Học và làm theo lời Bác Học và làm theo lời Bác
Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ: Học và làm theo Bác là xây dựng lương y
08:48 | 03/03/2014 Print   E-mail    

Những năm qua, Đảng bộ Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ đã nghiêm túc triển khai, quán triệt các văn bản và tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và đội ngũ y bác sỹ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh cho bệnh nhân điều trị tại trung tâm.

Đảng bộ Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ đã xác định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là việc làm cần thiết, xuyên suốt trong các hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ y bác sỹ “vừa có đức vừa có tài”, là yêu cầu cấp thiết trong việc đẩy lùi tiêu cực, yếu kém, nâng cao tinh thần phục vụ bệnh nhân. Trên tinh thần không ngừng nghiên cứu, học tập các chuyên đề hàng năm, Đảng bộ Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ còn quán triệt những nội dung định hướng cơ bản, các nhiệm vụ trọng tâm của việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nâng cao đạo đức cách mạng, nêu cao tính gương mẫu tự phê bình và phê bình của từng cán bộ, Đảng viên, viên chức qua những lời dạy của Bác. Xây dựng kế hoạch tổ chức nghiên cứu, học tập các chuyên đề để triển khai đến từng chi bộ trực thuộc, các khoa, phòng, tổ, đội, phòng khám khu vực… Nhờ đó, cán bộ, Đảng viên, y bác sỹ của Trung tâm dần chuyển từ “học” sang “làm theo” bằng những việc làm thiết thực.

Cụ thể, tập thể cán bộ y bác sỹ khoa Nội thi đua học và làm theo Bác với mô hình thực hiện tốt 1 trong 12 điều y đức “Đến tiếp đón ân cần, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Khoa Khám bệnh với việc “Đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh”. Khoa Cấp cứu với phương châm “Đối với bệnh nhân không hạch sách, những nhiễu, gợi ý trái quy định”. Khoa Dược với phong trào “Không để thiếu thuốc, bảo quản thuốc tốt” và bộ phận hành chánh với phong trào thi đua “tiết kiệm văn phòng phẩm, xăng dầu”… Đến nay, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về hành động và trở thành nề nếp hoạt động ở các phòng, khoa khám chữa bệnh, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, xây dựng lực lượng cán bộ “có đức có tài”, nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bác sỹ Lê Quang Tại, Trưởng khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ cho biết: “Học theo Bác, chúng tôi luôn lấy y đức làm nền, thương yêu bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân yêu của gia đình mình, hết lòng tận tuỵ chăm sóc cho người bệnh và cố gắng trau dồi chuyên môn tiến bộ hơn.”

Nổi bật trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ là phong trào thi đua của Khoa cấp cứu. Nhằm thực hiện phương châm “Đối với bệnh nhân không hạch sách, những nhiễu, gợi ý trái quy định” và hướng tới mục tiêu “Nâng cao đaọ đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên từng lời nói, cử chỉ, tác phong của các cán bộ viên chức, y bác sỹ Khoa cấp cứu khi tiếp xúc với bệnh nhân luôn đúng mực, niềm nở, ân cần và lễ độ. Công tác cấp cứu, khám chữa bệnh được thực hiện chu đáo, thận trọng và chính xác. Thái độ khó chịu, lạnh nhạt, hạch sách, gây phiền hà đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân dần được khắc phục. Trong năm 2013, khoa đã điều trị cho hơn 102.000 lượt bệnh nhân. Mặc dù, số lượng bệnh nhân đến điều trị khá đông, nhưng cán bộ, y bác sỹ chưa từng để xảy ra trường hợp bỏ sót bệnh, nhầm lẫn hay sai sót có hại cho sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Vì thế, khoa Cấp cứu đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi về y đức người thầy thuốc.

Chị Kim Liên, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ cho biết: “Các bác sỹ ở đây chăm sóc rất tận tình, mỗi ngày các bác sỹ đều khám, cấp phát thuốc đúng giờ, khi cần gì có bác sỹ xuống liền. Tôi thấy rất hài lòng về thái độ phục vụ của các thầy thuốc ở đây.”

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không thể không kể đến phong trào thi đua của các cán bộ, Đảng viên và y bác sỹ ở khoa Dược. Việc phân loại, sắp xếp và bảo quản thuốc được thực hiện rất nghiêm ngặt, thuốc được phân theo từng chủng loại, ngày sản xuất, lứa tuổi người sử dụng… Những việc làm trên đã góp phần nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo quản thuốc tốt, tiết kiệm được nhiều thời gian khi giao nhận thuốc. Vì thế, không những không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị hoặc thuốc hết hạn sử dụng mà cán bộ, y bác sỹ khoa Dược còn tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm.

Với tinh thần tương thân tương ái, nhằm chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, giảm bớt chi phí trong thời gian điều trị, Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ còn xây dựng mô hình “Bếp ăn tình thương luôn đồng hành với bệnh nhân”. Đây là một trong những mô hình học và làm theo Bác tiêu biểu đã được Trung tâm duy trì từ hơn 2 năm nay. Những ngày đầu, bếp ăn chỉ phục vụ 2 bữa/tuần nhưng đến nay đã tăng lên 7 bữa/tuần với khoảng 30 suất ăn do cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế phục vụ và 50 – 80 suất ăn do các chùa hỗ trợ mỗi ngày.

Y sỹ đa khoa Trần Thị Trinh, phụ trách bếp ăn tình thương cho biết: “Hiện tại, bếp ăn đang nấu các buổi trưa từ thứ Hai đến Chủ nhật. Thời gian tới, bếp ăn sẽ nấu thêm bữa sáng và bữa chiều. Kể từ khi triển khai, bếp ăn đã phần nào chia sẻ khó khăn của bệnh nhân nghèo, người dân cũng tin tưởng vào chất lượng của suất ăn…”

Có thể nói, việc triển khai nghiêm túc việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ đã có tác động tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức tự rèn luyện, cải tiến lề lối làm việc của cán bộ, Đảng viên và đội ngũ y bác sỹ. Bên cạnh đó, cán bộ, Đảng viên của Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ còn lấy các tiêu chí của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” liên hệ với bản thân để làm theo, từ đó đúc kết, rút kinh nghiệm, thay đổi cách ứng xử, biến nhận thức thành hành động thực tiễn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin yêu, quý trọng của người bệnh.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng những phong trào thi đua làm theo Bác sang nhiều khoa khác…”.

Với quyết tâm gắn hoạt động chuyên môn hàng ngày của cán bộ, Đảng viên, y bác sỹ với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tin rằng công tác khám chữa bệnh sẽ được Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ thực hiện nghiêm túc và ngày càng thu được nhiều kết quả khả quan.

nguồn brt.vn