Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Đoàn chuyên gia của Pháp kết quả khảo sát và tư vấn về Khu Hải dương học trong Dự án “Khu Khoa học và Công nghệ Biển” tại Tỉnh.
05:03 | 11/04/2019 Print   E-mail    

Chiều nay (11/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia của Pháp do ông Michel Morvan, Chủ tịch Viện biển Pháp Pretagne Occidentale làm trưởng Đoàn để nghe Đoàn báo cáo kết quả khảo sát và tư vấn về Khu Hải dương học trong Dự án “Khu Khoa học và Công nghệ Biển” tại Tỉnh.

Cùng tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Michel Morvan cho biết, qua khảo sát thực tế thì vị trí dự kiến và diện tích của dự án Khu Hải dương học là phù hợp. Đoàn cũng đã nghiên cứu và đề xuất phương án thiết kế, công năng, bố trí mặt bằng, bố trí các khối nhà và những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thiết kế, xây dựng Khu Hải dương học.

Các chuyên gia đề xuất nên thiết kế một khu vực để đón tiếp và nuôi dưỡng sinh vật tạm thời, tổ chức hội thảo, chiếu phim và thực hiện các hoạt động giáo dục; một khu vực dành riêng cho nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong lĩnh vực hải dương học; một khu vực phục vụ cho hoạt động tham quan mang tính giáo dục cho du khách về khu rừng sinh thái ngập mặn và bảo tồn đa dạng sinh học.

Đoàn chuyên gia cũng đánh giá cao về bộ sưu tập các sinh vật biển theo dự kiến của Sở Khoa học và Công nghệ; tuy nhiên cần trưng bày thêm các tiêu bản sinh vật biển, các công cụ giáo dục, giải trí, khoa học cho du khách và ưu tiên chất lượng, sự kết nối xuyên suốt theo chủ đề trong việc lựa chọn các tiêu bản.

Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc (thứ 2 từ bên trái sang) tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc tiếp thu những góp ý của Đoàn chuyên gia và thống nhất bổ sung thêm các chủ đề trưng bày ngoài chủ đề Hải dương học, trong đó chú trọng đến các thế mạnh của Tỉnh. Phó Chủ tịch cho biết, Khu Hải dương học là một Đề án lớn của Tỉnh; do đó, Tỉnh sẽ phân nhỏ đề án này thành 03 dự án thành phần gồm: Dự án đào tạo, tập huấn; Dự án mua sắm trang thiết bị và Dự án xây dựng; đồng thời phân kỳ thực hiện Đề án, các dự án theo từng giai đoạn và sẽ thường xuyên tham khảo ý kiến của Đoàn chuyên gia Pháp trong quá trình thực hiện.

Tại buổi làm việc này, hai bên cũng đã thống nhất các nội dung hợp tác gồm: công tác đào tạo, tập huấn nhân lực vận hành kỹ thuật; chế tác các tiêu bản sinh vật biển; tư vấn thiết bị, bể cá, lắp đặt kỹ thuật; chuyển giao một số sinh vật biển để trưng bày và triển lãm…

Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc tặng quà lưu niệm cho Đoàn chuyên gia Pháp

Trước đó, ngày 07/4/2019, Đoàn chuyên gia Pháp đã có mặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa Khu Hải dương học tại khu đất 10ha Cầu Cỏ May, khảo sát dọc sông Cỏ May, sông Dinh và tìm hiểu về địa hình, địa chất tại khu vực Dự án, đồng thời làm việc, trao đổi, tư vấn trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan chức năng có liên quan về Khu Hải dương học, nhân tiện tìm hiểu thêm phòng thí nghiệm sinh hóa của Sở.

Bích Thủy