Liên kết site Liên kết site

Tin tức du lịch Tin tức du lịch
Giữ chân du khách bằng thái độ phục vụ
12:55 | 17/03/2017 Print   E-mail    

Khách ăn sáng tại khách sạn Green (TP.Vũng Tàu).

Khách ăn sáng tại khách sạn Green (TP.Vũng Tàu).

Phát triển du lịch theo hướng văn minh, thân thiện là định hướng mà ngành du lịch đang phấn đấu. Bên cạnh việc chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, nhiều khách sạn, resort còn quan tâm đến thái độ phục vụ để giữ chân khách hàng truyền thống và chinh phục các khách hàng mới.    

Hiện nay, bên cạnh việc chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất với các tiện nghi sang trọng, đẳng cấp, nhiều khách sạn, resort còn rất quan tâm đến thái độ phục vụ khách để giữ chân khách hàng truyền thống và chinh phục các khách hàng mới.   

Dịp Tết vừa qua, tôi cùng với 2 gia đình người bạn chọn Hương Phong-Hồ Cóc resort (huyện Xuyên Mộc) làm nơi nghỉ dưỡng. Ngay từ khi bước chân vào cổng, chúng tôi đã không còn cảm giác xa lạ khi nhân viên từ bảo vệ, lễ tân cho tới dọn phòng vui vẻ, thân thiện nở nụ cười đón khách. Làm xong thủ tục nhận phòng, một nhân viên nam tiến đến, ân cần chào hỏi, giúp chúng tôi vận chuyển hành lý về phòng. Trên suốt quãng đường từ quầy lễ tân tới khu vực phòng nghỉ, gặp khách, tất cả các nhân viên đều cười rất tươi và chào hỏi thân tình: “Em chào anh, chị, gia đình mình mới tới ạ?”. Cả mấy ngày nghỉ tại đây, chúng tôi luôn cảm giác dễ chịu vì sự vui vẻ, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên resort. Người bạn đi cùng tôi nhận xét: “Tôi đi du lịch cũng nhiều, nhưng không phải nơi nào nhân viên cũng gần gũi, thân thiện với khách thế này”. Không riêng gì nhóm chúng tôi mà hầu hết du khách tới đây đều tỏ ý hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên resort.

Kết thúc chuyến du lịch 3 ngày tại TP.Vũng Tàu, anh Nguyễn Đức Hải (78/13, Trần Quốc Toản, TP.Đà Nẵng) cho biết anh rất ấn tượng với phong cách phục vụ của những nhân viên khách sạn, trong thời gian lưu lại Vũng Tàu, gia đình anh Hải nghỉ 2 đêm ở tại khách sạn Royal (36, Quang Trung) và 1 đêm ở khách sạn Green (147, Thùy Vân). Được biết, tại các nơi lưu trú, các thành viên trong gia đình anh Hải rất hài lòng từ lúc đến cho tới lúc ra về. “Theo đánh giá của tôi, Green và Royal là khách sạn 3 sao, nội thất phòng tuy không bằng các khách sạn 4-5 sao, nhưng thái độ, cung cách phục vụ không hề thua kém. Nhân viên phục vụ luôn thân thiện, tươi cười, thêm vào đó, ngoài các loại thức uống miễn phí như: trà, cà phê, nước suối, khách sạn còn có khăn lạnh, trái cây hoặc bánh ngọt miễn phí phục vụ khách lưu trú. Giá những sản phẩm này không đáng là bao, nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc khách”, anh Hải nhận xét.

Ngoài những việc như: xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất để tăng chất lượng dịch vụ, nhiều DN cho biết, họ luôn chăm chút, hướng dẫn nhân viên về thái độ phục vụ để khách hài lòng. Tất cả nhân viên khách sạn được đào tạo bài bản, từ  những chi tiết nhỏ như: luôn nở nụ cười tươi khi khách yêu cầu dịch vụ, sẵn sàng giúp đỡ, hiểu và quan tâm tới nhu cầu của từng đối tượng khách. Ngoài ra, nhiều khách sạn còn chăm chút từng chi tiết nhỏ như: thêm một chút tinh dầu thơm trong phòng tắm, đặt tặng khách hàng bánh ngọt, trái cây trong phòng ngủ; tặng các bữa ăn vào ngày cuối tuần, miễn phí dịch vụ giặt, ủi đối với khách lưu trú dài ngày... nhằm đem lại hài lòng cho khách. Những việc nhỏ nói trên không tốn nhiều chi phí, nhưng rõ ràng đạt hiệu quả cao khi làm gia tăng giá trị sản phẩm.

Nhân viên Hương Phong - Hồ Cóc resort (huyện Xuyên Mộc) dọn dẹp, trang trí phòng ở của khách.
Nhân viên Hương Phong - Hồ Cóc resort (huyện Xuyên Mộc) dọn dẹp, trang trí phòng ở của khách.

Được biết, ngoài các đơn vị trên tại một số khách sạn, KDL như: Camelina Beach resort, KDL suối nước nóng Bình Châu, khách sạn Kỳ Hòa, Malibu… cũng đã “ghi điểm” với du khách bắt đầu từ những việc giản đơn như: chăm chút từng chậu hoa, thảm cỏ, cây xanh, băng ghế ngồi nghỉ chân, ổ cắm sạc pin, kết nối wifi, sọt rác, mắc treo áo... Lớn hơn là khu vệ sinh thoáng mát, sạch sẽ, thái độ lịch sự, nhiệt tình của người bảo vệ cổng, sự chuyên nghiệp và chu đáo của lễ tân, nhân viên phục vụ. 

Phát triển du lịch theo hướng văn minh, thân thiện là định hướng mà ngành du lịch  đang phấn đấu. Theo bà Đinh Thị Hồng Hà, Trưởng phòng Kinh doanh khách sạn Royal, khách đi du lịch là để nghỉ dưỡng, hưởng thụ. Bên cạnh dịch vụ, phòng ốc, thưởng thức ẩm thực, du khách (đặc biệt là khách nước ngoài) đánh giá rất cao sự thân thiện của người dân, nhân viên phục vụ. Chỉ cần một cử chỉ, nụ cười thân thiện, ánh mắt dễ thương… đã có thể “ghi điểm” và níu chân khách quay trở lại. Vì thế, trong những năm qua, tại Royal, đội ngũ phục vụ như nhân viên lễ tân, nhân viên buồng phòng thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giao tiếp với khách hàng, xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Ngoài ra tính trung thực, thật thà là yêu cầu hàng đầu mà lãnh đạo các khách sạn thường xuyên nhắc nhở nhân viên, nhất là đội ngũ nhân viên buồng phòng. Bởi có như vậy thì khi đến với khách sạn, khách du lịch sẽ có cảm giác như ở nhà: ấm áp, thân thiện và an toàn, yên tâm tuyệt đối về tài sản.    

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, gồm giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, thương mại, đầu tư, môi trường, văn hóa… Vì thế, chỉ nỗ lực của ngành du lịch là chưa đủ, để có những sản phẩm du lịch khiến du khách hài lòng, cần sự nhập cuộc của cả một hệ thống dây chuyền, từ bác tài xế đưa đón du khách, cảnh sát giao thông, từ những người bán hàng trên phố hay trong siêu thị, từ giá cả dịch vụ đến cung cách phục vụ…  đều rất cần sự chăm chút. Có như vậy mới vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Thời tiết Thời tiết
THẮNG CẢNH DU LỊCH THẮNG CẢNH DU LỊCH