BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu
02:27 | 02/03/2015 Print   E-mail    

Uống rượu, bia, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ… vẫn là những nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông tại TP. Vũng Tàu.
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông tại TP. Vũng Tàu.

60% vụ TNGT có nguyên nhân từ rượu, bia

Mặc dù từ ngày 15-12-2014, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, thế nhưng tình trạng uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến, nhất là trong những ngày Tết. Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Giao thông- Công an tỉnh, tính đến hết tháng 1-2015, các lực lượng đã kiểm tra 369 trường hợp, phát hiện 152 trường hợp vi phạm lỗi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép, tạm giữ 62 xe ô tô, 98 xe mô tô, phạt hành chính 248 triệu đồng. Riêng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 270 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong tháng 2-2015, tháng diễn ra Tết Nguyên đán, các lực lượng tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô, xe gắn máy. “Tuy chưa thống kê đầy đủ số vụ vi phạm trong tháng này, nhưng chắc chắn sẽ còn cao hơn tháng 1-2015. Đặc biệt, hầu hết các vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong dịp Tết Nguyên đán đều có dấu hiệu liên quan đến rượu, bia” - Trung tá Đinh Công Tiến, Đội trưởng đội Tuyên truyền điều tra giải quyết TNGT, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, cho biết.

Nông thôn “yên bình”, đô thị vẫn “nóng”

Trước Tết Nguyên đán năm nay, Ban ATGT tỉnh đã lưu ý các địa phương chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát giao thông ở địa bàn nông thôn vì theo nhận định, người dân nông thôn thường uống nhiều rượu, bia trong những ngày Tết. Tuy nhiên, thực tế trong dịp Tết Nguyên đán, tình hình TNGT ở khu vực nông thôn giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tại 2 địa bàn “nóng” là xã Phước Hưng và Phước Tỉnh (huyện Long Điền), trước đây thường xuyên xảy ra TNGT, nhưng trong dịp Tết vừa qua không xảy ra vụ tai nạn và va chạm nào. Toàn huyện Long Điền cũng không xảy ra TNGT trong những ngày này. Theo đánh giá của Ban ATGT huyện Long Điền, có được kết quả đó là nhờ trước Tết Nguyên đán, Ban ATGT phối hợp cùng UBMTTQ huyện và các giáo xứ tổ chức đợt tuyên truyền cho ngàn chục ngàn lượt người dân, trong đó chủ yếu là thanh thiếu niên và học sinh. Còn tại huyện Xuyên Mộc, ông Phạm Đắc Phán, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Phó ban ATGT huyện cho biết, trước Tết, UBND huyện cũng đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo các xã để triển khai công tác ATGT trong dịp Tết, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các xã tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm trong những ngày cao điểm trước, trong và sau Tết.

Trong khi khu vực nông thôn tương đối yên bình thì ở khu vực đô thị nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra. Trong số 10 vụ TNGT xảy ra trong 9 ngày Tết (từ 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến Mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi), làm chết 7 người, bị thương 8 người, có 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng xảy ra ở TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu. Theo nhận định của các lực lượng chức năng, Vũng Tàu và Bà Rịa là hai địa bàn tập trung nhiều du khách và người dân các huyện đến thăm quan, vui chơi, giải trí trong các dịp lễ, tết. Do vậy, qua dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến quốc lộ, các giao lộ trọng điểm trong những ngày diễn ra lễ hội. Riêng lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn theo quy trình mới (chốt các tuyến đường trọng điểm, dùng máy đo qua hơi thở khi tiếp xúc nếu phát hiện có uống bia, rượu thì mới yêu cầu tài xế dừng xe để đo nồng độ cồn); Tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các tuyến quốc lộ, những tuyến đường gần khu vui chơi, giải trí, xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ; Đẩy mạnh phố hợp với MTTQ và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông...

Bài, ảnh: LAM PHƯƠNG(nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Theo số liệu tổng kết tình hình TNGT năm 2014, trong số 72 vụ TNGT tự gây làm chết 74 người đã có đến 71 vụ do say rượu, bia tự tông vào cột đèn, gốc cây, tông vào xe ô tô, hoặc chạy quá tốc độ và tự ngã. Qua kiểm tra hồ sơ TNGT có hơn 60% hồ sơ liên quan đến bia, rượu.