Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh
04:48 | 11/04/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (11-4), ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Châu Văn Thắng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã đồng chủ trì Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh (giai đoạn 2015-2018). Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND thị xã Phú Mỹ.

 

Theo báo cáo tại Hội nghị, giai đoạn 2015-2018, UBND tỉnh đã thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp và hỗ trợ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đề nghị của LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành các Quyết định khen thưởng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trên địa bàn tỉnh; trong đó ưu tiên khen thưởng công nhân lao động trực tiếp sản xuất, có thành tích trong việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn tổ chức các phong trào thiết thực như “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào thực hành tiết kiệm và cải cách thủ tục hành chính gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 18 và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần I, lần II, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức phát động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên bằng nhiều hình thức; tổ chức khen thưởng doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và thăm thân nhân gia đình công nhân bị tai nạn lao động.

Hằng năm, UBND tỉnh đều có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ; LĐLĐ tỉnh chủ động thực hiện giám sát việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng vào tháng 01 hàng năm và việc chi trả lương, thưởng cho người lao động, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Ngoài ra, LĐLĐ còn chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành thành lập đoàn giám sát về Bảo hiểm xã hội và bữa ăn ca tại các doanh nghiệp; ký kết Quy chế phối hợp hoạt động với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và cục thi hành án dân sự tỉnh để thực hiện nhiệm vụ “Công đoàn khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”.

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đang tiến hành khảo sát nhu cầu của công nhân lao động để đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại tỉnh BR-VT theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Báo cáo của LĐLĐ tỉnh còn nêu lên một số kiến nghị đối với UBND tỉnh để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong quá trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về thực trạng xây dựng nhà ở và thiết chế văn hóa cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp; xây dựng nhà trẻ cho con công nhân lao động trên địa bàn TP. Vũng Tàu; giá điện tại các khu nhà trọ cho công nhân lao động và tình trạng nợ Bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp… đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn đã ghi nhận các ý kiến đóng góp và đánh giá cao những thành quả đạt được trong công tác phối hợp của UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2015 – 2018. Ông đề nghị các Sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống và tiếp nhận, giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của người lao động; đồng thời đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, khích lệ động viên người lao động hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đối với kiến nghị của các đơn vị về tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, giá điện cho công nhân lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm…, Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương, Sở, ngành chức năng chủ động rà roát để nắm bắt tình hình, tăng cường công tác thanh kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm. Sở Lao động, thương binh và Xã hội, Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu, giải quyết quyền lợi và hỗ trợ người lao động khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh hoặc giải thể…

Thùy Dương

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn