Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Công ty Kenchiku Nhật Bản về việc lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi bột cá
01:41 | 10/07/2017 Print   E-mail    

Sáng ngày 10/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với  Công ty Ogiso Kenchiku Nhật Bản để nghe báo cáo về lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi tại các doanh nghiệp chế biến bột cá. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, UBND huyện Đất Đỏ, UBND huyện Tân Thành, các sở, ban, ngành liên quan và 03 DN chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long (giữa) tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Công ty Ogiso Kenchiku, qua quá trình kiểm tra và đo mùi hôi bột cá tại 03 doanh nghiệp chế biến bột cá là Phúc Lộc, Đông Hải và Nghê Huỳnh, Công ty đã phát hiện tại các DN nêu trên đa phần đều xuất hiện các loại mùi hôi đặc trưng như mùi thối rửa có lẫn mùi hydrogen sulfide, mùi amoniac có lẫn mùi bột cá, mùi aldehyde có lẫn mùi cháy,... Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi là do phát sinh ra từ các quá trình xử lý nguyện liệu, xử lý nước thải, dây chuyền sản xuất, tháp làm mát, ống khói,....

Để xử lý mùi hôi tại các DN chế biến bột cá, Công ty đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp như: lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh học kết hợp than hoạt tính đối với mùi hydrogen sulfide; sử dụng thiết bị đốt bằng chất xúc tác hoặc là sự hấp thụ của than hoạt tính đối với mùi aldehyde. Riêng mùi amoniac Công ty cũng đang nghiên cứu thêm nhiều biện pháp nữa vì loại mùi hôi này rất khó để xử lý.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự kiến, vào khoảng tháng 8/2017 Công ty tiến hành lắp đặt thử nghiệm hệ thống xử lý mùi tại 03 DN chế biến bột cá nêu trên và tới tháng 10/2017 sẽ có báo cáo kết quả với địa phương.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp chế biến bột cá cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc xung quanh việc xử lý mùi hôi do chế biến bột cá gây ra. Các doanh nghiệp hy vọng Công ty Ogiso Kenchiku sớm tìm ra biện pháp tốt nhất để giúp các DN xử lý mùi hôi trong việc chế biến bột cá.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long cho biết, việc xử lý mùi hôi tại các DN chế biến bột cá nhằm bảo đảm môi trường xung quanh khu vực các nhà máy chế biến được địa phương đặc biệt quan tâm, do đó những biện pháp, đề xuất mà Công ty đưa ra Tỉnh đều ghi nhận và ủng hộ. Phó Chủ tịch mong muốn Công ty tiếp tục nổ lực nghiên cứu, đưa các biện pháp tối ưu nhất để giúp các DN xử lý mùi hôi một cách triệt để, hiệu quả.

Cổng TTĐT BR-VT