Tin tức chỉ đạo điều hành Tin tức chỉ đạo điều hành
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
10:30 | 09/02/2018 Print   E-mail    

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp, Công thương và các sở ngành liên quan cùng các địa phương thuộc tỉnh tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

Theo đó UBND tỉnh giao các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương mình nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương, quy định, chỉ đạo của Bộ ngành TW và của Tỉnh liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với chức năng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, Sở Y tế được giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; tổ chức trực chuyên môn 24/24 giờ trong những ngày nghỉ trong dịp Tết và Lễ hội.

Đồng thời, Sở Y tế còn được giao trách nhiệm phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triến nông thôn đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Công tác thanh, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn. Yêu cầu kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm; phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ngày 25/12/2017 Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc này và đã quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018, đồng thời kéo dài công tác kiểm tra xuyên suốt trong năm 2018.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 39/2017/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 quy định phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc quy định này nhằm bảo đảm sự thống nhất quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tránh hình thức, chồng chéo, bỏ trống nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác an toàn thực phẩm; bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ thực phẩm.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT
(Nguồn các văn bản: 1182/UBND-VP;
09/CT-BCĐTƯVSATTP; QĐ 3733/QĐ-UBND;
43/QĐ-UBND;  39/2017/QĐ-UBND)