Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo tỉnh tiếp Bộ trưởng Bộ hợp tác với Á Châu, bang Tây Úc
04:16 | 23/04/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (23/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn cùng với các Sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Bộ trưởng Bộ hợp tác với Á Châu, bang Tây Úc do ông Peter Tinley, Bộ trưởng Bộ Hợp tác với Á Châu của bang Tây Úc làm trưởng Đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Văn Tuấn gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, hỗ trợ của Ngài Bộ trưởng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác bền vững giữa bang Tây Úc và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phó Chủ tịch cho biết, trong thời gian qua, bang Tây Úc đã rất tích cực trong việc kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp địa phương đẩy mạnh hợp tác và đầu tư với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, điển hình như dự án Nhà máy đóng tàu - Công ty TNHH Austal Việt Nam, Liên doanh sản xuất mạch nha InterMalt... Tháng 9/2018, Đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chuyến thăm và làm việc tại Úc. Qua chuyến thăm, hai Bên đã thống nhất tiến hành trao đổi để xây dựng thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Úc để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Ông Trần Văn Tuấn cho biết, trong thời gian tới tại Bà Rịa - Vũng Tàu có tổ chức Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia và Ông mong muốn Ngài Bộ trưởng sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Tây Úc cùng tới tham gia sự kiện này. Qua buổi làm việc này, Phó Chủ tịch hy vọng giữa hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để Tỉnh được xuất khẩu các mặt hàng có giá trị (nhãn cơm vàng, thanh long, tiêu) qua Tây Úc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn trao quà lưu niệm cho Ngài Peter Tinley, Bộ trưởng Bộ Hợp tác với Á Châu

Bộ trưởng Perter Tinley cho biết, Chính phủ của bang Tây Úc luôn hỗ trợ để Việt Nam có thể tiến hành quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong đó có tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công ty Interflour là một minh chứng cho mối quan hệ thương mại và quan hệ đối tác, giúp tối đa hoá quá trình hợp tác phát triển giữa hai bên. Tây Úc có thế mạnh trên nhiều lĩnh vực, nhất là năng lượng, công nghiệp, đào tạo tay nghề cho thế hệ trẻ, do đó, Ngài mong muốn địa phương có thể hợp tác với Tây Úc về các thế mạnh này. Ngài nhấn mạnh, Tây Úc không chỉ nhìn địa phương ở hướng đối tác mà là hợp tác để cùng nhau phát triển và đạt sự thịnh vượng, đồng thời hy vọng trong thời gian tới sẽ có Đoàn đại biểu của tỉnh BR-VT qua Tây Úc để ký kết thêm bản thỏa thuận hợp tác mới nhằm khởi đầu cho quan hệ mới giữa hai bên.

Buổi sáng cùng ngày, Ngài Bộ trưởng Peter Tinley và Đoàn công tác đã ghé thăm Công ty Interflour, Công ty Austal Ship.

Hai bên chụp hình lưu niệm

 

Tính đến tháng 01/2018, Tỉnh đã có 01 văn bản thỏa thuận hợp tác với đối tác Úc, đó là Bản ghi nhớ với Chính phủ Vùng lãnh thổ Bắc Ô-xtrây-li-a (ký ngày 19/9/2007, sửa đổi ngày 10/10/2014) nhằm phát triển hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, bất động sản và công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, thuỷ sản, giao thông - vận tải.

Hiện nay, Úc có 10 dự án đầu tư tại Tỉnh với tồng vốn đầu tư là 192 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của doanh nghiệp trong Tỉnh sang Úc là hàng dệt may, xơ sợi, giày dép, thủy hải sản, hạt điều, máy móc, thuyền, thủy sản. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Úc là lúa mì, máy móc, sắt thép, sợi dệt, kim loại, hóa chất, phế liệu sắt thép, vải các loại.


Bích Thủy