Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Họp đánh giá, xếp hạng cuộc thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu Tây Nam,
06:02 | 10/08/2017 Print   E-mail    

Ngày 10-8, ông  Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, xếp hạng các phương án tham dự cuộc thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu Tây Nam, TP.Bà Rịa. Tham dự có các thành viên Hội đồng và các đơn vị tham dự cuộc thi.

Toàn cảnh cuộc thi

Cuộc thi Quốc tế ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Tây Nam, TP. Bà Rịa được Sở Xây dựng phát động từ ngày 09-1-2017. Thông tin về cuộc thi được đăng tải trên các website của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Xây dựng, Tạp chí Xây dựng điện tử, Báo BR-VT,…Đồng thời, UBND tỉnh có thư mời trực tiếp đến 09 Đơn vị tư vấn có uy tín tham gia dự thi. Sau khi triển khai kế hoạch và hoàn thành các bước xét duyệt ban đầu về tính hợp lệ của hồ sơ cũng như giải đáp các thắc mắc, giao tài liệu cho đơn vị tư vấn, Ban tổ chức đã nhận được 6 bài dự thi của 6 đơn vị tư vấn đủ điều kiện tham dự và nộp bài đúng thời gian quy định.

Được biết, Khu Tây Nam thành phố Bà Rịa có diện tích khoảng 1.600ha, thuộc địa phận các phường: Phước Trung, Long Hương và Kim Dinh. Theo quy hoạch xây dựng  của thành phố, khu vực này có phần lớn diện tích là quy hoạch rừng ngập mặn, đất công viên cây xanh và sông ngòi, kênh rạch; một phần diện tích thuộc quy hoạch các khu chức năng khác nhau như khu dân cư hiện hữu, đất công nghiệp, đất thương mại dịch vụ…

Theo báo cáo của Ban tổ chức, việc lập quy hoạch khu vực phía Tây Nam, TP.Bà Rịa bên cạnh Quốc lộ 51 thành khu đô thị hiện đại, đặc trưng, phù hợp với điều kiện tự nhiên hiện hữu, gắn kết với yếu tố sinh thái, hệ thống hạ tầng đồng bộ nhằm khai thác có hiệu quả giá trị sử dụng đất đai đồng thời bảo tồn được khu rừng ngập mặn hiện có là điều cần thiết. Vì vậy, cuộc thi nhằm mục tiêu tìm kiếm phương án quy hoạch tốt nhất, có tầm nhìn xa cho khu vực, phù hợp với các quy định hiện hành, phù hợp với định hướng phát triển chung của TP.Bà Rịa nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung. Đồng thời, nghiên cứu mô hình không gian kiến trúc khu vực phát triển mới gắn kết với các đô thị lân cận tạo thành một khu đô thị hiện đại có hệ thống kỹ thuật đồng bộ, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên sông ngòi, kênh rạch và mang yếu tố sinh thái.

Theo Quy chế làm việc của Hội đồng đánh giá, xếp hạng, thang điểm tối đa cho các bài dự thi là 100 điểm, các thành viên Hội đồng cho điểm dựa trên các tiêu chí: ý tưởng đề xuất thiết kế (30 điểm), giải pháp quy hoạch cho từng ý tưởng (50 điểm) và tính khả thi khi ứng dụng vào thực tế (20 điểm).

Đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu Tây Nam, TP.Bà Rịa tại cuộc thi

Tại cuộc họp, 6 đơn vị dự thi đã tham gia trình bày ý tưởng của từng đơn vị về quy hoạch khu vực phía Tây Nam, TP. Bà Rịa trước Hội đồng đánh giá, xếp hạng. Các thành viên trong Hội đồng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các đơn vị tư vấn để cùng tham gia thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra phương án khả thi nhất khi ứng dụng vào thực tế.

Sau khi nghe các đơn vị tham dự cuộc thi trình bày các phương án, Hội đồng đánh giá, xếp hạng đã bình luận, nhận xét và chọn ra 04 ý tưởng xuất sắc, đáp ứng đủ các tiêu chí do Hội đồng đề ra để trao giải thưởng gồm: Liên danh New Design Associate Limited và Trung tâm Quy hoạch xây dựng tỉnh BR-VT; Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc và xây dựng TP.HCM; Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế ADA và cộng sự - Atelier Dubosc Et Associes Việt Nam; Trung tâm thông tin quy hoạch TP.HCM. Theo thể lệ cuộc thi, cơ cấu giải thường gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì và 02 giải ba.

Danh sách 06 đơn vị tham gia cuộc thi

1. Liên danh New Design Associate Limited và Trung tâm Quy hoạch xây dựng tỉnh BR-VT

2. Liên danh công ty TNHH Đầu tư xây dựng GAC và Nhóm AR+

3. Viện kiến trúc Quốc gia

4.Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế ADA và cộng sự - Atelier Dubosc Et Associes Việt Nam

5. Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc và xây dựng TP.HCM

6. Trung tâm thông tin quy hoạch TP.HCM

 

Cổng TTĐT BR-VT