Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  18329636
Hoạt động địa phương Hoạt động địa phương
Chính quyền gửi thư chung vui, chia buồn với dân
07:43 | 15/02/2017 Print   E-mail    

Chị Trần Thị Thu (ngụ tại Khu đô thị Chí Linh) rất vui, bất ngờ khi nhận thiệp chúc mừng từ chính quyền phường 10 khi đến nhận giấy khai sinh của con trai.

Chị Trần Thị Thu (ngụ tại Khu đô thị Chí Linh) rất vui, bất ngờ khi nhận thchúc mừng từ chính quyền phường 10 khi đến nhận giấy khai sinh của con trai.

Thời gian qua, chính quyền các cấp trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã đẩy mạnh cải cách hành chính, có nhiều việc làm hay, thiết thực “kết nối” người dân với chính quyền.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chúng tôi đến UBND phường 10, TP.Vũng Tàu, đúng lúc ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND phường, đang trao giấy khai sinh của một công dân “nhí” cho đại diện gia đình. Ông Tài cho hay, từ tháng 11-2016, phường triển khai một số việc làm để chính quyền gần với người dân hơn. Cụ thể, cán bộ phường 10 thiết kế tạo thư chúc mừng với công dân khi làm một số các thủ tục hành chính như khai sinh, kết hôn và thư chia buồn với gia đình có người thân qua đời. Khi trả kết quả hồ sơ đăng ký khai sinh lần đầu tiên cho gia đình, phường 10 sẽ gửi kèm theo giấy khai sinh một thư chúc mừng gia đình đón chào thành viên mới. Thư được in bằng giấy màu, thiết kế trang trọng, có tên tuổi, địa chỉ gia đình, bố mẹ và công dân “nhí”. Phía sau còn in một số lưu ý khi cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài giấy khai sinh, khi trả kết quả giấy đăng ký kết hôn của các cặp vợ chồng trẻ trên địa bàn, phường 10 cũng có một thiệp chúc mừng hạnh phúc. Tên của vợ chồng được in trên giấy màu trang trọng kèm lời chúc trăm năm hạnh phúc. Phía sau thiệp in một số lưu ý vợ chồng về việc tổ chức đám cưới đơn giản, tiết kiệm… Đặc biệt, với các gia đình có người thân không may qua đời, lãnh đạo phường 10 cũng bày tỏ niềm thương tiếc với mất mát của gia đình thông qua thư chia buồn. “Đây là một trong những cải cách hành chính nhằm tạo sự gần gũi, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo phường 10 tới người dân. Phường đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và cải tiến cách làm, hình thức thiệp để phù hợp hơn. Ngoài ra, phường cũng tiến hành áp dụng việc chứng thực tại nhà cho người già neo đơn, lớn tuổi”, ông Tài nói.

Bà Nông Thị Huệ, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường 10 cho hay: “Từ khi áp dụng, phường đã trao 100 thiệp chúc mừng các gia đình đón chào thành viên mới, gần 60 thiệp chúc mừng đăng ký kết hôn và 2 thư chia buồn”.

Chị Trần Thị Thu (Khu đô thị Chí Linh, phường 10) kể: “Tôi rất bất ngờ khi lên nhận giấy khai sinh cho con và được lãnh đạo UBND phường trao thư chúc mừng gia đình. Tôi cảm ơn các cán bộ, lãnh đạo phường 10. Đây là một kỷ niệm rất đẹp. Tôi sẽ ép khung thư chúc mừng này để giữ cho con sau này…|

Không chỉ ở phường 10, một số phường khác trên địa bàn TP.Vũng Tàu cũng áp dụng nhiều mô hình hình cải cách hành chính giúp người dân và chính quyền gần nhau hơn. Từ năm 2012, phường Thắng Nhì (trước đây là phường 6) đã dành hẳn một phòng để làm nơi trao giấy đăng ký kết hôn cho các cặp vợ chồng trẻ. Theo đó, các cặp vợ chồng trẻ cùng gia đình hai bên sẽ được phường mời lên tổ chức buổi lễ trao giấy đăng ký kết hôn. Tại buổi lễ, lãnh đạo phường gửi lời chúc mừng, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về cách sống, cư xử của vợ chồng. Ngoài ra, khi gia đình người dân trong phường có người mất, phường nhanh chóng hoàn tất thủ tục giấy khai tử để người dân kịp lo tang lễ, đồng thời đề nghị gia đình ký vào bản cam kết tổ chức tang lễ theo nếp sống mới. Sau đó, lãnh đạo phường đến viếng và trao thư chia buồn. Trước đó, từ năm 2014, cán bộ tư pháp phường cũng xuống tận gia đình để chứng thực hồ sơ cần thiết cho các cụ già từ 70 tuổi trở lên, người ốm đau, bệnh tật không thể đi lại.

Bà Cao Thị Hồng Phượng, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường Thắng Nhì cho hay: “Lãnh đạo phường Thắng Nhì cùng cán bộ, công chức phường luôn năng động, sáng tạo áp dụng những cải cách, mô hình mới có lợi cho người dân. Thấy người dân ngày càng hài lòng, chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục xây dựng chính quyền phường ngày càng trong sạch, vững mạnh, phục vụ nhân dân tốt hơn nữa”.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn