Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
05:13 | 12/07/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (12-7), tại khách sạn Imperial (TP. Vũng Tàu), UBND tỉnh đã phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với chủ đề “Tiềm năng và cơ hội phát triển”.

Các đại biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch; các chuyên gia về du lịch và đại diện gần 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Hội nghị được tổ chức nhằm quảng bá môi trường đầu tư và định hướng thu hút đầu tư về dịch vụ du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và các tổ chức quốc tế giao lưu, trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, thủ tục đầu tư tại tỉnh; đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, Bà Rịa – Vũng Tàu đang phấn đấu phát triển thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và quốc tế với 4 loại sản phẩm du lịch mũi nhọn (du lịch nghỉ dưỡng biển; du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch sinh thái chất lượng cao và du lịch lịch sử, tâm linh). Trong đó, Tỉnh ưu tiên kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, có thương hiệu quốc tế nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao, thu hút được dòng khách cao cấp. Ông khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp để tạo dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, tích cực; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cùng đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Trong thời gian tới, Bà Rịa -Vũng Tàu dự kiến kêu gọi đầu tư phát triển 6 cụm du lịch: (1) Cụm du lịch thành phố Vũng Tàu; (2) Cụm du lịch Long Hải - Phước Hải và vùng phụ cận; (3) Cụm du lịch thành phố Bà Rịa - Núi Dinh và vùng phụ cận; (4) Cụm du lịch Hồ Tràm - Bình Châu; (5) Cụm du lịch huyện Côn Đảo; (6) Các dự án du lịch ven sông và rừng ngập mặn trên Sông Dinh, các vịnh hạ lưu Sông Dinh, Sông Ray, Sông Cái Mép – Thị Vải và tuyến nối Vũng Tàu – Cần Giờ.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Sở Du lịch đã cung cấp những thông tin cơ bản về tiềm năng, thế mạnh để phát triển ngành du lịch của BR-VT; tình hình thực hiện các dự án đầu tư về du lịch trên địa bàn tỉnh; quy trình đầu tư, các chính sách thu hút đầu tư và 18 dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực du lịch đang thu hút đầu tư.

Trong những năm qua, BR-VT đã triển khai nhiều giải pháp để đầu tư các hạ tầng quan trọng cho phát triển du lịch. Đến nay, du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu đã đạt được nhiều thành quả tích cực: lượng khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu tăng trưởng bình quân 13%/năm; doanh thu du lịch tăng bình quân 16%/năm… Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt khoảng 4.550 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ lữ hành đạt ước đạt 1.026 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 128 dự án đầu tư du lịch trong và ngoài nước với diện tích 2.704 ha, vốn đầu tư đăng ký là 9.147 triệu USD và 34.789 tỷ đồng. Các dự án tập trung trên địa bàn các huyện như: Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền; thành phố Vũng Tàu và huyện Côn Đảo.

Chương trình tọa đàm: đánh giá tiềm năng, thực trạng và giải pháp của du lịch BR-VT; định vị lại thương hiệu của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch BR-VT nói riêng trong kỷ nguyên 4.0

Cũng tại Hội nghị, các diễn giả, chuyên gia du lịch đã có những chia sẻ về giải pháp phát triển, quản trị, khai thác tiềm năng du lịch BR-VT; xây dựng thương hiệu du lịch BR-VT đạt chuẩn quốc tế và đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư. 

Kết thúc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long một lần nữa kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, đẳng cấp quốc tế nghiên cứu, xem xét đầu tư các dự án du lịch, dịch vụ du lịch quy mô lớn, chất lượng cao, trong đó tập trung phát triển 4 loại hình du lịch mũi nhọn của tỉnh. Ông cũng cam kết lãnh đạo tỉnh sẽ cải cách thủ tục, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi nhất để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020. Trong đó, UBND tỉnh giao các Sở, ngành và các cơ quan liên quan rà soát Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; tổ chức xúc tiến và thu hút nhà đầu tư có năng lực, thương hiệu để thực hiện các dự án du lịch chất lượng cao tại một số khu đất có giá trị, quy mô diện tích lớn; cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp đã có dự án đầu tư tại tỉnh…

Đối với các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm tiến độ thực hiện, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, phân loại, xử lý các dự án chậm triển khai không đúng với cam kết tiến độ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật; các ngành, các cấp tăng cường phối hợp trong công tác hậu kiểm để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh, xử lý việc chấp hành chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường, lao động... của nhà đầu tư. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai và xử lý sau thu hồi theo quy định, giành quỹ đất thu hút các nhà đầu tư mới có năng lực hơn. Tính đến tháng 6/2018, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 21 dự án du lịch chậm triển khai và thu hồi 40 chủ trương đầu tư. Trường hợp dự án chậm triển khai được phép giãn tiến độ đầu tư, UBND tỉnh yêu cầu Nhà đầu tư phải cam kết tiến độ thực hiện và chứng minh sự quyết tâm, năng lực tài chính, cam kết ký quỹ đầu tư bảo đảm khả năng thực hiện dự án theo đúng tiến độ đăng ký.

 

Danh mục các Dự án thu hút đầu tư về lĩnh vực du lịch tỉnh BR-VT

1. Vườn thú hoang dã và khu du lịch nghỉ dưỡng (Vườn thú Safari – Huyện Xuyên Mộc)

2. Khu du lịch Vũng Tàu Paradise (TP. Vũng Tàu)

3. Khu du lịch lâm viên Núi Dinh (TP. Bà Rịa)

4. Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí rừng sinh thái Lộc An (huyện Đất Đỏ)

5. Khu du lịch sinh thái Bàu Bàng, Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc)

6. Khu du lịch đường N6 – D10, Chí Linh – Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu)

7. Khu du lịch thác Hòa Bình (huyện Châu Đức)

8. Khu du lịch tại đường quy hoạch N6 – phường 11, khu Chí Linh – Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu)

9. Khu du lịch nghỉ dưỡng tại đường QH N6, N7 phường 10 – Vũng Tàu

10. Khu du lịch vui chơi, giải trí và thể thao núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ)

11. Khu biệt thự du lịch Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)

12. Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)

13. Khu du lịch sinh thái Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)

14. Khu du lịch Hải Sơn – Phước Hải (huyện Đất Đỏ)

15. Khu nghỉ dưỡng sinh thái và bãi biển Hải Hà – Long Hải (huyện Long Điền)

16. Khu du lịch biển An Hòa – Lộc An (huyện Đất Đỏ)

17. Khu du lịch nghỉ dưỡng Hải Sơn (huyện Đất Đỏ)

18. Khu khách sạn nhà hàng, trung tâm hội nghị Bàu Phước Thành (TP. Bà Rịa)

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT