Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
06:09 | 10/11/2017 Print   E-mail    

Sáng nay 10-11, tại khách sạn Malibu (TP. Vũng Tàu), UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Bất động sản (Bộ Xây dựng); đại diện lãnh đạo các Sở ngành liên quan, UBND các huyện thành phố và hơn 40 nhà đầu tư là các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực đầu tư nhà ở xã hội tại địa phương.

 

 

Trong những năm gần đây, việc chăm lo giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân luôn được Đảng bộ và Chính quyền tỉnh quan tâm, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2009, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển Quỹ nhà ở xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2009-2015. Trong giai đoạn này, tỉnh đặt ra mục tiêu đầu tư 9000 căn hộ nhà ở xã hội, diện tích sử dụng bình quân khoảng 55m2/căn. Ngân sách tỉnh sẽ đầu tư 5000 căn hộ, còn lại sẽ huy động vốn từ các thành phần kinh tế khác trong xã hội. Qua quá trình triển khai thực hiện Đề án đến nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ (đạt tỷ lệ 28,5% so với Đề án), vốn ngoài ngân sách đã xây dựng khoảng 1.900 căn (đạt 47,5% so với Đề án).

Ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, việc triển khai nhà ở xã hội (NOXH) chủ yếu vẫn thực hiện dựa trên nguồn ngân sách của tỉnh nên số dự án hoàn thành chưa nhiều. Trước khi có Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, các chính sách về đầu tư NOXH còn hạn chế nên chưa thu hút được các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Ông cũng cho biết, việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội nhằm giới thiệu các thông tin về quy hoạch và định hướng thu hút đầu tư cho mục tiêu phát triển NOXH giai đoạn 2017-2020, công bố một số khu đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, tạo hiệu ứng thúc đẩy phát triển NOXH tại địa phương. Đây cũng là dịp để tỉnh ghi nhận các ý kiến đóng góp và trao đổi với các doanh nghiệp muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Hiện nay, tỉnh đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2017 -2020. Theo Kế hoạch, đến năm 2020 tỉnh phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án NOXH với diện tích 89,7ha. Nguốn vốn chủ yếu theo hình thức xã hội hóa, ngân sách nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện khoảng 6.552 tỷ đồng (trong đó vốn doanh nghiệp đầu tư xây dựng là 6.397 tỷ đồng)

Qua rà soát quỹ đất công của các địa phương có nhu cầu phát triển NOXH, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt và công bố danh mục 17 khu đất công (đất sạch do Nhà nước quản lý) với tổng diện tích khoảng 60,8 ha để kêu gọi đầu tư xây dựng NOXH bằng hình thức doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng NOXH để cho thuê, thuê mua, bán có sự hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cho người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; hộ gia đình nghèo; người lao động đang làm việc tại các các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp…

Doanh nghiệp đề xuất kiến nghị với lãnh đạo tỉnh

Ngoài các tham luận về quá trình phát triển NOXH của cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác định hướng xây dựng NOXH, Hội nghị còn được nghe đại diện các doanh nghiệp nêu những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp trong đầu tư NOXH. Đại diện Quỹ đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu (BVDIF) cũng trình bày những chính sách cho vay đầu tư để phát triển NOXH. Theo đó, khi doanh nghiệp vay vốn tại Quỹ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, thấp hơn ngân hàng thương mại, lãi suất cố định trong toàn bộ thời gian vay, mức cho vay lên đến 80% tổng mức vốn đầu tư của dự án và thanh toán trước hạn không tính phí. Được biết, BVDIF là một tổ chức tài chính nhà nước được UBND tỉnh thành lập vào năm 2013, ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch Hội đồng quản lý.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí Thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân về nhà ở; trong quá trình kêu gọi đầu tư các dự án NOXH, tỉnh sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp có nguồn lực mạnh, có ý thức trách nhiệm xã hội cao. Ông đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án NOXH trong tương lai. UBND tỉnh và các Sở, ngành được yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình chọn lựa nhà đầu tư và xét duyệt các đối tượng được thụ hưởng chính sách ưu đãi về NOXH của tỉnh.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT