Tin trong nước Tin trong nước
Nỗ lực níu giữ điểm số của sàn Hà Nội
08:23 | 28/11/2012 Print   E-mail    

Phiên giao dịch ngày hôm nay 27/11 đã chứng kiến những nỗ lực để níu giữ điểm số của sàn Hà Nội trong hoàn cảnh bên bán vẫn không ngừng gia tăng áp lực và những yếu tố hỗ trợ gần như không có.

Ảnh minh họa

Và với điều kiện như vậy, việc HNX-Index không để mất đi điểm số cũng đã được nhiều nhà đầu tư đánh giá là hết sức thành công. Kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index đóng cửa tại mức tham chiếu 50,96 điểm, không tăng và không giảm so với phiên trước đó. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 16,1 triệu đơn vị tương đương với giá trị 95,28 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 80, 91 và 224.

Trên sàn TP. HCM, VN-Index dừng lại tại 376,89 điểm, giảm 1,01 điểm (0,27%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,73 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 300,45 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 76, 111 và 84.

Đóng góp vai trò quan trọng trong việc giữ lại điểm số trên sàn Hà Nội đó chính là các cổ phiếu thuộc nhóm HNX30. Trên thực tế đã có những thời điểm nhiều mã trong nhóm này được mua bán tại mức giá xanh như ACB, PVX, SCR. Tuy nhiên càng về cuối thì áp lực bán càng mạnh hơn do vậy một số cổ phiếu đã phải quay về mức tham chiếu hoặc giảm nhẹ.

Chính điều này đã làm cho HNX-Index không có được một kết quả khả quan hơn khi thị trường đóng cửa mặc dù trong phần lớn thời gian của phiên sáng và đầu phiên chiều chỉ số này đã có được mức tăng nhẹ. Đối với không ít nhà đầu tư thì hiện tượng chỉ số chính trên sàn Hà Nội dừng lại đúng tại mức điểm kết thúc của phiên hôm trước là rất hiếm gặp bởi vì từ trước tới nay họ gần như chỉ quen với khái niệm cổ phiếu đóng cửa đứng giá tham chiếu mà thôi.

Một điểm rất đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay đó là sự sụt giảm mạnh về thanh khoản trên toàn thị trường tuy nhiên hiện tượng bán tháo cổ phiếu vẫn chưa xảy ra. Theo phân tích của một số chuyên gia thì nguyên nhân của việc này là do sau khi VN-Index mất đi ngưỡng hỗ trợ 380 điểm phiên hôm qua đã có không ít nhà đầu tư kỳ vọng vào kịch bản thị trường sẽ có một số phiên hồi phục trước khi tiếp tục giảm điểm. Chính vì vậy họ không vội vàng bán ra cổ phiếu mà chờ đợi để có một cơ hội bán tốt hơn. Bên cạnh đó, sau một quá trình giảm điểm kéo dài thì áp lực cung cũng đã không còn mạnh như thời gian trước do số lượng nhà đầu tư chọn phương án tạm ngừng hoạt động mua bán ngày càng nhiều thêm.

Có thể nói, tâm lý nhà đầu tư đang dần trở nên thờ ơ với thị trường. Mong muốn để tìm kiếm được lợi nhuận trở nên xa vời hơn trong khi rủi ro thì không ngừng tăng lên theo từng phiên giao dịch. Và trong điều kiện như vậy thì nhiều khả năng thời gian tới sẽ có thêm một số lượng không nhỏ nhà đầu tư quyết định dịch chuyển dòng vốn của mình sang các kênh đầu tư khác khả quan hơn để tìm kiếm cơ hội về lợi nhuận.

Theo VGP News.