Liên kết site Liên kết site

Hoạt động địa phương Hoạt động địa phương
Dịp lễ 30-4: TP. Vũng Tàu bàn biện pháp kiểm soát nạn xả rác bừa bãi
09:49 | 10/04/2015 Print   E-mail    

Hôm qua 9-4, UBND TP. Vũng Tàu tổ chức cuộc họp bàn về kế hoạch phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bình ổn giá và an toàn cho du khách trong dịp Lễ 30-4 và 1-5-2015, Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 (âm lịch) tại các khu du lịch và bãi tắm trên địa bàn TP. Vũng Tàu (Báo BR-VT số ra ngày 3-4-2015 đã nêu cụ thể kế hoạch này).

Sau một đêm dọn dẹp kỳ công của nhân viên vệ sinh môi trường, sáng ra du khách lại tụ tập ăn nhậu, xả rác trên bãi biển Vũng Tàu. Ảnh: LÊ QUYẾT
Sau một đêm dọn dẹp kỳ công của nhân viên vệ sinh môi trường, sáng ra du khách lại tụ tập ăn nhậu, xả rác trên bãi biển Vũng Tàu. Ảnh: LÊ QUYẾT

Tại cuộc họp, các đại diện cho các đơn vị liên quan đã thống nhất kế hoạch trên, đồng thời đưa ra nhiều ý kiến nhằm kiểm soát tốt hơn tình trạng buôn bán, xả rác tại các điểm vui chơi, KDL. Đại diện UBND phường Thắng Tam cho rằng, lực lượng kiểm tra nên tăng thêm thời gian làm nhiệm vụ. Chẳng hạn, thay vì làm việc từ 17 giờ như trước đây, thì nay nên bắt đầu từ 14 giờ, vì thông thường, cứ 14 giờ, các hộ kinh doanh hàng rong bắt đầu buôn bán. Đồng quan điểm này, ông Lê Quốc Thăng Long, UBND phường 1 cũng đề nghị, cần nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các hộ kinh doanh trước khi họ trải bạt ra cho khách du lịch thuê để tổ chức ăn nhậu… Trong khi đó, theo phản ánh của 2 HTX Vũng Tàu và Thùy Vân, thời gian gần đây, UBND TP. Vũng Tàu giao cho 2 HTX này  lắp đặt các hàng rào sắt  (barie) tại các lối lên xuống biển. Hàng ngày vào lúc 18 giờ, bảo vệ của 2 HTX sẽ đóng barie ngăn không cho khách và hàng rong xuống biển. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ này cũng không thể trực 24/24, vì vậy đã có tình trạng những người buôn bán hàng rong hoặc khách du lịch phá khóa để đi xuống biển. Theo ý kiến của 2 HTX trên, nên giảm bớt độ chiếu sáng công cộng ở khu vực Bãi Sau để hạn chế việc kinh doanh hàng rong suốt đêm.

Đẩy mạnh tuyên truyền để du khách không còn vứt rác bừa bãi. Trong ảnh: Nhóm du khách cùng thu gom rác khi thấy các bạn tình nguyện viên đến.
Đẩy mạnh tuyên truyền để du khách không còn vứt rác bừa bãi. Trong ảnh: Nhóm du khách cùng thu gom rác khi thấy các bạn tình nguyện viên đến.

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, theo đại diện các đơn vị, hiện nay nguồn nhân lực để tuần tra, nhắc nhở còn hạn chế. Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND phường 2 đề nghị, UBND TP. Vũng Tàu tăng thêm lực lượng hỗ trợ cho UBND phường để kiểm tra một số điểm nóng như: Tượng Chúa giang tay, các chợ trên địa bàn phường…

 Hàng rong buôn bán ở Bãi Sau.
Hàng rong buôn bán ở Bãi Sau.

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị được phân công phải phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nếu có gì vướng mắc có thể liên hệ với các cơ quan chức năng để hỗ trợ. Ngoài ra, Ban quản lý các KDL cần phải tăng cường thêm lực lượng cứu hộ tại các bãi biển để bảo vệ an toàn cho du khách. Các KDL phải thành lập các đội cấp cứu, đơn vị nào không có sẽ đình chỉ hoạt động. “Riêng đối với nạn xả rác, trong thời gian tới UBND TP. Vũng Tàu sẽ công bố mức phạt cụ thể, thông báo trên các biển treo  tại bãi tắm, KDL…”, bà Hường cho biết.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Việc ra quân của UBND TP. Vũng Tàu cũng cần phải có phương án sao cho hợp lý, để tạo được hình ảnh thân thiện và an toàn cho du khách. Chúng ta phải nhẹ nhàng nhưng kiên quyết để khách hiểu và làm theo đúng pháp luật. Ngoài ra, UBND TP. Vũng Tàu cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, in các tờ rơi về những việc nên làm và không nên làm tại các điểm vui chơi, KDL để phát cho các đối tượng lái xe, du khách tại các trạm thu phí. Làm như thế, vừa thể hiện được nét văn minh ở thành phố du lịch, vừa tiết kiệm được nguồn nhân lực khi hàng ngày phải đi tuyên truyền, nhắc nhở du khách.

(Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Bí thư Thành ủy Vũng Tàu)

Cho du khách thuê bạt để tổ chức ăn nhậu đang là nghề có thu nhập cao- một chiếc bạt cho thuê có giá 40.000 đồng. Vì thế, nếu bị thu chiếc bạt này, những người kinh doanh sẵn sàng mua lại tấm khác. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thu 200 tấm bạt vô chủ (trải dài từ Bãi Trước ra Bãi Sau). Để giải quyết nạn này, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục huy động thêm lực lượng công an trật tự,  công an các phường… để tăng cường nhắc nhở, kiểm tra.

(Ông Đoàn Minh Quyết, công an TP. Vũng Tàu)

 

Thời tiết Thời tiết
THẮNG CẢNH DU LỊCH THẮNG CẢNH DU LỊCH