Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
UBND tỉnh tổ chức họp giao ban khối Văn hóa - Xã hội
04:51 | 18/04/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (18/4), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình đã chủ trì cuộc họp giao ban Quý I/2019 khối Văn hóa – Xã hội. Tham dự cuộc họp còn có ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 

 Theo báo cáo tại cuộc họp, trong quý I/2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho hơn 606.000 lượt người; 98% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được chú trọng và đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Ngành y tế đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát an toàn thực phẩm tại 88 chợ trên địa bàn tỉnh và xây dựng 03 điểm kiểm nghiệm nhanh cố định tại các chợ Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Bến Đình.

Ngành giáo dục và đào tạo đã xây dựng phương án thi THPT Quốc gia năm 2019 và tuyển sinh năm học 2019-2020; xây dựng kế hoạch chuẩn bị các điều kiện nhằm thực hiện giáo dục phổ thông mới ở cấp Tiểu học giai đoạn 2020-2025; sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông theo hướng thành lâp cụm trường, liên trường nên từ năm 2018 đến nay đã giảm được 11 trường.

Về chính sách an sinh xã hội, ngành lao động, thương binh và xã hội đã giải quyết việc làm cho hơn 6.800 lượt lao động, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho 2.400 lao động với số tiền gần 40,5 tỷ đồng; xét duyệt cho 349 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo vay vốn với số tiền hơn 11,6 tỷ đồng; cấp hơn 76.700 thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, người sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn; trợ cấp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho hơn 64.200 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo với số tiền 77,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành văn hóa và thể thao cũng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và các sự kiện chính trị khác của tỉnh. Ngành khoa học và công nghệ tiếp tục thành lập các Hội đồng tư vấn và nghiệm thu các Đề tài nghiên cứu khoa học; hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp tham gia chương trình “Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tình BR-VT giai đoạn 2014-2020”…

Trong quý II/2019, khối Văn hóa - Xã hội sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh giao mùa từ mùa khô sang mùa mưa; tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn; tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019; phê duyệt Đề án “Xây dựng mô hình thí điểm Trường THPT tự chủ chất lượng cao và trường THPT tự chủ thực hiện theo giá dịch vụ; Tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Côn Đảo; tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Văn Trình cơ bản thống nhất với phương hướng hoạt động của khối Văn hóa – Xã hội trong Quý II/2019 và ghi nhận nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong thời gian qua.

Đối với các kiến nghị, đề xuất trong cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền; chủ động theo dõi, rà soát và có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em; đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Học tập cộng đồng trên địa bàn. Ngành Y tế tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, xã hội hóa đầu tư bệnh viện. Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường tự chủ tài chính tại các trường học và chú trọng công tác ngăn ngừa tình trạng bạo lực học đường, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để thực hiện tốt công tác y tế học đường. Ngành Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với cơ quan Công an và Tòa án phân loại và rà soát kỹ các đối tượng khi đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc nhằm tránh tình trạng quá tải tại các Trung tâm cai nghiện…

Thùy Dương