Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đến thăm và chúc Tết
04:03 | 30/01/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (30/01), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh đã tiếp đoàn công tác của Lữ đoàn Tàu ngầm 189 do Lữ đoàn trưởng-  Đại tá Hoàng Lương Ngọc làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Tịnh (thứ 3, từ bên trái qua) chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác Lữ đoàn Tàu ngầm 189

Tại buổi tiếp, Đại tá Hoàng Lương Ngọc đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của đơn vị. Theo đó, trong năm qua, cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 nói chung và tàu ngầm 187 mang tên “Bà Rịa - Vũng Tàu” nói riêng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật và sẵn sàng chiến đấu.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của Lữ đoàn trong thời gian qua và cho biết tỉnh rất vinh dự khi có tàu ngầm 187 mang tên “Bà Rịa - Vũng Tàu”. Điều này thể hiện Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành biểu tượng của một địa phương có thế mạnh và giàu tiềm năng về biển. Nhân dịp Tết đến xuân về, Phó chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 và mong muốn Lữ đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 hiện là đơn vị duy nhất thuộc Binh chủng tàu ngầm - Quân chủng Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh chủng Tàu ngầm có nhiệm vụ tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu nổi cũng như các phương tiện đường thủy của đối phương. Binh chủng này có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với các lực lượng khác theo yêu cầu của từng nhiệm vụ khác nhau. Ngoài ra, lực lượng còn có khả năng trinh sát, do thám các mục tiêu quân sự của đối phương bằng các thiết bị tác chiến điện tử và rải thủy lôi, ngăn cản hoạt động của các phương tiện đường biển.

* Tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu là chiếc cuối cùng trong lô 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka 636.1 (Kilo) mà Việt Nam đặt mua của Nga, được hạ thủy thành công vào ngày 28/9/2015. Sau đó, tàu được trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trên biển Baltic trước khi bàn giao kỹ thuật cho Việt Nam. Ngày 23/01/2017, lực lượng Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận tàu tại cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Vào 9 giờ sáng ngày 28/02/2017, tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân đã tổ chức trọng thể Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm 186 Đà Nẵng và tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Việc tiếp nhận và đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm thứ 6 với phiên hiệu 187 Bà Rịa-Vũng Tàu đã đánh dấu một bước phát triển mới của lực lượng tàu ngầm Hải quân nhân dân Việt Nam, đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng của Quân chủng Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Hình ảnh tàu ngầm 187 Bà Rịa- Vũng Tàu trong Lễ thượng cờ vào sáng ngày 28/02/2017 tại Căn cứ quân sự Cam Ranh.

Thùy Dương