Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế
02:39 | 23/04/2019 Print   E-mail    

Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế, chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước theo dõi lĩnh vực đối ngoại; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tham dự trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các Báo cáo tổng quan về Hội nhập quốc tế của Việt Nam giai đoạn 2014-2019, trọng tâm hội nhập quốc tế đến năm 2021; Báo cáo kết quả hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng giai đoạn 2014-2019 và trọng tâm hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng đến năm 2021; Báo cáo kết quả hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2014-2019 và trọng tâm hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2021; Báo cáo kết quả hội nhập quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục và các lĩnh vực khác giai đoạn 2014-2019 và trọng tâm hội nhập quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục và các lĩnh vực khác đến năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Theo báo cáo, trong 5 năm qua (2014-2019), công tác hội nhập quốc tế (HNQT) đã được triển khai toàn diện, hiệu quả, trong đó HNQT là trọng tâm, đồng thời đẩy mạnh hội nhập trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi và thu hút các nguồn lực quan trọng cho phát triển, nâng cao thế đứng và năng lực anh ninh, quốc phòng của đất nước. Năm 5 qua, nước ta đã thiết lập và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện với các đối tác quan trọng; đã tranh thủ tranh thủ hiệu quả các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu và đầu tư với các nước tăng trưởng tích cực. Đến hết năm 2018 đạt 480 tỷ USD, thặng dư 6,8 tỷ USD, cam kết FDI  đạt 35,46 tỷ USD. Công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do đã đạt được những đột phá quan trọng, tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Các hoạt động hội nhập quốc tế trong tổ chức, diễn đàn và khu vực thương mại tự do được triển khai tích cực, hiệu quả…

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công tác thông tin, tuyên truyền về HNQT được đẩy mạnh thông qua các hội nghị, hội thảo mang tính thời sự và gắn với yêu cầu cung cấp thông tin về tình hình kinh tế trong nước và thế giới; chú trọng công tác cải các hành chính theo hướng giải quyết thủ tục nhanh chóng, cắt giảm thời gian thực hiện nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư an tâm hoạt động trên địa bàn. Năm 2018, Tỉnh đã thu hút 44 dự án đầu tư nước ngoài và 59 dự án đầu tư trong nước, vốn đầu tư đăng ký 1,782 tỷ USD và 18.768 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 14 dự án đầu tư nước ngoài với vốn tăng thêm 170 triệu USD. Hạ tầng kỹ thuật các Khu công nghiệp tiếp tục được cải thiện, trong năm 2018, các khu công nghiệp đã thu hút 54 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký quy đổi tương đương 2,2 tỷ USD, đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực khí hóa lỏng, sản xuất kẽm thỏi và ốc vít chất lượng cao, nhựa, linh kiện ôtô, xe máy…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là hội nghị đặc biệt quan trọng trong bối cảnh quốc tế, trong nước đang có nhiều biến động, nhất là tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, “đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu kỹ, trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cụ thể để tìm ra những hướng đi, phương pháp, cách làm mới hiệu quả hơn, đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trước mắt cũng như trong trung và dài hạn”.

Thủ tướng nhấn mạnh, hội nhập quốc tế là một chủ trương lớn, nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước và được cụ thể hóa phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của đất nước. Hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn của hơn 30 năm Đổi mới và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Theo Thủ tướng, hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng trong các thành tựu to lớn về phát triển kinh tế xã hội trong 5 năm qua. Lớn nhất là chúng ta đã giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội, đồng thời chủ động hội nhập quốc tế, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài cùng với nội lực trong nước tạo nên động lực phát triển quốc gia mạnh mẽ đạt nhiều thành tựu to lớn. Chúng ta đã ký kết, kết thúc đàm phán nhiều Hiệp định FTA (với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu, CPTPP, EVFTA...), mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho nền kinh tế đang lớn mạnh trong thời gian tới. Chúng ta đã mở rộng quan hệ, nâng cấp quan hệ đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức thành công các sự kiện tầm khu vực, toàn cầu như APEC 2017, WEF-ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (2/2019)… là những minh chứng cho đường lối Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế quốc gia, thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam...

Nguyễn Hằng

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn