BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
CÁC DỰ ÁN DU LỊCH BÂY GIỜ RA SAO? : Chung sức gỡ khó cho nhà đầu tư
07:37 | 28/11/2012 Print   E-mail    

Đầu năm 2013 dự án Hồ Tràm Strip sẽ khai trương giai đoạn 1. Với tổ hợp dịch vụ giải trí, dự án sẽ tạo đột phá thu hút khách quốc tế đến BR-VT

Trước những khó khăn của các nhà đầu tư, UBND tỉnh trực tiếp tìm cách tháo gỡ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực tìm cách tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Với những chủ đầu tư không đủ năng lực, cố tình chây ì, tìm cách kéo dài thời gian triển khai dự án, UBND tỉnh sẽ xử lý bằng cách thu hồi dự án để giao cho nhà đầu tư có năng lực thực sự.

TÍCH CỰC HỖ TRỢ NHÀ ĐẦU TƯ

Thời gian qua, UBND tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án như: cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; thành lập tổ hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài hàng rào khu công nghiệp. Đặc biệt, ngày 19-4-2007 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 23/2007/QĐ-UBND quy định trình tự, thủ tục triển khai dự án đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp nhằm công khai thủ tục đầu tư, với 8 loại thủ tục hành chính. Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận xét: “Qua 5 năm thực hiện, Quyết định 23 đã góp phần giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại cho nhà đầu tư so với trước đây, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Quyết định số 23 đã đạt được mục tiêu là tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào BR-VT”.

Chưa dừng lại ở đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, ngày 21-5-2010 UBND tỉnh đã ban hành công văn số 3027/UBND-VP giao nhiệm vụ cụ thể cho chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các sở quản lý ngành thường xuyên theo dõi, rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện đối với các dự án trên địa bàn địa phương. Sở Kế hoạch và Đầu tư được UBND tỉnh giao làm đầu mối theo dõi tổng hợp chung về tình hình triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh, hàng tuần duy trì các buổi tiếp xúc với doanh nghiệp, hàng quý có báo cáo đánh giá những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư, trong đó tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy việc chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện… Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã và đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư để thúc đẩy việc chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện. Hàng tuần UBND tỉnh duy trì các buổi tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp. Tổ hỗ trợ các dự án đầu tư cũng họp định kỳ 2 tuần/lần nhằm rà soát các vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư.

Có thể nói, những việc làm trên đã kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh của các dự án, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho nhà đầu tư. Kết quả, một số dự án lớn, trọng điểm đã được tháo gỡ khó khăn, tiến độ triển khai nhanh như: Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế - khách sạn Pullman, khu du lịch Hồng Phúc, Hồ Tràm strip...

 

Ông Nguyễn Văn Sơn (thứ hai từ trái qua), Phó Giám đốc Sở VHTTDL kiểm tra tiến độ triển khai các dự án du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.


XỬ LÝ NHÀ ĐẦU TƯ THIẾU NĂNG LỰC

Tuy nhiên, tình trạng khó khăn của nền kinh tế thế giới và trong nước hiện nay cũng tác động không nhỏ đến tiến độ triển khai các dự án. Bên cạnh một số nhà đầu tư thực sự khó khăn về vốn dẫn đến phải giãn tiến độ, kêu gọi hợp tác đầu tư còn khá nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực để triển khai dự án khiến vốn giải ngân của nhiều dự án đạt thấp. Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra, rà soát các khó khăn, vướng mắc của một số dự án điển hình, đồng thời kiến nghị xử lý với các dự án có đủ điều kiện khởi công nhưng vẫn trì hoãn tiến độ.

Kết quả, năm 2010, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra một số dự án du lịch nghỉ dưỡng, qua đó kiến nghị thu hồi dự án KDL Thanh Bình (huyện Đất Đỏ) do không triển khai từ năm 2001 đến nay. Năm 2011, UBND tỉnh có văn bản thu hồi chủ trương đầu tư 7 dự án du lịch do chậm triển khai (tổ hợp dưỡng sinh Hoa Anh Đào, KDL nghỉ dưỡng Phú Hòa ADP, cơ sở lưu trú du lịch và biệt thự Phước Long, KDL sinh thái Suối Nhỏ, KDL APEC, KDL sinh thái nghỉ dưỡng Phú Mỹ Land JSC, KDL sinh thái sân golf Hồng Nhung); đồng thời thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư của 2 dự án do chậm triển khai là KDL Nam Long - Mi Pha và KDL Bến Thành - Hồ Tràm. Năm 2012, UBND tỉnh tiếp tục thu hồi chủ trương đầu tư 4 dự án: KDL Hoàng Long, KDL Thương mại dịch vụ Anh Đào, KDL sinh thái nghỉ dưỡng Địa Lợi và Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đang xem xét việc thu hồi 5 dự án du lịch tại huyện Xuyên Mộc. Mới đây nhất, ngày 22-10-2012, UBND tỉnh ban hành quyết định 2259/QĐ.UBND thành lập Đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra việc triển khai các dự án đầu tư ngoài hàng rào khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 42 dự án sẽ bị kiểm tra, trong đó gần 50% là dự án đầu tư du lịch, nghỉ dưỡng.

Những động thái trên đã cho thấy thái độ dứt khoát của UBND tỉnh là chia sẻ và giúp đỡ những nhà đầu tư thực sự khó khăn nhưng cũng kiên quyết xử lý những nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án. Hy vọng, với những biện pháp này, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và thế giới, những năm tới sẽ có nhiều dự án du lịch trên địa bàn tỉnh được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách, kéo dài thời gian lưu trú của du khách và tăng doanh thu cho ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bài, ảnh: NGUYỄN ĐỨC - ĐĂNG KHOA

ÔNG HỒ VĂN NIÊN, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH: TẬP TRUNG NGUỒN LỰC HỖ TRỢ CÁC DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM

UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục tập trung tối đa nguồn lực để thúc đẩy việc triển khai và đưa vào hoạt động một số dự án trọng điểm như Hồ Tràm strip, Sài Gòn Atlantis Hotel, Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Vũng Tàu - Dragon Sea… làm đầu kéo cho du lịch địa phương phát triển. Mặt khác, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương rà soát những dự án trung bình và nhỏ, nếu nhà đầu tư có thiện chí, nghiêm túc thực hiện dự án thì tạo điều kiện cho thực hiện. Trường hợp nhà đầu tư không có năng lực, không có ý định đầu tư nghiêm túc sẽ kiên quyết xử lý.

CHƯA THỂ BAN HÀNH TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NHÀ ĐẦU TƯ

UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các sở, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện dự thảo quy định về tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư, nhà đầu tư và giám sát triển khai dự án đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, quá trình chỉ đạo rà soát, đối chiếu với các quy định pháp luật có liên quan, UBND tỉnh nhận thấy nội dung dự thảo còn vướng mắc và vượt ngoài thẩm quyền UBND tỉnh và sẽ không có hiệu lực nếu ban hành. Hơn nữa, ngày 5-3-2012 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 263/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch rà soát thủ tục hành chính trọng tâm năm 2012, trong đó giao các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính rà soát, hoàn thiện nhóm thủ tục về thực hiện dự án đầu tư nên vẫn phải chờ.

Theo Báo BRVT.