Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
04:52 | 04/01/2019 Print   E-mail    

Chiều nay (04/1), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Trần Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Yến - Ủy viên Tài chính-Ngân sách của Quốc hội - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và lãnh đạo Đoàn ĐBQH qua các khóa.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo, năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh luôn chịu sự lãnh đạo của Thường trực Tỉnh ủy và giữ mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong hoạt động giám sát, khảo sát; đồng thời luôn chú trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, tham gia đầy đủ, nghiêm túc vào chương trình nghị sự của Quốc hội. Bên cạnh đó, Đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh đã gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri; kịp thời chuyển tải, phản ánh đầy đủ những thông tin, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà đến nghị trường của Quốc hội. Cụ thể, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 02 Hội nghị tiếp xúc chuyên đề; tiếp xúc ở 53 điểm tại các huyện, thành phố, thị xã, với khoảng gần 10.600 cử tri tham dự. Tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc đều được Đoàn ĐBQH tổng hợp kịp thời, đầy đủ để gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp chính quyền ở địa phương trước và sau kỳ họp. Có tổng số 89 ý kiến cử tri kiến nghị với các cơ quan Trung ương, đã trả lời 52 đạt 58,42%; 256 ý kiến cử tri kiến nghị các cấp chính quyền địa phương, đã trả lời 205 đạt 80%.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng duy trì chế độ tiếp công dân theo quy định của Luật Tiếp công dân; gắn việc tiếp công dân với xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Tổng số lượt công dân do đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp trong năm là 92 lượt. Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đã tiếp nhận 382 đơn, đã xử lý 362 đơn.

Ông Trần Văn Khánh - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa X ý kiến tại Hội nghị

Trong năm 2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tập trung tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội; rà soát, đôn đốc các cơ quan hữu quan trả lời các kiến nghị của cử tri phản ảnh trong các đợt tiếp xúc cử tri; tổ chức lấy ý kiến góp ý xây dựng các dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua kỳ họp thứ 7, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBMTTQVN thành phố Vũng Tàu, Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tỉnh BR-VT và các đồng chí lãnh đạo ĐĐBQH qua các khóa đã tham gia góp ý kiến, thảo luận.

Bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Yến đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện trong năm 2018. Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị trong thời gian tới UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp với UBND, HĐND các cấp thường xuyên thay đổi địa điểm tiếp xúc cử tri, làm rõ những nội dung mà cử tri tham dự có ý kiến, mở rộng thành phần đại biểu cử tri tham dự để các cuộc tiếp xúc cử tri đạt chất lượng; các sở, ngành khi tiếp xúc cử tri cần tham dự đúng thành phần để giải trình cụ thể các vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời phối hợp với các địa phương sớm trả lời ý kiến của cử tri đảm bảo đúng sự việc. Ngoài ra, Bà cũng đề nghị HĐND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐBQH tỉnh trong công tác giám sát để đạt kết quả tích cực hơn.

 Nguyễn Thúy