BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Xây dựng quy hoạch mạng lưới thương mại: Cần bám sát quy hoạch phát triển của Tỉnh
02:09 | 12/04/2012 Print   E-mail    

            Bà Rịa-Vũng Tàu đang triển khai xây dựng quy hoạch mạng lưới thương mại giai đoạn 2011-2020. Mục tiêu của việc xây dựng quy hoạch là tạo nên một mạng lưới thương mại hiện đại, khai thác đúng thế mạnh của Tỉnh.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị Co.op Mart Bà Rịa. Ảnh: Phan Hà.

MẠNG LƯỚI THƯƠNG MẠI HIỆN TẠI MANH MÚN

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2010, toàn tỉnh có 86 chợ, nhưng cho đến nay mới có 83 chợ các loại, trong đó chỉ có 2 chợ hạng I, 14 chợ hạng II, 67 chợ hạng III và vẫn còn 12 chợ tự phát.

Trong các năm qua, tại một số vùng nông thôn, nhiều chợ đã được đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp, tạo thuận lợi trong việc mua bán của người dân. Các chợ xã, chợ liên xã đã giữ vai trò là nơi mua bán nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng…, góp phần mở rộng quan hệ trao đổi, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những chợ được quy hoạch và đầu tư xây dựng, có một lượng khá lớn các chợ tự phát, không đáp ứng được các yêu cầu về hoạt động chợ như vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Nhiều chợ chiếm hết vỉa hè và tràn xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Theo đánh giá của Sở Công thương, mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh tạm thời đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân. Tuy nhiên, mật độ chợ còn thấp, cơ sở vật chất kém. Bên cạnh đó, sự phân bổ chưa phù hợp, hạn chế khả năng khai thác các lợi thế về thương mại của tỉnh.


Chọn mua hàng tại cửa hàng Minh Châu, TP. Vũng Tàu.

Theo quy hoạch Tổng thể phát triển thương mại của tỉnh, đến năm 2020, thì năm 2010 toàn tỉnh phát triển 8 Trung tâm thương mại (TTTM) tại TP. Vũng Tàu, TX. Bà Rịa, các huyện Long Điền, thị trấn Ngãi Giao, huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, thị trấn Phú Mỹ và Côn Đảo và 2 siêu thị tại thành phố Vũng Tàu. Nhưng, đến nay mới chỉ có 1 trung tâm thương mại đang hoạt động tại TP. Vũng Tàu, trong khi đó có tới 6 siêu thị đang hoạt động, trong đó có 2 siêu thị được phát triển theo mục tiêu quy hoạch đặt ra, còn 4 siêu thị khác đã hình thành theo nhu cầu thực tế của thị trường. Các siêu thị hình thành ngoài quy hoạch chủ yếu là các siêu thị chuyên doanh và siêu thị mini theo kiểu cửa hàng tự chọn với quy mô nhỏ và diện tích kinh doanh không quá lớn.

Nhìn chung, mục tiêu quy hoạch và thực tế phát triển mạng lưới TTTM, siêu thị theo quy hoạch không trùng khớp nhau và chưa tính hết khả năng, nhu cầu phát triển mạng lưới loại hình hạ tầng này trên địa bàn tỉnh, do vậy có những TTTM hoặc siêu thị chưa phát huy hết hiệu quả.

 

Chợ tự phát chiếm vỉa hè buôn bán, không bảo đảm vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan đô thị. Trong ảnh: Chọn mua hàng ở chợ Phạm Hồng Thái, TP. Vũng Tàu.

PHẢI GẮN VỚI TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH CỦA TỈNH

Mới đây, tại cuộc họp bàn về quy hoạch tổng thể phát triển thương mại tỉnh giai đoạn 2011-2020, Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Trịnh Minh Châu, Viện nghiên cứu thương mại- Bộ Công thương (đơn vị tư vấn quy hoạch) cho rằng, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Bà Rịa- Vũng Tàu cần đầu tư khoảng 40 siêu thị, trung tâm bán buôn, trung tâm mua sắm, thương mại, trong đó, TP.Vũng Tàu cần có 17 siêu thị, TTTM, trung tâm bán buôn, TX.Bà Rịa 5 trung tâm, huyện Tân Thành 9 trung tâm… Tuy nhiên, đại diện các huyện, thị xã cho rằng cần khảo sát kỹ về nhu cầu thực tế từ các địa bàn để tránh tình trạng dư thừa. Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Thành, cho biết: Đến năm 2020, huyện Tân Thành sẽ là đô thị loại 3 và quy mô dân số khoảng 270-300 ngàn dân. Quy mô phát triển mạng lưới như trong quy hoạch là quá nhiều đối với nhu cầu phát triển của đô thị loại 3. Đồng quan điểm này, ông Hồ Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cũng cho rằng, với việc phát triển 15 siêu thị hạng 3 tại huyện Đất Đỏ sẽ là lãng phí. Theo ông Hồ Văn Lợi, địa bàn huyện Đất Đỏ không lớn, thu nhập của người dân thấp, do đó số lượng quy hoạch mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại như vậy là quá nhiều. Hiện tại, Đất Đỏ đã có 2 chợ truyền thống, 1 TTTM , vì vậy đến năm 2020 tại đây chỉ cần thêm 2 siêu thị nữa là đủ.

Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc quy hoạch mạng lưới thương mại cần bám sát vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là lưu ý phát triển hệ thống thương mại trong chuỗi cung ứng dịch vụ logistics vì mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới là xây dựng BR-VT trở thành một đô thị cảng biển. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển thương mại cũng cần kết hợp với hoạt động du lịch, vì mỗi năm BT-VT đón khoảng 10 triệu lượt du khách. Nếu không kết hợp được những điều đó, thì mạng lưới thương mại có được đầu tư nhiều đến đâu cũng không khai thác được những thế mạnh vốn có của tỉnh…

Bài, ảnh: PHAN HÀ

(www.baobariavungtau.com.vn)