người điếc cho khu vực phía Bắc.

Tuyến  khăn gói từ Bình Dương ra Hà Nội dự thi vào lớp học đặc biệt này. Lần thi đó, cả khu vực phía Bắc có 90 người dự thi nhưng lớp học chỉ lấy 11 người. Trong 11 người đỗ vào lớp học của dự án, Tuyến đạt số điểm cao nhất. Gia đình và cả Tuyến đã có thêm quyết tâm mới cho thời gian 7 năm học tiếp ở Hà Nội.

Hành trình đi tìm con chữ của Đỗ Đức Tuyến chưa bao giờ là dễ dàng. Những tháng ngày xa nhà, sống trong cảnh nội trú và phải tự lập đã khiến em nhiều khi ngồi khóc một mình. Nhưng có lẽ với một mong muốn cháy bỏng là học để kiếm cái chữ về… dạy lại cho những người có hoàn cảnh như mình đã vực Tuyến dậy.

Yêu thích và đam mê cháy bỏng với việc học, Tuyến luôn cố gắng dành tối đa thời gian cho học hành. Không chỉ học kiến thức cơ bản ở trường, Tuyến còn chăm chỉ học tiếng Anh và tiếng Nhật. Hiện tại Tuyến đã có vốn kha khá với hai thứ tiếng này khi dịch và viết.

Mong muốn lớn nhất hiện nay của Tuyến là học được nhiều hơn nữa và sau này khi ra trường có thể trở thành một thầy giáo giỏi và được đứng trên bục giảng.Vào dịp hè nhiều bạn cùng hoàn cảnh với Tuyến lại đến nhà chờ “thầy giáo” dạy thêm những bài học mới. Mỗi khi được nghỉ dài ngày, Tuyến lại tranh thủ xuống Trường Khuyết tật Giao Thủy giúp các thầy cô dạy thêm cho các em ở đây. Tuyến còn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động xã hội của trường, lớp, Hội người Khuyết tật.

Luôn mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời, Đỗ Đức Tuyến đã vượt lên những điều không may mắn của mình bằng nghị lực và lòng ham học hỏi khiến nhiều người phải nể phục.

Con đường để chàng trai khiếm thính ước mơ trở thành một thầy giáo trong tương lai có thể sẽ còn rất dài, đòi hỏi nhiều quyết tâm hơn nữa. Nhưng chắc chắn, với nghị lực và lòng say mê cùng với tình thương yêu của gia đình, của bè bạn, Tuyến sẽ vững bước trên con đường em đã chọn.

Theo Chinhphu.vn.