Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh họp phiên họp lần thứ III năm 2018
04:52 | 03/08/2018 Print   E-mail    

Chiều nay (03-8), Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ban Đại diện) họp phiên họp lần thứ III năm 2018. Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời là Trưởng Ban Đại diện chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, ông Lê Văn Trương - Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh (NHCSXH) đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; qua đó góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, NHCHXH tỉnh cũng không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo đạt kết quả cao đáp ứng theo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Tính đến 30-6-2018, nguồn vốn vay được tăng trưởng dư nợ là 2.132 tỷ 217 triệu đồng; nguồn vốn huy động Trung ương là 261 tỷ 165 triệu đồng tăng 45 tỷ 646 triệu đồng; tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng đạt 433 tỷ 796 triệu đồng với 15.082 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn; tổng doanh số thu nợ các chương trình tín dụng đạt 312 tỷ 564 triệu đồng; tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt 2.031 tỷ 358 triệu đồng, tăng 120 tỷ 809 triệu đồng so với đầu năm 2018.

Phương hướng 06 tháng cuối năm 2018, NHCSXH tỉnh tiếp tục công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách theo chi tiêu NHCSXH Việt Nam và tỉnh giao; nâng cao mức cho vay tối đa đối với những hộ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và các dự án khả thi; tập trung tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động NHCSXH phối hợp đồng bộ với các tổ chức chính trị - xã hội; tích cực huy động, khai thác mọi nguồn vốn vay theo quy định nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay các chương trình tín dụng chính sách; rà soát các khoản nợ quá hạn không thu hồi được, nợ bị rủi ro và lập hồ sơ xử ly rủi ro theo quy định; phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức hội cấp xã để rà soát hộ nghèo chuẩn quốc gia và chuẩn tỉnh cho vay theo đúng đối tượng…

Cũng tại phiên họp, các thành viên trong Ban Đại diện đã bàn bạc, đề xuất mức khen thưởng đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả nhằm khuyến khích các tổ này hoạt động ngày càng tốt hơn.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Đặng Minh Thông đánh giá cao vai trò hoạt động của NHCSXH tỉnh cũng như sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao hoạt động trong thời gian tới, Phó Chủ tịch yêu cầu NHCSXH tỉnh tiếp tục đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn trong hoạt động cho vay theo chính sách, nhất là về cơ chế cho vay; tập trung hoàn thành và phấn đấu vượt mục tiêu, kế hoạch được giao; kiểm tra giám sát hoạt động thu hồi nợ, qua đó đánh giá hiệu quả hoạt động của các đầu mối cho vay; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm vay và vốn chưa đạt hiệu quả. Ngoài ra, Ông cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện bổ sung nguồn vốn vay cho hoạt động ngân sách, đồng thời đề xuất danh sách khen thưởng các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt để có mức khen thưởng hợp lý; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ vốn vay nông dân lao động, sản xuất.

Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh được thành lập vào ngày 22-7-2016 (tại Quyết định số 1964/QĐ-UBND) do ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, gồm có 14 thành viên. Sau nhiều lần thay đổi và bổ sung thành viên, đến nay, Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh gồm có 16 thành viên. Ban này có nhiệm vụ thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng Quản trị NHCSXH được quy định tại Quyết định số 162/QĐ-HĐQT ngày 17/4/2003 của Chủ tịch Hội đồng Quản trị NHCSX.

 

Bích Thủy