Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh: báo cáo công tác an toàn thực phẩm trong quý III/2018
08:16 | 08/11/2018 Print   E-mail    

Sáng nay (08/11), ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh (gọi tắt là Ban chỉ đạo) để đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh trong quý III/2018 và đề ra phương hướng hoạt động 03 tháng cuối năm.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế (cơ quan thường thực Ban chỉ đạo), trong quý III/2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra sự cố nào về ATTP. Toàn tỉnh đã kiểm tra 2.544 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 2.305 cơ sở đạt tiêu chuẩn (đạt 90,6%). Các ngành chức năng từ tỉnh đến địa phương cũng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đảm bảo các điều kiện vệ sinh theo quy định…

Trong đợt cao điểm Tết Trung thu và Lễ 2/9, Tỉnh thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra những cơ sở thực phẩm tại các địa phương (riêng huyện Côn Đảo do phòng Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện). Các huyện cũng thành lập 10 đoàn cấp huyện và 82 đoàn kiểm tra cấp xã tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn. Kết quả, có 1.119/1.161 cơ sở được kiểm tra đạt tiêu chuẩn; đã xử phạt vi phạm hành chính 03 cơ sở với tổng số tiền gần 09 triệu đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 17 chuỗi sản phẩm thuộc 49 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, thủy sản được Ban quản lý Đề án chuỗi thực phẩm an toàn tỉnh BR-VT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo chuỗi thực phẩm an toàn. Các chuỗi sản phẩm này đang được giám sát chặt chẽ; quảng bá, kết nối tiêu thụ bằng nhiều hình thức và đã được nhiều tổ chức, cá nhân tiếp cận, tin dùng.

Năm 2018, UBND tỉnh đầu tư thêm 05 máy, thiết bị xét nghiệm và các thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác kiểm soát chất lượng ATTP, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm nghiệm thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Các nhân viên trạm kiểm nghiệm luôn được đào tạo nâng cao năng lực, kịp thời nắm bắt phương pháp kiểm nghiệm mới. Ngoài ra, công tác kiểm nghiệm thực phẩm còn được thực hiện tại các chợ đầu mối bằng hình thức test nhanh.

Trong 03 tháng cuối năm, các thành viên Ban chỉ đạo (trọng tâm là ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương) sẽ tiếp tục tăng cường giám sát đối với những sản phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, tập trung các mẫu lưu của bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, thực phẩm được bày bán tại các chợ, trường học và khu trung tâm ăn uống; đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc không đủ điều kiện hoạt động; duy trì và nhân rộng mô hình thì điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”…

Được biết, Sở Công thương hiện đang xây dựng Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với sản phẩm thịt heo; dự kiến triển khai vào năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao những kết quả của công tác ATTP trong quý III/2018 và cơ bản thống nhất với phương hướng nhiệm vụ được Ban chỉ đạo ATTP đề ra trong 03 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp hành động, phát huy vai trò của lực lượng công an trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm ATTP; đồng thời đề ra những giải pháp thiết thực nhằm giải quyết triệt để những hạn chế còn tồn tại trong công tác ATTP; tiến hành rà soát, sửa chữa các khu chợ đã xuống cấp; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Thùy Dương

 

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn