Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  18851643
Hoạt động Sở - Ban - Ngành Hoạt động Sở - Ban - Ngành
Họp báo thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm thủy sản khô tại thị trấn Phước Hải
08:40 | 09/02/2018 Print   E-mail    

Sáng ngày 08/02, tại UBND Thị trấn Phước Hải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm thủy sản khô tại thị trấn Phước Hải. Ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Đất Đỏ.

Tháng 10/2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã công bố kết quả lấy mẫu tại 6 hộ sản xuất, chế biến cá khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải, với kết quả 3 hộ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm như sản phẩm có chứa định lượng formol và trichlorfon (là hóa chất dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để chống mốc, ngăn chặn sự xâm nhập của ruồi, nhặng) gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể 1/8 mẫu phát hiện hóa chất formol, 2/6 mẫu phát hiện trichlorfon (chiếm 33,3%). Đến ngày 13/12, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kiểm tra đột xuất 26 cơ sở (100% cơ sở sản xuất khô trên địa bàn), lấy 39 mẫu phân tích hóa chất cấm trichlorfon và thuốc trừ giun sán levamisole. Kết quả kiểm tra đợt 2 cho thấy, các mẫu đều âm tính với thuốc trừ giun sán Levamisole;  tỷ lệ mẫu phát hiện hóa chất cấm trichlorfon đã giảm đáng kể, từ 33,33% xuống còn 10,25%. Đối với 03 cơ sở vi phạm và tái phạm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm.Trong đó, 02 cơ sở vi phạm lần đầu mức phạt 70.000.000đ/cơ sở, đình chỉ hoạt động sản xuất 06 tháng/cơ sở và 01 cơ sở tái phạm, mức phạt 100.000.000đ/cơ sở, đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Báo BR-VT

Sau các đợt kiểm tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động sản xuất, chế biến thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải như: tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết về việc không sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất kinh doanh thủy sản; phát thanh trên đài phát thanh địa phương các nội dung về nhận biết mối nguy gây mất ATTP, tác hại của hóa chất cấm đến sức khỏe và tính mạng con người, một số hành vi và mức phạt vi phạm về ATTP…

Tại buổi họp báo, các phóng viên đại diện các cơ quan báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, cơ quan thường trú của báo Tuổi trẻ, Thanh Niên… cũng đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về những chế tài, công tác xử lý, kiểm soát vệ sinh ATTP trong chế biến thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ trong thời gian tới.

Để chấm dứt tình trạng vi phạm về vệ sinh ATTP thủy sản khô tại các cơ sở sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP, không để sản phẩm sản xuất tại cơ sở không đáp ứng yêu cầu về ATTP lưu hành trên thị trường; xử lý dứt điểm các cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP… Bên cạnh đó, Sở sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn ATTP, bảo đảm 100% chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất được xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; 100% cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thủy sản khô…

Ngày 05/01/2018, UBND tỉnh đã ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở của bà Huỳnh Thị Một và bà Nguyễn Thị Hạnh với mức phạt 70.000.000đ/cơ sở, đình chỉ hoạt động sản xuất 06 tháng/cơ sở

(Theo quyết định số 18/QĐ-XPVPHC; 18A/QĐ-XPVPHC)

 

Cổng TTĐT tỉnh BRVT