Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em
05:50 | 06/08/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (06-8), tại Hà Nội, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ; đồng thời đưa ra những giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại. 

Hội nghị còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và khoảng 18.000 đại biểu tại 675 điểm cầu – là các cấp cơ sở có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em.

Tại điểm cầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông chủ trì Hội nghị cùng với sự tham dự của đại diện các sở, ngành liên quan. Hội nghị cũng được trực tuyến đến cấp huyện thông qua hệ thống giao ban trực tuyến của Viettel.

Cái đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh BR-VT

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em (năm 1990), Việt Nam đã đạt trước thời hạn các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến trẻ em và hiện đang tích cực triển khai các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhận định, hiện vẫn còn nhiều trẻ em chưa nhận được sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ đúng mức; thậm chí bị xâm hại cả về thể xác và tinh thần. Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, thực thi pháp luật về trẻ em và thực hiện quyết liệt công tác bảo vệ trẻ em trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu BR-VT

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Việt Nam hiện có khoảng 26,3 triệu trẻ em. Mỗi năm, trung bình có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Chỉ trong 05 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại trẻ em. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9% và người lạ là 12,6%... Ngoài ra, năm 2017 có trên 1.800 trẻ em tử vong do đuối nước – đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và người chưa thành niên ở nước ta (chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích).

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã báo cáo tình hình xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường; công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em... Đại diện các địa phương tham gia thảo luận về xây dựng hệ thống văn bản pháp luật về bảo vệ trẻ em; công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, bạo hành trẻ em cho trẻ em,  gia đình và cán bộ làm công tác xã hội; tiếp nhận, xử lý thông tin, tố giác hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chăm sóc, bảo vệ trẻ em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và gia đình. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã quan tâm bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em (hiện nay toàn quốc chỉ có khoảng 5% cấp xã có cán bộ phụ trách công tác bảo vệ trẻ em). Các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm rà soát, hoàn thiện các quy định bảo đảm phù hợp với Luật về trẻ em, đảm bảo việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện; Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các cháu, tùy theo lứa tuổi, giới tính. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ trẻ em; đồng thời cùng với cộng đồng dân cư và gia đình tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhân Ngày Vì người nghèo Việt Nam 17/10/ 2018.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 27 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục và 1 em bị bạo lực. 6 tháng đầu năm 2018, xảy ra 10 vụ xâm hại tình dục và 3 trẻ em bị bạo lực. Các vụ việc trên đều được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo địa phương và phối hợp với Trung tâm công tác xã hội thực hiện tư vấn, hỗ trợ can thiệp kịp thời theo quy định.

Khi có nhu cầu thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em, người dân cần liên hệ đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em – 111. Qua kênh hỗ trợ đặc biệt và tiện lợi này, những vấn đề khúc mắc mà trẻ em đang gặp phải được giữ kín toàn bộ và được các cơ quan chức năng vào cuộc “gỡ rối” kịp thời. Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 hoạt động 24 giờ tất cả các ngày và được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động.

Thùy Dương