Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam
03:09 | 12/04/2017 Print   E-mail    

Sáng 12/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Đặng Minh Thông – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở ban ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú và đa đạng, thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu rất lớn. Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) gồm có: 63 bệnh viện YHCT công lập; khoảng 80% Trạm Y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT và gần 7.000 cơ sở hành nghề YHCT tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh. Nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước ước tính khoảng 60.000 – 80.000 tấn, trong đó rất nhiều dược liệu có tiềm năng nuôi trồng trong nước. Trong thời gian qua, dù Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm phát triển dược liệu nuôi trồng trong nước nhưng đến nay việc nuôi trồng dược liệu vẫn chưa có quy hoạch và phát triển của từng địa phương, còn bị động, chưa trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh mạnh, gây khó khăn trong quá trình hội nhập. Để tăng cường công tác phát triển dược liệu trong thời gian tới, cần có giải pháp tổng thể từ khâu nuôi trồng, thu hái, chế biến, sản xuất, xuất nhập khẩu đến sử dụng.

Tại Hội nghị, một số tỉnh thành và công ty dược đã có tham luận nêu định hướng khai thác, bảo tồn dược liệu tại một số địa phương, những vấn đề tồn tại, khó khăn và kiến nghị các giải pháp phát triển nguồn dược liệu. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không tham luận tại hội nghị nhưng trước đó đã có văn bản gửi Cục Quản lý Y dược cổ truyền báo cáo về việc xây dựng danh mục cây Dược liệu ưu tiên phát triển năm 2014 – 2020.

Từ năm 2013, Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng “Kế hoạch về việc phát triển Y, Dược cổ truyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020”. Trong đó đề ra các giải pháp nhằm bảo đảm, nâng cao chất lượng dược liệu, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu như: Phát triển nuôi trồng dược liệu theo quy mô công nghiệp, khai thác dược liệu tự nhiên một cách hợp lý; Triển khai khảo sát, lập quy hoạch vùng dược liệu cho Bệnh viện YHCT; Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thành lập Trung tâm nghiên cứu, nuôi trồng dược liệu tại tỉnh; Tăng cường truyền thông, vận động nhân dân trồng và sử dụng vườn thuốc Nam tại nhà trong phòng và chữa một số bệnh thông thường; Hợp tác với Viện dược liệu Trung ương và trường đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu phương pháp bảo tồn và phát triển nguồn thuốc tự nhiên quý hiếm dưới tán rừng; Tổ chức khảo sát nghiên cứu điều tra sưu tầm thống kê các loại cây, con làm thuốc hiện có trên địa bàn tỉnh; Tăng cường quản lý, giám sát thuốc nhập khẩu. 

Cổng TTĐT

Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  15501660