Tin tức chỉ đạo điều hành Tin tức chỉ đạo điều hành
Chủ động sẵn sàng ứng phó bão Bolaven (cơn bão số 1 năm 2018).
07:49 | 04/01/2018 Print   E-mail    

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản hỏa tốc về việc chủ động sẵn sàng ứng phó bão Bolaven (cơn bão số 1 năm 2018).

Theo tin của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, Đài KTTV Nam Bộ và Bà Rịa - Vũng Tàu, Sáng nay (03/01) sau khi đi vào khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa, ATNĐ đã mạnh lên thành bão Bolaven (cơn bão số 1 năm 2018). Hồi 07 giờ ngày 03/01, vị trí tâm bão Bolaven ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 210 km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Bolaven di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đến 07 giờ ngày 04/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 8 có bán kính khoảng 130  tính từ vùng tâm bão.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão Bolaven tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 km và suy yếu dần thành ATNĐ. Đến 19 giờ ngày 04/01, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Phú Yên - Bà Rịa Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 8,0 độ đến 12,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông, cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Bão Bolaven có cường độ mạnh, đường đi của bão còn diễn biến phức tạp và có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành chỉ đạo triển khai công tác chủ động đối phó với bão Boỉaven. Theo đó, tập trung triển khai tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với UBND các huyện, thành phố:

- Phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, tổ chức quản lý, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quán lý chặt chẽ tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

- Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiếm.

- Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tuyến đê biển, cửa sông, đặc biệt là đối với các khu vực đang thi công, khu vực có nguy cơ sạt lở. Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi trên biển, trên sông vào nơi đảm bảo an toàn trong trường hợp bão đổ bộ.

- Rà soát phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với bão Bolaven có khả năng ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu; chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các khu đô thị.

- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

- Kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa, lũ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt. Chủ động sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

2. BCH Bộ đội Biên Phòng, Quân sự tỉnh:Chủ động phối hợp với các địa phương và các Sở, ngành liên quan: tổ chức quản lý, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh trú ven biển, trong sông; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hồ trợ địa phương ứng phó với thiên tai khi được yêu cầu.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Căn cứ diễn biển cụ thể của

bão, chủ động triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi đảm bảo an toàn.

4. Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu và các cơ quan thông tin đại chúng: tăng tần suât, thời lượng phát sóng; cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến bão, dự báo, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở trung ương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

5. Sở Công Thương: Chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động khai thác dầu khí trên biển, các cụm, khu công nghiệp; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện,

6. Sở Giao thông vận tải: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Bolaven để phối hợp với các lực lượng có liên quan thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải lớn, tàu vận tải hoạt động ven bờ); tổ chức hướng dẫn di chuyển, neo đậu an toàn cho các tàu vận tải đứt neo, va đập khi xảy ra thiên tai.

7. Sở Thông tin và Truyền thông: Khẩn trương thực hiện vận hành, bảo trì, hệ thổng máy bộ đàm vô tuyến điện, các xe lưu động nhằm đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành được vận hành thông suốt và chuân bị các phương án dự phòng khi có sự cổ xảy ra.

8. Sở Tài nguyên và Môi trường:Chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Bolaven, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão.

9. Sở Ngoại vụ: theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm thông tin về tàu thuyền hoạt động trên biển, chủ động liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ hỗ trợ ngư dân tránh trú bão khi có yêu cẩu.

10. Sở Xây dựng: chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà cửa cao tầng, công trình đang thi công dở dang.

11. Sở Du lịch: Chỉ đạo cho Ban Quản lý các Khu du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh triển khai các phương án phòng chống thiên tai kịp thời đối với các nhà hàng, khách sạn, khu vui giải trí,... đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách và tài sản.

12. Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh: chủ động chuẩn bị Phương án để chỉ đạo lực lượng Công an địa phương đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các khu vực sơ tán dân đi, đến; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông khi xảy ra thiên tai; sẵn sàng lực lượng hồ trợ địa phương sơ tán nhân dân, phổi hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

13. Các lực lưọng cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh: chuẩn bị phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu theo đề xuất, hiệp đồng hỗ trợ của các địa phương khi có tình huống xảy ra theo quy định.

14. Các Sở, ngành và các tổ chức chính trị xã hội thuộc tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương chủ động triên khai các biện pháp phòng chống đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão Bolaven khi đổ bộ vào.

15. Yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó và thường xuyên duy trì liên lạc với Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh. 

16. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, công bố vùng nguy hiểm, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai ứng phó cụ thể; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Cổng TTĐT tỉnh BRVT

(Nguồn Công văn 36/UBND-VP)