Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội
08:43 | 14/04/2017 Print   E-mail    

Ngày 13-4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức Hội nghị lần thứ Bảy để đánh giá kết quả thực hiện công tác quý I, thảo luận, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm của quý II-2017. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.


ĐẠT NHIỀU KẾT QUẢ KHẢ QUAN         

Báo cáo tình hình thực hiện công tác quý I và nhiệm vụ quý II năm 2017, đồng chí Nguyễn Thị Yến cho biết: Qua 3 tháng đầu năm, với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng với sự nỗ lực khắc phục khó khăn của nhân dân và cộng đồng DN, kinh tế của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ... tăng trưởng vượt kế hoạch. Trong quý I, có 309 DN thành lập mới, tăng 23% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách đạt 16.415 tỷ đồng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu chi cho các hoạt động. Trong 3 tháng đầu năm, tỉnh đã tập trung hỗ trợ, thúc đẩy tiến độ dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, đồng thời kết nối với các DN của tỉnh trong việc hợp tác, cung cấp các dịch vụ cho dự án trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động. Lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành đã tăng cường tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng KCN Phú Mỹ 3, KCN Đá Bạc và các chính sách về thuế, giá thuê đất của các dự án công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với phát triển du lịch, tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp để thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững theo hướng thu hút được dòng khách cao cấp. Trong 3 tháng, tỉnh đón khoảng 755 ngàn lượt khách lưu trú, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Trong thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Về công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ trong toàn Đảng bộ; đồng thời ban hành và triển khai các kế hoạch, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

GỠ CÁC “NÚT THẮT” KÌM HÃM SỰ PHÁT TRIỂN

Theo đánh giá tại Hội nghị, mặc dù đạt được một số kết quả tích cực nhưng trong 38 đầu việc được đề ra từ đầu năm, có nhiều lĩnh vực cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các sở, ngành, địa phương. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như thu hút đầu tư, xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép...

Hiện nay, tỉnh còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế, nhưng việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu. Trong 3 tháng đầu năm, tỉnh chỉ cấp mới được 6 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 119,6 triệu USD. Giải thích nguyên nhân khiến việc cấp phép đầu tư chậm trễ, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, một số sở, ngành được Sở KHĐT gửi hồ sơ của nhà đầu tư để xin ý kiến nhưng không trả lời. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài đối với các đơn vị này. Đồng chí Trương Thanh Phong, Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, cần quy trách nhiệm của người đứng đầunếu thực hiện chậm các thủ tục đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá, hiện nay, các tỉnh trong khu vực như Bình Dương, Đồng Nai đã vượt xa BR-VT trong thu hút đầu tư. 3 tháng đầu năm, các địa phương này thu hút được hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân là do các địa phương này đã rút ngắn thủ tục cấp phép đầu tư chỉ còn 7 ngày, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án. Trong khi đó tại BR-VT, nhiều nhà đầu tư “kêu’’ hơn 1 tháng vẫn chưa được cấp phép, các điều kiện quá khắt khe. “Thu hút đầu tư là nhiệm vụ mà lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm. Do vậy, phải xem xét nghiên cứu, cải tiến thủ tục đầu tư, tiến hành rà soát, đánh giá các chính sách giá cho thuê đất đối với nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN so với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực để điều chỉnh nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư tốt cho tỉnh”, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Để tạo nguồn vốn cho đầu tư phát triển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương cho thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đối với 15 dự án. Tuy nhiên,hiện tiến độ thực hiện các dự án rất chậm, hầu như chưa triển khai được gì. Theo đồng chí Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GTVT, nguyên nhân là do việc ban hành khung pháp lý cho mô hình PPP của tỉnh chưa thực sự hoàn thiện, chưa có sự định hướng, hỗ trợ trong giai đoạn đầu triển khai dự án. Điều này làm cho các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn. “Để giải quyết các vướng mắc nêu trên, tỉnh cần kiện toàn cơ cấu tổ chức điều hành PPP; đồng thời hoàn thiện khung pháp lý về PPP của tỉnh dựa trên các quy định do Chính phủ và các Bộ ban hành, phù hợp với thực tế địa phương”, đồng chí Vũ Ngọc Thảo đề xuất.

Liên quan đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, hiện nay, huyện Tân Thành là địa bàn “nóng” nhất tỉnh về tình trạng khai thác cát trái phép, các đối tượng hoạt động rất tinh vi. Sở TN-MT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác cát trái phép, nhưng các đợt kiểm tra đột xuất hay định kỳ đều chưa đạt hiệu quả như mong muốn. “Nhằm quản lý hiệu quả hoạt động khai thác cát, đề nghị các địa phương phối hợp tốt với Sở TN-MT và đổi mới phương pháp làm việc của đoàn liên ngành”, đồng chí Linh nói.

Trước ý kiến cho rằng, chất lượng một số công trình xây dựng kém, tư vấn giám sát chưa thực hiện hết trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, qua thực tế kiểm tra, rà soát của các cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho thấy, một số dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số công trình thiết kế có chất lượng chưa cao, chưa tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Nhà nước. Từ thực tế này, Sở Xây dựng cho rằng cần củng cố bộ phận chuyên trách quản lý Nhà nước về chất lượng công trình tại các sở, ngành, địa phương.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành

Trong quý II, từng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phải chủ động, sáng tạo hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành và kiên trì thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ luôn hỗ trợ, hậu thuẫn cho các đồng chí để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhưng cũng sẽ kiên quyết xử lý đối với những trường hợp trì trệ, gây cản trở, không đáp ứng được yêu cầu phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới.

UBND tỉnh cần chủ động rà soát tất cả các dự án, những khó khăn, vướng mắc của các DN trên tất cả các lĩnh vực; điều chỉnh các thủ tục, chính sách để nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư vào các KCN. Đối với việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong quý II và cả năm 2017, ngành NN-PTNT tổ chức giao ban hàng quý với tỉnh để đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng cần được tập trung thực hiện, trong đó lưu ý triển khai thực hiện thiết thực, có chiều sâu Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, chuyên đề năm 2017 gắn với Kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; tập trung thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh giai đoạn 2015-2021;chủ động nắm tình hình ở các cấp ủy, địa phương, đơn vị để kịp thời kiểm tra, giám sát những trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

 

Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  15150539