Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Giao ban công tác an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm 2018
11:29 | 02/08/2018 Print   E-mail    

Chiều nay (02-8), Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức họp giao ban công tác an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm 2018, đề ra phương hướng hoạt động trong quý III/2018. Ông Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, trong 06 tháng đầu năm 2018, từ tỉnh đến huyện, xã đã triển khai nhiều hoạt động về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) như: thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh ATTP bảo đảm các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ... và kịp thời điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các đợt cao điểm (Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, mùa Lễ hội xuân năm 2018) và Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP kéo dài từ tháng 01/2018 đến tháng 5/2018 được thực hiện tốt từ tỉnh đến địa phương. Các sở ngành đã tổ chức 140 lớp tập huấn cho 3.087 người tham dự; tiến hành kiểm tra 5.003 cơ sở, trong đó có 4.326 cơ sở đạt tiêu chuẩn, 101 cơ sở bị xử lý với tổng số tiền phạt hơn 700 triệu đồng.

Tính đến tháng 6/2018, trên địa bàn tỉnh có 33 cơ sở ứng dụng công nghệ cao đã và đang hình thành với tổng diện tích 1.047,62 ha, sản lượng ước đạt 23.582 tấn/năm. Đã có 17 chuỗi sản phẩm thuộc 49 cơ sở sản xuất kinh doanh nông thủy sản đã được Ban quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn tỉnh cấp giấy chứng nhận. Các sản phẩm này đang được quảng bá, kết nối tiêu thụ đồng thời thường xuyên được giám sát, kiểm soát chặt chẽ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đặng Minh Thông yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các bếp ăn tập thể, chợ đầu mối, siêu thị; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; đồng thời đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh các giải pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Bên cạnh đó, cũng cần chú trọng kiểm soát nguồn thực phẩm từ ngoài tỉnh; duy trì và nhân rộng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn; xây dựng trạm kiểm nghiệm thực phẩm nhanh tại các địa phương; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho các cơ quan lấy mẫu kiểm định… Sở Y Tế, Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp với các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án quản lý thực phẩm thông minh kết hợp với công tác truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Thùy Dương