Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018
02:30 | 16/01/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (16/01), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương.

Tại điểm cầu Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, với phương châm “Tiên phong đổi mới, nắm bắt cơ hội”, năm 2018 toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào kết quả chung thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Năm 2018 là năm đầu tiên, sau nhiều năm các chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao, đều đạt và vượt mục tiêu, với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định với kết quả nổi bật là GDP đạt mức kỷ lục, đạt 7,08% (kế hoạch giao là 6,7%), cao nhất trong 10 năm qua và cũng cao hơn mức dự báo của các tổ chức trong và ngoài nước; chỉ số lạm phát (CPI) được kiểm soát ở mức 3,54%, mô hình tăng trưởng được nâng lên, tăng trưởng bền vững hơn…

Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công của quốc gia; cơ chế, chính sách quản lý kinh tế, đầu tư, đấu thầu; phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể, hợp tác xã và thống kê.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND tỉnh đã chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đầy đủ và kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết của Chính phủ, Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Phần lớn các nhiệm vụ, giải pháp được thực hiện bảo đảm tiến độ đề ra. Toàn bộ các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đã được Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua; tổng vốn đầu tư trên địa bàn tăng cao, thu ngân sách địa phương được hưởng đạt và vượt dự toán.

Năm 2018, khởi công và thu hút được một số dự án đầu tư lớn như: đã khởi công dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam với tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD; cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho chứa khí hóa lỏng (LPG) tại Khu công nghiệp Cái Mép với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, Nhà máy sản xuất giấy Marubeni tại KCN Phú Mỹ 3 (211 triệu USD), Nhà máy sản xuất gạch ốp lát gốm sứ granite tại KCN Mỹ Xuân B1-Conac (1.100 tỷ đồng), Kho tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh Vũng Tàu - Công ty TNHH Hải Linh quy mô 220.000 m3 (4.971 tỷ đồng), Dự án Cảng tổng hợp Cái Mép - Công ty TNHH Cảng Tổng hợp Cái Mép  (2.000 tỷ đồng); đưa vào hoạt động giai đoạn 1 dự án Nhà máy sản xuất đồ nội ngoại thất của Công ty TNHH Nitori Holdings Nhật Bản; đã ký cam kết đầu tư với Tổng công ty Phát điện 3 thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương đã phát biểu nhiều ý kiến, làm rõ những kết quả đã đạt được; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 của ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng.

Nguyễn Hằng