Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả heo châu Phi
03:12 | 04/03/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (04/3), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn (heo) châu Phi. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, Dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Nguy cơ bệnh Dịch tả heo châu Phi lây lan rất nhanh, ở phạm vi rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ tháng 8/2018, khi bệnh Dịch tả heo Châu Phi có khả năng lây lan, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, thành lập nhiều Đoàn công tác liên ngành có đại diện các Bộ, ngành tham gia đến các địa phương trọng điểm để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam.

Ông cũng cho biết, qua công tác kiểm tra đánh giá tình hình cho thấy, đến nay các địa phương đã khẩn trương vào cuộc, từ lãnh đạo tỉnh, huyện cho đến người dân đều áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn, tích cực tiêu độc khử trùng, phun vôi bột và tiêu huỷ khi có heo mắc dịch. Tuy nhiên nước ta có nhiều hộ chăn nuôi quy mô nông hộ nên việc phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các cơ quan chuyên môn, các địa phương đã báo cáo tham luận một số vấn đề như: đặc điểm dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả heo châu Phi; phương án phòng chống dịch, công tác tiêu hủy heo mắc bệnh để tránh lây lan; đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ người dân tiêu hủy heo bị bệnh để khuyến khích họ khai báo khi có dịch. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả heo châu Phi; đồng thời Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi tại địa phương. Riêng đối với người chăn nuôi, Thủ tướng yêu cầu phải cam kết thực hiện “5 không”: không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa, chưa qua xử lý dịch.

* Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm và phòng, chống có hiệu quả bệnh dịch tả heo Châu Phi, ngày 03/12/2018 Ủy ban nhân dân tình đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 130/KH-UBND). Trên cơ sở đó, các địa phương thuộc tỉnh đã xây dựng kế hoạch hành động để triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý; các cơ quan truyền thông địa phương triển khai công tác tuyên truyền; Sở Công thương cũng đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm thịt heo để kịp thời phát hiện và xử lý. 

Ngày 21/02/2019, Sở NN&PTNT đã tổ chức cuộc họp với các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã để triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 và các văn bản của Bộ NN&PTNT; đồng thời có văn bản đề nghị các Sở, ngành đề cử lãnh đạo đơn vị tham gia Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh.

Nguyễn Thúy

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn