Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác hiến máu tình nguyện (2008 – 2017) và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu nhân ngày Quốc tế người hiến máu 14/6/2018
04:53 | 13/06/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (13-6), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác hiến máu tình nguyện (2008 – 2017) và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu nhân ngày Quốc tế người hiến máu 14/6/2018. Tham dự Hội nghị có ông Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và gần 300 đại biểu là hội viên Hội Chữ thập đỏ các cấp, người hiến máu tiêu biểu…

Ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại Hội nghị

 

Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập từ năm 1998 theo Quyết định số 629/QĐ.UBND của UBND tỉnh. BCĐ hiện có 27 thành viên, ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Từ năm 1999 đến nay, BCĐ vận động HMTN các cấp trong toàn tỉnh đã được thành lập và duy trì các hoạt động đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Vương Thị Ngọc Yến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, hằng năm Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh đều ban hành các kế hoạch, chương trình, hướng dẫn chi tiết thực hiện các sự kiện, chiến dịch như: Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng - hè, ngày toàn dân HMTN 7/4, ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6... và tham gia chương trình "Hành trình Đỏ" năm 2016, 2017. Kết quà tuyên truyền, vận động và tiếp nhận HMTN ngày càng cao và có chiều hướng phát triển bền vững, đã đáp ứng đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện khu vực Đông Nam Bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN giai đoạn 2008 – 2017

Hiện nay, BR-VT có 5 đội ngân hàng máu sống (NHMS) và 01 câu lạc bộ nhóm máu hiếm, với tổng sổ là 222 thành viên. Ngoài việc hiến tặng máu trong các trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu bệnh viện, các thành viên này còn tham gia nhiều đợt HMTN định kỳ do BCĐ vận động HMTN tỉnh và Trung tâm truyền máu bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức, góp phần hoàn thành chỉ tiêu HMTN hàng năm của tỉnh.

Giai đoạn 2008 - 2017, toàn tỉnh tiếp nhận được 120.465 đơn vị máu (đvm), đạt 120% chỉ tiêu và tăng gấp 5,7 lần so với giai đoạn 1999 - 2008 (120.465/21.125 đvm). Riêng năm 2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 17.782 đvm, đạt 122.6% chỉ tiêu được giao.

Để đảm bảo nguồn máu cung cấp cho ngành y tế thực hiện trong cấp cứu và điều trị bệnh, nhất vào dịp Lễ tết và hè, BCĐ cấp tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong cộng đồng để kêu gọi người dân tham gia HMTN; qua đó chủ động khai thác nguồn máu mới từ các đơn vị công ty, cơ quan, tổ chức trong toàn tỉnh; đồng thời vận động thêm nguồn lực hỗ trợ kinh phí quà tặng cho người HMTN.

Bên cạnh đó, BCĐ vận động HMTN tỉnh còn thực hiện thăm hỏi tặng quà các thành viên đội NHMS, hỗ trợ tiền điện thoại, xăng xe cho các đội trưởng đội NHMS (mức hỗ trợ là 100.000/người/tháng); mua thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia hiến máu 03 lần trong năm mà chưa có bảo hiểm y tế…

Ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bà Vương Thị Ngọc Yến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng kỷ niệm chương và hoa cho người hiến máu tiêu biểu

Giai đoạn 2018 – 2022, BCĐ vận động HMTN tỉnh phấn đấu thực hiện HMTN hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu từ 10 - 15% so với kế hoạch; tỷ lệ dân số HMTN đạt 1,6%, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu máu điều trị bệnh nhân của tỉnh và chia sẻ đến khu vực (hiện nay tỷ lệ HMTN so với tổng dân số toàn tỉnh chỉ đạt tỷ lệ 1,36%); đồng thời đề ra mục tiêu: 100% cán bộ phụ trách công tác HMTN từ tỉnh đến cơ sở đều được tập huấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và quản lý công tác HMTN; tổ chức truyền thông công tác HMTN đến 100% cơ sở xã, phường, thị trấn.

Ông Đặng Minh Thông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Đặng Minh Thông thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của BCĐ vận động HMTN các cấp trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện vận động HMTN tại địa phương; đồng thời biểu dương những người tình nguyện hiến máu, người hiến máu nhiều lần, gia đình hiến máu tình nguyện, các thành viên câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm và câu lạc bộ ngân hàng máu sống, đặc biệt là những người vừa hiến máu vừa vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Nhằm phát huy những thành tích đạt được và đảm bảo chất lượng máu theo quy định, Phó Chủ tịch đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, đơn vị; Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về công tác HMTN và mở rộng lực lượng hiến máu đặc biệt là lực lượng cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại các doanh nghiệp.

Dịp này, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN giai đoạn 2008 – 2017; có thành tích trong cuộc vận động HMTN và các cá nhân, hộ gia đình có thành tích trong HMTN năm 2017; tặng Giấy khen của BCĐ vận động HMTN tỉnh cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN giai đoạn 2008 – 2017.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT

 

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn