Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ VI vào cuộc sống Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ VI vào cuộc sống
Đại hội đại biểu Công đoàn các KCN Tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp
09:47 | 24/08/2015 Print   E-mail    

Trong 2 ngày 21 và 22-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Đại hội Đại biểu Công đoàn các KCN tỉnh lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Châu Văn Thắng (bên phải), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn các KCN tỉnh tại đại hội.
Ông Châu Văn Thắng (bên phải), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn các KCN tỉnh tại đại hội.

Báo cáo của Ban chấp hành Công đoàn các KCN tỉnh cho biết, BR-VT hiện có 15 KCN, trong đó có 260 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 12,4 tỷ USD. Hiện nay, tại các KCN có gần 49 ngàn công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong 179 dự án đã đi vào hoạt động, trong đó có 14 ngàn lao động địa phương, còn lại là lao động ngoại tỉnh.

Tổ chức công đoàn đã tham gia, phối hợp với DN sắp xếp lại lao động dôi dư, bố trí việc làm, tạo việc làm mới, góp phần giảm tỷ lệ CNLĐ không có việc làm. Tiền lương và thu nhập của CNLĐ được cải thiện, một số DN đã quan tâm đến nhà ở công nhân, tự bỏ vốn xây dựng khu lưu trú cho CNLĐ. Quan hệ lao động trong các DN ở KCN khá hài hòa, ổn định.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Công đoàn các KCN đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực tham gia với chính quyền, người sử dụng lao động triển khai; giám sát thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động theo quy định của pháp luật. Công đoàn các KCN phối hợp tốt với BQL các KCN giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp lao động và lãn công. Các phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong sản xuất kinh doanh, nhiều sáng kiến, cải thiện kỹ thuật của CNLĐ được công nhân, đưa vào áp dụng, làm lợi hàng tỷ đồng cho DN… Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn KCN đã phát triển mới 64 CĐCS, nâng tổng số CĐCS đang hoạt động trong các KCN lên 117 CĐCS, với số lượng trên 31 ngàn đoàn viên.

Đại hội biểu quyết thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 với các chỉ tiêu cụ thể: Phấn đấu 100% số đơn vị, DN đi vào hoạt động có từ 20 lao động trở lên thành lập tổ chức công đoàn cơ sở; Phát triển mới từ 15 ngàn - 17 ngàn đoàn viên, thành lập từ 50-55 công đoàn cơ sở và tập hợp được 90% trở lên số công nhân gia nhập tổ chức công đoàn; Hàng năm có 70% số công đoàn cơ sở tại DN và 100% công đoàn cơ sở tại cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp đạt tiêu chuẩn công đoàn cơ sở vững mạnh; hơn 70% công đoàn cơ sở xây dựng, thương lượng với người sử dụng lao động ký kết và tổ chức thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Vận động 65% trở lên số đoàn viên và người lao động được học tập, nâng cao trình độ, nghề nghiệp; Phấn đấu ít nhất 90%  công nhân lao động được giao kết hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN, có trên 75% công nhân lao động được khám sức khỏe định kỳ. 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn các KCN  nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 21 ủy viên, ông Nguyễn Đức Ý tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng cờ thi đua nhiệm kỳ cho Công đoàn các KCN tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn giai đoạn 2010-2015.

nguồn: baobariavungtau.com.vn