Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  25305594
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019
07:06 | 16/01/2019 Print   E-mail    

Chiều nay (16/01), tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu BR-VT

 

Tại điểm cầu Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh đã cùng tham dự Hội nghị với đại diện Thanh tra tỉnh và Chánh thanh tra các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra đã có nhiều đổi mới và tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế của các năm trước. Công tác thanh tra đã sớm xây dựng kế hoạch và triển khai các cuộc thanh tra đúng theo nội dung, yêu cầu và định hướng, kế hoạch được phê duyệt; đồng thời triển khai nhiều cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ và thủ trưởng cơ quan nhà nước cùng cấp; hoạt động thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra…

Cụ thể, toàn ngành đã triển khai 7.166 cuộc thanh tra hành chính và 219.796 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 33.839 tỷ đồng và 33.972 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước gần 29.769 tỷ đồng và 1.007 ha đất.

Ngành cũng đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao và đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn cầu; công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM...

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã tiếp 394.224 lượt công dân với 271.249 vụ việc; giải quyết 23.573 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 83,7%). Hiện có 13 địa phương báo cáo không còn vụ việc phức tạp, kéo dài.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu BR-VT

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ phấn đấu giải quyết kịp thời, có hiệu quả, đúng pháp luật, phù hợp thực tế trên 85% vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở; thực hiện trên 90% các quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật. Hoạt động thanh tra bám sát, đáp ứng các yêu cầu chỉ đạo, lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương; đồng thời hạn chế sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và kiểm toán.

Tại tỉnh BR-VT, toàn ngành thanh tra đã tập trung kết thúc các đoàn thanh tra trong kế hoạch năm 2017 chuyển sang, đồng thời triển khai được các đoàn thanh tra nằm trong Kế hoạch thanh tra năm 2018. Việc công khai kết luận thanh tra được các đơn vị thanh tra thực hiện nghiêm túc, 100% các kết luận thanh tra được công khai theo quy định.

Năm 2018, Ngành đã thực hiện 101 cuộc thanh tra hành chính; trong đó đã ban hành kết luận thanh tra 47 cuộc; qua đó đã giúp các đơn vị được thanh tra khắc phục những mặt hạn chế trong quản lý và việc tuân thủ các chủ trương chính sách của nhà nước; đã kiến nghị thu hồi được hơn 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngành cũng đã triển khai 1.599 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với 12.210 đơn vị, cơ sở, cá nhân trong các lĩnh vực: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Xây dựng; Y tế…Tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành là 523 quyết định, với tổng số tiền vi phạm đã nộp ngân sách nhà nước là 18.127.590.000 đồng.

Thùy Dương