Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi.
04:04 | 13/05/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (13/5), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

Tại Hội nghị, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã báo cáo về diễn biến và công tác triển khai phòng chống dịch tả heo Châu Phi (DTHCP). Cụ thể, tính đến ngày 12-5, DTHCP đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố; tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm 4% tổng đàn heo trên cả nước), trong đó có Đồng Nai – là thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý hơn, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh (gần đây nhất là tại tỉnh Bắc Kạn). Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đã đánh giá một số tồn tại và đưa ra các giải pháp phòng chống DTHCP trong thời gian tới.

Các cơ quan chuyên môn Trung ương và địa phương sau khi nghe báo cáo đã tích cực tham gia tham luận xoay quanh các nội dung về phòng, chống dịch như: việc tiêu hủy heo bệnh, heo chết; hỗ trợ kinh phí tiêu hủy cho người chăn nuôi; quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ heo bệnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh BR-VT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định DTHCP là dịch bệnh nguy hiểm. Từ khi dịch xuất hiện, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt để ứng phó dịch bệnh, bước đầu hạn chế được tình trạng lây lan mạnh, giảm thiểu thiệt hại.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó thủ tướng cho biết: tình trạng DTHCP vẫn xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, khả năng tái phát dịch bệnh cũng chưa được kiểm soát có hiệu quả. Một số nơi hết dịch nhưng sau đó lại bị tái phát. Nhiều địa phương vẫn chưa chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, giao phó hoàn toàn cho cơ quan thú y.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban cán sự Đảng của Bộ NN&PTNT phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo Chỉ thị gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng, chống DTHCP; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương cần phải tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; bố trí kinh phí một cách hiệu quả, kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi để khuyến khích họ tích cực phòng chống dịch bệnh.

Các Sở, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị

* Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhờ sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh, sự triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ của các Sở, ban ngành, cùng sự tham gia nhiệt tình của người dân, đến nay công tác phòng chống dịch đã thu được kết quả khả quan, bệnh Dịch tả heo Châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình bệnh DTHCP đã và đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, đặc biệt là bệnh đang xảy ra tại tỉnh Đồng Nai nên nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan sang địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là rất cao. Do đó, tỉnh BR-VT đã tiếp tục triển khai quyết liệt một số công tác phòng chống bệnh DTHCP trong thời gian tới như: tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT và của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP và các dịch bệnh nguy hiểm khác; đồng thời chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về mức độ nguy hiểm, cơ chế truyền lây, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như vệ sinh khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bột, khu vực chăn nuôi vấ các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn heo tại địa phương đến tận thon, ấp nhằm sớm phát hiện các ổ dịch; kiểm soát nghiêm ngặt việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phẩm từ thịt heo trên địa bàn từng thôn, ấp để bảo đảm sớm phát hiện dịch bệnh, xử lý kịp thời, không để lây lan dịch bệnh từ vùng có dịch sang vùng chưa có dịch; chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân lực, kinh phí, vật tư, hóa chât, phương tiện để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra; cần tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật, sản phâm động vật vào địa bàn tỉnh;…

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai công tác này; cụ thể như:

- Công văn số 9201/UBND-VP ngày 14/9/2018 chỉ đạo chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

- Công văn số 9573/UBND-VP ngày 26/9/2019 chỉ đạo triển khai Công điện hỏa tốc số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ v/v tập trung các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

- Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 28/11/2018 về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

- Công văn số 1251/UBND-VP ngày 18/02/2019 chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 8523/CT-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

- Quyết định số 574/QĐ-UBND ngày 14/3/2019 thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh (do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc làm Trưởng ban).

- Công văn 1822/UBND-VP ngày 05/3/2019 chỉ đạo khẩn cấp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Quyết định 479/QĐ-UBND ngày 05/3/2019 thành lập 03 Tổ kiểm tra liên ngành kiểm dịch động vật tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông trên địa bàn tỉnh (thuộc huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ). Thời gian hoạt động Tổ liên ngành bắt đầu từ ngày ban hành quyết định đến khi hết ngày công bố tình hình dịch bệnh ổn định theo đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Công văn số 2705/UBND-VP ngày 27/3/2019 chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi…

- Công văn số 3896/UBND-VP ngày 26/4/2019 chỉ đạo tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

- Công văn 4258/UBND-VP ngày 07/5/2019 chỉ đạo chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa đàn tỉnh

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và địa phương thuộc tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai các công tác khai phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi ngành, địa bàn quản lý. Cụ thể: các cơ quan truyền thông địa phương triển khai công tác tuyên truyền; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch và triển khai các nghiệp vụ chuyên môn để phòng, chống dịch; Sở Công thương có văn bản yêu cầu Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm thịt heo để kịp thời phát hiện và xử lý; Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong phòng chống Dịch tả heo Châu Phi; UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch hành động phòng chống dịch trên địa bàn quản lý;…

 

 Nguyễn Thúy