Phổ biến chính sách pháp luật Phổ biến chính sách pháp luật
Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018
05:58 | 03/06/2018 Print   E-mail    

Hàng loạt chính sách mới của Chính phủ và các Bộ ngành sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 06/2018 như: Những nhóm ngành nghề nông thôn được hỗ trợ phát triển; Hỗ trợ đến 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo; Chậm giải quyết thủ tục hành chính phải xin lỗi dân; Thuốc lá ngoại nhập lậu được bán đấu giá để xuất khẩu; 6 điều kiện để nhà xây trái phép không bị tháo dỡ; Cơ sở bán dược liệu phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc; ….

Sở Giao dịch hàng hóa phải có vốn điều lệ từ 150 tỷ

Nghị định 51/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01/6/2018) sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa; trong đó có quy định mới về việc thành lập Sở Giao dịch hàng hóa.

Cụ thể, Sở Giao dịch hàng hóa được thành lập nếu: Có vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng trở lên; Có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu về giải pháp công nghệ và kỹ thuật trong hoạt động mua bán hàng hóa như hệ thống phần mềm có chức năng nhật ký thao tác để lưu vết mọi giao dịch, thanh toán, giao nhận trong quy trình nghiệp vụ tối thiểu trong 05 năm…

Nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn thành lập Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp của Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ không quá 49% vốn điều lệ.

Nghị này cũng quy định cách thức đưa hàng hóa vào mua bán qua Sở Giao dịch hàng hóa và một số sản phẩm có thể được giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa mà không cần xin phép.

Những nhóm ngành nghề nông thôn được hỗ trợ phát triển

Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01/06/2018) có quy định 7 nhóm ngành nghề nông thôn được hỗ trợ phát triển bao gồm: Chế biến, bảo quản nông, lâm thủy sản; Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; Xử lý, chế biến nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ngành nghề nông thôn; Sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; Sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh; Sản xuất muối; Các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn.

Các nhóm ngành, nghề nêu trên được hỗ trợ mặt bằng sản xuất; ưu tiên vay vốn từ các tổ chức tín dụng; hỗ trợ tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại; hỗ trợ về khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực…

Hỗ trợ đến 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo

Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 05/06/2018) về bảo hiểm nông nghiệp; trong đó quy định cụ thể về các nhóm đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, bao gồm: Cây trồng (Lúa, cao su, hồ tiêu, điều, cà phê, cây ăn quả, rau); Vật nuôi (Trâu, bò, lợn, gia cầm); Nuôi trồng thủy sản (Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra).

Nếu nuôi, trồng các loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản nêu trên, cá nhân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tối đa 90% phí bảo hiểm nông nghiệp; cá nhân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Áp dụng cách tính trị giá hải quan hàng xuất khẩu mới

Nghị định 59/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ 05/6/2018) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP nêu rõ  quy định mới về trị giá hải quan hàng xuất khẩu.

Theo đó, trị giá hải quan hàng xuất khẩu là giá bán của hàng hóa (GBHH) tính đến cửa khẩu xuất, không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế và phí vận tải quốc tế, được xác định theo trình tự các phương pháp sau:

- GBHH tính đến cửa khẩu xuất bao gồm giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hóa đơn thương mại và các khoản chi phí liên quan;

- GBHH xuất khẩu giống hệt, tương tự trên cơ sở dữ liệu trị giá hải quan và tại thị trường Việt Nam sau khi quy đổi về GBHH tính đến cửa khẩu xuất tại thời điểm gần nhất so với ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu của lô hàng đang xác định trị giá;

- GBHH xuất khẩu do cơ quan hải quan thu thập, tổng hợp, phân loại.

Nhiều ưu đãi với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư 

Nghị định 63/2018/NĐCP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (có hiệu lực từ ngày 19/06/2018) có quy định:

Chủ đầu tư theo hình thức đối tác công tư được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp; Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án được hưởng ưu đãi theo quy định về thuế xuất, nhập khẩu.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc được miễn, giảm tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án phù hợp với quy định về đất đai cùng các ưu đãi khác theo quy định hiện hành.

Chậm giải quyết thủ tục hành chính phải xin lỗi dân

Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 21/6/2018) về thực hiện cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính có quy định: Khi chậm giải quyết thủ tục hành chính, trong thời hạn chậm nhất 01 ngày trước ngày hết hạn, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho Bộ phận Một cửa, gửi văn bản xin lỗi tổ chức, cá nhân, trong đó ghi rõ lý do quá hạn, thời gian đề nghị gia hạn trả kết quả. Việc hẹn lại ngày trả kết quả được thực hiện không quá 01 lần.

Khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trước thời hạn. Trong trường hợp trả trước thời hạn, Bộ phận Một cửa phải thông báo cho tổ chức, cá nhân biết trước qua tin nhắn, thư điện tử, điện thoại hoặc qua mạng xã hội.

Xử phạt mạnh tay đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy sản không đảm bảo an toàn

Nghị định số 64/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 22/06/2018) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản; thay thế Nghị định số 119/2013/NĐ-CP và Nghị định số 41/2017/NĐ-CP. Theo đó, sẽ phạt mạnh tay đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy sản không đảm bảo an toàn. Cụ thể:

- Phạt từ 200.000 đồng -  40 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thức ăn chăn nuôi, thủy sản hết hạn sử dụng, tùy theo giá trị của hàng hóa;

- Phạt từ 03 - 05 triệu đồng đối với cơ sở mua bán thức ăn chăn nuôi, thủy sản để chung thức ăn chăn nuôi, thủy sản với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc các hóa chất độc hại khác;

- Phạt từ 50 - 60 triệu đồng khi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng mỗi chất cấm trong sản xuất, gia công và mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, thủy sản mà tổng giá trị các sản phẩm thức ăn vi phạm từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên khi cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính.

Thuốc lá ngoại nhập lậu được bán đấu giá để xuất khẩu

Theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 15/06/2018), việc bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để xuất khẩu ra nước ngoài sẽ được thí điểm thực hiện từ ngày 15/06/2018 đến hết ngày 15/06/2020 và thực hiện theo quy định của pháp luật đấu giá tài sản.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu phải đảm bảo các nguyên tắc: Chỉ được xuất khẩu qua các cửa khẩu đường biển, đường thủy, đường hàng không quốc tế; Không được xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới đất liền; Không xuất khẩu sang các nước có chung biên giới. Trường hợp quá cảnh qua các nước có chung đường biên giới thực hiện theo Hiệp định quá cảnh hàng hóa đã ký với các nước.

Tên thuốc không được mang tính chất quảng cáo

Thông tư số 01/2018/TT-BYT của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 01/06/2018) có quy định các nguyên tắc đặt tên thuốc.

Theo đó, tên thuốc không được có tính chất quảng cáo; Không gây hiểu lầm về thành phần, xuất xứ của thuốc; Không gây hiểu lầm hoặc mô tả quá mức về tác dụng, hiệu quả, chỉ định của thuốc; Không trùng hoặc tương tự với tên thuốc đã được cấp giấy đăng ký lưu hành của cơ sở đăng ký khác; Không được đặt tên thuốc giống nhau nếu thuốc có thành phần hoạt chất khác nhau…

Thông tư này cũng quy định, tên thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải ở vị trí dễ thấy, dễ đọc và phải có kích thước lớn nhất so với các nội dung bắt buộc khác trên nhãn và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc…

Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ

Thông tư số 07/2018/TT-BYT của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 01/06/2018) có quy định về Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ.

Theo đó, thuốc hạn chế bán lẻ là thuốc có yêu cầu giám sát chặt chẽ việc kê đơn, bán thuốc theo đơn và sử dụng để bảo đảm an toàn, hiệu quả, tránh lạm dụng thuốc trong điều trị mà việc lạm dụng thuốc có thể gây ra tình trạng lệ thuộc thuốc hoặc không đáp ứng khi sử dụng thuốc đó hoặc thuốc khác.

Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ bao gồm một số loại thuốc điều trị lao như: Streptomycin; Kanamycin; Amikacin; thuốc điều trị HIV như: Nevirapine; Ritonavir đơn thành phần hoặc phối hợp với Lopinavir…

Căn cứ vào bệnh tật của địa phương, Sở Y tế có văn bản cho phép bán lẻ một số thuốc thuộc Danh mục thuốc hạn chế bán lẻ;

Cơ sở bán dược liệu phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc

Thông tư số 13/2018/TT-BYT của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 30/06/2018) có quy định: cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để bảo đảm nhận diện, truy tìm sản phẩm tại các công đoạn của quá trình nuôi trồng, thu hái…

Đồng thời, các cơ sở nêu trên cũng phải tiến hành thẩm định, đánh giá phương pháp kiểm nghiệm ghi trong tiêu chuẩn chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền do cơ sở sản xuất công bố áp dụng tại phòng kiểm nghiệm đạt Thực hành tốt phòng thí nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Dịch vụ công trực tuyến phải lấy người dùng làm trung tâm

Thông tư số 32/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (có hiệu lực từ ngày 01/06/2018) yêu cầu: việc xây dựng Cổng thông tin điện tử và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước phải thực hiện theo nguyên tắc lấy người sử dụng làm trung tâm.

Cụ thể: Những giấy tờ, thông tin liên quan đến người sử dụng đã cung cấp 01 lần thành công cho 01 cơ quan Nhà nước khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thì vẫn chính những giấy tờ, thông tin đó, nếu còn giá trị sử dụng, không phải cung cấp lại khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến lần sau cho chính cơ quan Nhà nước đó.

Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh đã kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan thuộc, trực thuộc thì các giấy tờ, thông tin này không phải cung cấp lại khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến lần sau cho cơ quan thuộc, trực thuộc khác của bộ, tỉnh đó.

Những trường hợp được coi là phạm tội lần đầu

Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (có hiệu lực từ ngày 09/06/2018) có quy định những trường hợp được coi là phạm tội lần đầu bao gồm:

- Trước đó chưa phạm tội lần nào;

- Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự;

- Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

- Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.

Phạm tội lần đầu là một trong những điều kiện tha tù trước thời hạn, bên cạnh các điều kiện khác như: Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Có nơi cư trú rõ ràng…

6 điều kiện để nhà xây trái phép không bị tháo dỡ

Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 12/06/2018) quy định: từ ngày 15/01/2018, tổ chức, cá nhân xây nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng không có giấy phép; xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch… không còn được nộp lại số lợi bất hợp pháp mà phải tháo dỡ công trình nhà ở vi phạm.

Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân nêu trên vẫn có thể được nộp lại số lợi bất hợp pháp để được cấp giấy phép hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, thay vì phải tháo dỡ nếu đáp ứng đủ 06 điều kiện sau:

- Vi phạm xảy ra từ 04/01/2008 và kết thúc trước ngày 15/01/2018 nhưng sau ngày 15/01/2018 mới bị phát hiện hoặc bị phát hiện trước ngày 15/01/2018 và đã có biên bản xử phạt.

- Không vi phạm chỉ giới xây dựng

- Không ảnh hưởng các công trình lân cận

- Không có tranh chấp

- Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp

- Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

4 trường hợp hàng hóa được xét miễn trừ áp dụng phòng vệ thương mại

Thông tư số 06/2018/TT-BCT của Bộ Công thương (có hiệu lực từ 15/06/2018) quy định các trường hợp hàng hóa được xét miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại bao gồm:

- Hàng hóa nhập khẩu có đặc điểm khác biệt với hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước mà hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất bởi ngành sản xuất trong nước đó không thể thay thế được;

- Hàng hóa nhập khẩu là sản phẩm đặc biệt của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước;

- Hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không được bán trên thị trường trong nước trong cùng điều kiện thông thường;

- Khối lượng hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp sản xuất trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước.

Mỗi tỉnh chỉ có 1 chi nhánh ngân hàng hợp tác xã

Thông tư 09/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng là hợp tác xã sẽ có hiệu lực từ ngày 15/06/2018.

Theo đó, trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngân hàng hợp tác xã chỉ được thành lập 01 chi nhánh. Mỗi năm, ngân hàng hợp tác xã chỉ được thành lập tối đa 05 chi nhánh. Một chi nhánh quản lý không quá 03 phòng giao dịch.

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng của phòng giao dịch của ngân hàng hợp tác xã với một khách hàng không phải là quỹ tín dụng nhân dân thành viên không được vượt quá 01 tỷ đồng. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng của phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân đối với một khách hàng không được vượt quá 100 triệu đồng.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT (tổng hợp)