Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo tỉnh nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về chủ trương đầu tư một số dự án giáo dục và y tế.
04:45 | 03/07/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (03-7), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về chủ trương đầu tư dự án Trung tâm giáo dục Phước Hải và dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Bà Rịa – Vũng Tàu. Tham dự cuộc họp có đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND huyện Đất Đỏ và UBND thành phố Bà Rịa.

 

* Dự án Trung tâm giáo dục Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ)

Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng trường mầm non (dự kiến gồm 07 nhóm lớp) trên khu đất có diện tích 15.000 m2 tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng (hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa). Chủ đầu tư cam kết hoàn thành đầu tư xây dựng trong vòng 12 tháng kể từ ngày được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Được biết, khu đất dự kiến xây dựng Dự án đã được công khai quy hoạch và kêu gọi đầu tư trường mầm non theo quy định nhưng đến nay chỉ có Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh đăng ký thực hiện dự án. Bên cạnh đó, theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh, chủ trương đầu tư xây dựng trường mầm non thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích xã hội hóa.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các Sở ngành liên quan, ông Đặng Minh Thông cơ bản ủng hộ chủ trương xây dựng Trường mầm non tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ của Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh. Ông cũng yêu cầu chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải đáp ứng các tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xã hội hóa theo quy định của Chính phủ. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo được giao trách nhiệm phối hợp rà soát, xem xét điều chỉnh quy mô, tên gọi của Dự án để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

* Dự án bệnh viện Đa khoa quốc tế Bà Rịa – Vũng Tàu (tại thành phố Bà Rịa)

Dự án nhằm đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa có quy mô 498 giường bệnh, 40 phòng khám, 06 phòng mổ và có thể đáp ứng được 700 – 1000 lượt khám/ngày. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 39.334 m2 tại phường Phước Trung (TP. Bà Rịa), Công ty cổ phần bệnh viện phụ sản – nhi Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Trước đó (tháng 9/2017), UBND tỉnh đã có văn bản số 8567/UBND-VP ủng hộ về nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam đầu tư dự án Bệnh viện phụ sản - nhi Bà Rịa – Vũng Tàu. Để thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục đầu tư Dự án tại địa phương, Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và các cổ đông khác đã góp vốn thành lập Công ty Cổ phần bệnh viện phụ sản nhi Bà Rịa - Vũng Tàu và đăng ký thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Bà Rịa - Vũng Tàu (có sự thay đổi mục tiêu so với đề xuất trước đây là bệnh viện phụ sản - nhi). 

Phát biểu tại cuộc họp, Sở Xây dựng cho biết việc đầu tư dự án bệnh viện tại vị trí trên là không phù hợp quy hoạch xây dựng. Theo quy hoạch chung thành phố Bà Rịa đã được UBND tỉnh phê duyệt, khu đất dự kiến đầu tư xây dựng công trình trên thuộc quy hoạch đất cây xanh, trong đó có tuyến đường giao thông và tuyến điện 110 KV đi qua. Sau khi trừ đi đường giao thông và tuyến điện cao thế theo quy hoạch thì diện tích còn lại của khu đất khá nhỏ (khoảng 1,3 ha) không đảm bảo đầu tư bệnh viện với quy mô đề xuất 500 giường bệnh. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn ủng hộ chủ trương đầu tư bệnh viện đa khoa quốc tế của nhà đầu tư vì Dự án phù hợp với chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế, giáo dục của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, góp phần tăng cường số lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế, nâng cao dịch vụ phúc lợi cho người dân trong khu vực và vùng lân cận. Trong trường hợp chủ đầu tư đề xuất mở rộng diện tích đất để đảm bảo công suất phục vụ của Dự án, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND thành phố Bà Rịa và các Sở, ngành liên quan rà soát, đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp, ông Đặng Minh Thông đề nghị các Sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh tại văn bản 8567/UBND-VP. Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế và UBND thành phố Bà Rịa làm việc với chủ đầu tư, rà soát, xác định lại công năng, quy mô của Dự án, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT