Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo tỉnh dự buổi nói chuyện chuyên đề “Giáo dục mới”
04:03 | 08/08/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (08-8), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Giáo dục mới” dành cho ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh. Buổi nói chuyện nhằm góp phần cung cấp thêm kến thức, góc nhìn mới về giáo dục cũng như tư duy quản lý giáo dục cho đội ngũ làm công tác giáo dục của tỉnh, góp phần thúc đẩy công tác đổi mới nền giáo dục, đào tạo Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Đến dự buổi nói chuyện có ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy; ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và khoảng 500 cán bộ quản lý giáo dục đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố và các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Diễn giả Giản Tư Trung tại buổi nói chuyện

Tại buổi nói chuyện, các đại biểu đã được nghe diễn giả, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung - Hiệu trưởng Trường doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục IRED chia sẻ về sự khác biệt giữa nền giáo dục tiên tiến và nền giáo dục lạc hậu; từ đó rút ra bản chất của giáo dục mới, sự học mới. Ông khẳng định: “Chỉ có thực học mới có thể làm thực; chỉ có làm thực mới có thể sống thực. Tất cả bắt đầu từ thực học” và cho biết “Định nghĩa lại sự học luôn là khởi nguồn cho mọi cuộc cách mạng về giáo dục. Do đó, điều quan trọng nhất hiện nay là nỗ lực tạo nhận thức cho người học để mỗi người hiểu rằng, họ mới chính là “ông chủ” của quá trình giáo dục, là “nhà quản trị” sự học của bản thân, với tâm thế: “ta là sản phẩm của chính mình!”

Ngoài ra, diễn giả Giản Tư Trung còn phân tích về 3 đặc tính tạo nên “chân dung” một con người tự do – đích đến của nền giáo dục mới (nền giáo dục khai phóng), đó là: nhân tính, quốc tính và cá tính.

* Ông Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Giám đốc Sáng kiến OpenEdu, Chủ nhiệm Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL, Trưởng Ban Tổ Chức Giải Thưởng Sách Hay thường niên.

Song song với các vai trò quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, diễn thuyết, viết báo, ông còn là người khởi xướng việc xây dựng 3 tủ sách: “Tủ sách Doanh trí” (dành cho doanh giới), “Tủ sách Giáo dục” (dành cho giáo giới), và “Tủ sách Khai phóng” (dành cho đại chúng); chủ trì việc biên soạn bộ sách “Đạo kinh doanh Việt Nam và thế giới” và là tác giả của cuốn sách “ĐÚNG VIỆC - Một Góc Nhìn Về Câu Chuyện Khai Minh”.

Vì những đóng góp của ông cho giáo dục, ngày 12/3/2013, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã vinh danh ông là "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu" trong vai trò là một Nhà hoạt động giáo dục.

* Trường Doanh Nhân PACE (gọi tắt là Trường PACE) là một "học viện lãnh đạo", một "trung tâm đào tạo quản lý", một "trường kinh doanh" hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trường PACE được thành lập năm 2001 tại TP. HCM, với sứ mệnh góp phần định hình một nền kinh thương mới tại VN thông qua việc phát triển năng lực lãnh đạo, năng lực chuyên môn và nền tảng văn hóa (nâng cao doanh trí) cho các cá nhân, tổ chức và cộng đồng nhằm đạt được thành công ở cả phạm vi địa phương lẫn trong môi trường quốc tế.

* Viện Giáo Dục IRED (gọi tắt là Viện IRED) là một tổ chức giáo dục độc lập và phi lợi nhuận, hoạt động vì một nền giáo dục khai minh. Hoạt động của Viện IRED bao gồm: nghiên cứu, đào tạo, hội thảo, xuất bản, và khuyến đọc.

Thùy Dương