Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Ban Chỉ đạo 138 tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2017
03:16 | 10/08/2017 Print   E-mail    

Sáng ngày 10/8, ông Nguyễn Thanh Tịnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo 138.

Ông Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh, phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh 
báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138, 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh xảy ra 575 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, giảm 17 vụ (2,9%) so với cùng kỳ năm 2016; phạp pháp hình sự xảy ra 464 vụ, so với cùng kỳ giảm 25 vụ (5,1%); cố ý gây thương tích giảm 19 vụ (21,3); lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giảm 10 vụ (38,4%); lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 08 vụ (38,1%);….Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, có sự cấu kết liên huyện, liên tỉnh, hoạt động lưu động (26% đối tượng phạm tội là người ngoài tỉnh), tội phạm núp bóng doanh nghiệp và các tụ điểm tệ nạn xã hội, mại dâm, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Về tội phạm ma túy và người nghiện, trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện và bắt giữ 116 vụ, với 179 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, so vói cùng kỳ năm 2016, tăng 21 vụ (116/95), số người nghiện ma túy giảm 199 người so với cùng kỳ.

Nhìn chung, Công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm 6 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến. Nhận thức của người dân về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được nâng lên. Các sở, ban, ngành đã tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách, phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Ban Chỉ đạo 138 các cấp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một cách khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả; tiếp tục đưa các chỉ tiêu phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội vào các tiêu chí bình xét “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa”. Công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã trở thành nhiệm vụ chính trị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”…

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch yêu cầu trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần bám sát kế hoạch công tác năm để tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch đề ra. Ông cũng đề nghị Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe tội phạm và tuyên truyền trong nhân dân; tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo 138 các cấp, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ;… Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, ngừa tội phạm đến tận cơ sở, thôn, ấp, khu dân cư; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án “Điều trị nghiện ma túy tự nguyện không thu phí”, tăng cường công tác quản lý, điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh...

Cổng TTĐT-BRVT