BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
CÁC DỰ ÁN DU LỊCH BÂY GIỜ RA SAO? : Khó khăn đeo đuổi các dự án
08:09 | 27/11/2012 Print   E-mail    

Nhiều dự án trên tuyến đường ven biển đi qua huyện Xuyên Mộc chậm triển khai, người dân địa phương tận dụng đất để trồng dưa hấu.

Bên cạnh một số ít dự án du lịch triển khai nhanh, vẫn còn khá nhiều dự án chưa khởi động, trong đó có những dự án “tỷ đô”, dù đã được cấp phép từ lâu. Nguyên nhân vì sao?

VỐN GIẢI NGÂN ĐẠT THẤP

Theo báo cáo “Tình hình rà soát các dự án đầu tư về du lịch chậm triển khai” của Sở VHTTDL, tính đến cuối tháng 10-2012 toàn tỉnh có 155 dự án đầu tư du lịch đã được thỏa thuận địa điểm, trong đó có 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), 138 dự án có vốn đầu tư trong nước. Tuy nhiên, tổng vốn thực hiện của các dự án rất thấp: các dự án FDI mới đạt 330,87 triệu USD/10,733 tỷ USD vốn đăng ký; các dự án trong nước đạt 6.762,5 tỷ đồng/36.649 tỷ đồng vốn đăng ký. Ngoài ra, khu vực đất lâm nghiệp thuộc rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất cũng đã có 40 dự án đầu tư du lịch khác trên tổng diện tích hơn 3.259ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 12.976 tỷ đồng nhưng vốn thực hiện cũng mới đạt 90,2 tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong số các dự án này mới có 14 dự án đã đưa một phần vào kinh doanh và đang tiếp tục xây dựng; 38 dự án đã khởi công xây dựng; 58 dự án đang làm thủ tục đất đai… Như vậy, so với thời điểm cuối năm 2011, đến cuối năm 2012 vẫn chưa có thêm dự án nào được đưa vào hoạt động, trong khi vốn thực hiện cũng tăng rất ít (tháng 11-2011 vốn thực hiện đạt 6.374,15 tỷ đồng và 252,46 triệu USD).

Sở VHTTDL cho rằng, thời gian qua tuy tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư du lịch có quy mô lớn về vốn đầu tư và diện tích nhưng việc thực hiện thủ tục đầu tư của các dự án còn chậm do gặp nhiều khó khăn, bất cập: sự thiếu đồng bộ của cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào dự án (điện, nước, đường giao thông, thông tin liên lạc); việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư gặp khó khăn kéo dài; ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước; việc thắt chặt tín dụng… Những yếu tố này đã tác động không nhỏ đến các hoạt động đầu tư và triển khai dự án. Cụ thể, một số chủ đầu tư đã phải xin giãn tiến độ triển khai hoặc thay đổi chủ đầu tư, sáp nhập… nên phải làm lại quy hoạch chi tiết, điều chỉnh dự án. Đáng chú ý, một nguyên nhân khá mới, nhưng gây chậm trễ cho tiến độ triển khai các dự án cũng được Sở VHTTDL nêu ra là giá tiền thuê đất trong năm 2012 thay đổi đột biến, có chỗ tăng hơn 10 lần so với năm 2011 do áp dụng theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Điều này gây khó khăn về kế hoạch tài chính cho nhà đầu tư và phải thay đổi phương án đầu tư, kinh doanh.

 

Nhiều dự án du lịch tại khu Bến Cát - Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc) mới xây dựng hàng rào, san lấp mặt bằng rồi để đó.


GIÁ THUÊ ĐẤT TĂNG CAO

Trong số 3 dự án du lịch FDI có vốn đăng ký “tỷ đô” trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, mới có dự án khu du lịch giải trí phức hợp Hồ Tràm là triển khai nhanh (vốn đầu tư 4,23 tỷ USD, dự kiến giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động trong quý I-2013). Trong khi hai dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel và Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Vũng Tàu - Dragon Sea vẫn còn nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng hoặc cách tính giá tiền thuê đất; chưa kể một dự án FDI “tỷ đô” khác là Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu (vốn đăng ký 1,299 tỷ USD) đã bị thu hồi chủ trương đầu tư vì triển khai các thủ tục đầu tư quá chậm.

Dự án Saigon Atlantis Hotel (TP. Vũng Tàu) do Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007 với vốn đăng ký 300 triệu USD, đến năm 2009 điều chỉnh tăng vốn đầu tư lên 4,1 tỷ USD, diện tích 917ha (307ha mặt đất và 610ha mặt biển). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thể khởi công dự án vì mới được bàn giao 87ha đất “sạch” nhưng trong tình trạng da beo (đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng xen lẫn đất chưa giải phóng mặt bằng). Dù vậy, chủ đầu tư cũng rất thiện chí là ứng trước một phần tiền thuê đất (năm 2007 và 2008 đã nộp 98 tỷ đồng tương đương 6 triệu USD vào ngân sách tỉnh), tiến hành các bước cần thiết để san lấp mặt bằng chuẩn bị khởi công dự án.

Thế nhưng, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa thể san lấp mặt bằng để chuẩn bị khởi công vì ngày 4-12-2011, Sở Xây dựng có văn bản số 11/SXD-KTQH yêu cầu điều chỉnh lại bản vẽ tổng mặt bằng khu vực san lấp với diện tích 28ha để giữ nguyên hồ điều hòa Cửa Lấp, trong khi theo quy hoạch 1/500 của dự án đã được phê duyệt thì khu vực này là vị trí của các hạng mục chính của công trình. Hiện chủ đầu tư đang đề nghị tỉnh giao hết 220ha đất còn lại và xem xét lại công văn trên của Sở Xây dựng để chủ đầu tư sớm khởi công dự án, vì trong quy hoạch 1/500 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, có thiết kế phần diện tích mặt nước khoảng 32ha, bảo đảm điều hòa, thoát nước như yêu cầu đặt ra của hồ điều hòa Cửa Lấp.

Trong khi đó, ông Michael Minh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea, chủ đầu tư dự án Trung tâm hội nghị triển lãm và du lịch quốc tế Dragon Sea-Vũng Tàu cho biết, vướng mắc lớn nhất là cách tính và áp giá tiền thuê đất đối với dự án. Dự án này có tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 902,5 triệu USD, diện tích 44ha, tại khu Chí Linh - Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu). “Ban đầu, tiền thuê đất của dự án tính cho 50 năm theo công văn số 1182/STC-QLGCS ngày 22-6-2010 của Sở Tài chính là hơn 325,9 tỷ đồng. Sau đó, ngày 1-8-2012, Sở Tài chính lại có công văn số 1900/STC-QLGCS thông báo tiền thuê đất của dự án là hơn 1.707 tỷ đồng, tăng gấp 4,24 lần”, ông Michael Minh Nguyễn bức xúc cho biết. Theo ông, khi chọn đầu tư vào Việt Nam, điều làm các nhà đầu tư như ông yên tâm và tin tưởng là sự ổn định về chính trị-xã hội và các chính sách; sự ổn định về giá tiền thuê đất… Vì vậy, việc tăng giá tiền thuê đất của dự án lên gấp 4,24 lần chỉ trong 2 năm, lại là số tiền rất lớn khiến nhà đầu tư bối rối.

Vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai của hai dự án trên cũng là khó khăn chung của nhiều dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, do nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, tín dụng bị thắt chặt khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về vốn, chưa thể triển triển khai dự án. Ngoài ra, nguyên nhân khác có từ nhiều năm qua khiến một số dự án chậm hoặc không triển khai là do chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm, cố tình lợi dụng lý do kinh tế khó khăn để trì hoãn, kéo dài thời gian nhằm tìm cách chuyển nhượng dự án trái quy định.

Theo Báo BRVT.

ÔNG MICHAEL MINH NGUYỄN, CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY TNHH SKYBRIDGE DRAGON SEA: CẦN XEM XÉT LẠI GIÁ THUÊ ĐẤT

Lợi nhuận thu được từ việc khai thác dự án trong 50 năm cũng rất khó đạt được con số nêu trên để đóng tiền thuê đất. Vì vậy chúng tôi đề nghị UBND tỉnh xem xét lại giá thuê đất và nên tính như mức ban đầu là 325,9 tỷ đồng. Ngoài ra, đây cũng là dự án du lịch mang tính đặc thù, mật độ xây dựng thấp nên đề nghị nhà nước xem xét chỉ tính tiền thuê đất với phần xây dựng để khai thác kinh doanh, còn diện tích đất dành cho không gian công cộng và cây xanh thì không tính tiền thuê đất, vì nhà đầu tư không thu được lợi nhuận trong khi còn tốn thêm chi phí chăm sóc, bảo dưỡng cho phần diện tích này.