Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Bà Rịa - Vũng Tàu đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI - năm 2019
04:00 | 11/06/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (11-6), ông Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Cục điện ảnh Việt Nam (cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về công tác chuẩn bị cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai tổ chức vào năm 2019.

 

Liên hoan Phim Việt Nam là hoạt động lớn của ngành điện ảnh Việt Nam; là sự kiện văn hóa quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức. Thông thường, Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức 02 năm/lần. Tuy nhiên, lịch trình này đôi khi không được giữ đúng mà được tổ chức tùy theo điều kiện cho phép. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI dự kiến diễn ra vào quý IV năm 2019 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là các vị khách mời quốc tế, nghệ sĩ, các nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh nhận định Liên hoan Phim lần này có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Các sự kiện được tổ chức tại Liên hoan phim là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh của địa phương đăng cai; góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, kinh phí tổ chức Liên hoan phim chủ yếu từ nguồn kinh phí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nguồn vốn xã hội hoá; địa phương đăng cai chỉ có trách nhiệm hỗ trợ cơ sở vật chất, công tác tổ chức và chịu một phần kinh phí.

Trước đó (tháng 11/2017), Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Cục Điện ảnh tiến hành khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật để tổ chức Liên hoan Phim tại tỉnh. Kết quả khảo sát cho thấy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khả năng đáp ứng các điều kiện để tổ chức sự kiện này.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam cho biết, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày với hơn 100 phim điện ảnh mới nhất được chiếu miễn phí phục vụ khán giả tại BR-VT. Trong thời gian diễn ra liên hoan phim còn có các hoạt động văn hóa như: chương trình giao lưu, gặp gỡ với các nghệ sĩ, nhà làm phim; triển lãm về điện ảnh gắn với quảng bá du lịch của địa phương, tổ chức chiếu phim ngoài trời…

Về phía BR-VT, ông Đặng Minh Thông mong muốn Cục điện ảnh sớm ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan phim và khẳng định tỉnh sẽ triển khai đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với Cục điện ảnh để tổ chức tốt sự kiện này.

Liên hoan phim Việt Nam là ngày hội của điện ảnh Việt Nam, nơi quy tụ của các nhà làm phim với nhiều giải thưởng được trao tặng. Ở liên hoan phim, còn có các hình thức tổ chức như hội thảo, chợ phim, dạ hội điện ảnh, các cuộc giao lưu giữa các nhà làm phim và khán giả.

Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 8/1970 tại Hà Nội theo quyết định của Bộ Văn hoá với tiêu đề: "Vì tổ quốc và chủ nghĩa xã hội - Vì sự nghiệp phát triển của nền điện ảnh dân tộc".

Các thể thức Liên hoan phim Việt Nam được quy định trong điều lệ. Các giải chính của Liên hoan phim Việt Nam gồm: Bông Sen Vàng - giải thưởng lớn nhất; Bông Sen Bạc và Giải đặc biệt của Ban giám khảo trao tặng cho những phim và tác giả, cá nhân xuất sắc nhất.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT