Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  25895757
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
03:05 | 11/01/2019 Print   E-mail    

Sáng nay (11/01), Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Tịnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan.

 

 Tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của ngành trong năm 2018 đồng thời đề xuất một số kiến nghị đối với Đoàn công tác.

Ông Nguyễn Đình Trung – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Bộ quan tâm ban hành thêm các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với lĩnh vực di sản văn hóa, đặc biệt là các di tích lịch sử văn hóa trọng điểm; cân đối thêm nguồn vốn chương trình mục tiêu Văn hóa cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; sớm bố trí nguồn vốn Trung ương để tu sửa cấp thiết một số hạng mục thuộc di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt Côn Đảo và xây dựng Quy định chế độ trợ cấp cho cán bộ kiêm nhiệm công tác thể dục thể thao cấp xã hoặc bổ sung một định biên cho cấp xã phụ trách công tác thể dục thể thao…

Lãnh đạo Sở Du lịch cũng đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét trình Chính phủ cho phép tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được đăng cai tổ chức “Năm Du lịch quốc gia Bà Rịa - Vũng Tàu 2021”; hướng dẫn, giải đáp một số kiến nghị của địa phương liên quan đến việc thực hiện Luật Du lịch năm 2017 và cho phép tạm dừng thực hiện Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Long Hải - Phước Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến khi có văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch của Trung ương…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành văn hóa - thể thao - du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm qua, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện các thiết chế văn hóa. Ông bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương đầu tư, phát triển Côn Đảo thành điểm du lịch văn hóa và đề nghị tỉnh chủ động hơn nữa trong công tác phát triển, bảo tồn các giá trị văn hóa, bao gồm di sản văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó, ông cũng khuyến khích tỉnh đẩy mạnh phát triển ngành du lịch và chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Tịnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của Bộ trưởng và Đoàn công tác; đồng thời khẳng định quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đối với ngành văn hóa - thể thao - du lịch. Phó Chủ tịch cũng cho biết chủ trương của tỉnh là tăng cường xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và địa phương, trong năm 2018, ngành VHTT đã triển khai tổ chức tốt các sự kiện trong năm và đăng cai tổ chức thành công Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” lần thứ XVIII - Năm 2018.

Toàn tỉnh hiện có 18/45 xã được công nhận Xã văn hóa nông thôn mới và 28/45 xã đạt tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay, 8/8 huyện, thành phố đã có trụ sở Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao hoạt động chính thức với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị chuyên dùng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao và vui chơi giải trí của quần chúng nhân dân.

Ngành cũng đã tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp năm 2017, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII năm 2018 và tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII năm 2018. Đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với  Công ty CP Bóng đá BR-VT tổ chức ra mắt CLB Bóng đá BR-VT và đăng ký với Liên đoàn bóng đá Việt Nam tham gia thi đấu giải Bóng đá hạng Nhì quốc gia năm 2018; đồng thời đăng cai tổ chức thành công các trận thi đấu trên sân nhà giải Bóng đá hạng Nhì quốc gia năm 2018. Ngoài ra, ngành thể thao của tỉnh còn tham dự 93 giải thể thao thành tích cao và đạt được tổng cộng 395 huy chương, trong đó có 81 huy chương vàng.

Tổng số dự án du lịch đang triển khai trên địa bàn tỉnh BR – VT là 155 dự án với tổng diện tích là 2.161,96 ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư là 48.697,29 tỷ đồng và 8.979,3 triệu USD. Qua khảo sát, thống kê của Sở Du lịch, tính đến cuối năm 2018, nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh là khoảng 10.000 lao động, trong đó có hơn 7.000 lao động đã qua đào tạo. Tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh là 1.015 cơ sở, trong đó có 194 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao. Trong năm 2018, tỉnh đã đón 13,5 triệu lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt trên 14.000 tỷ đồng.

Hoạt động nổi bật về công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch của ngành Du lịch tỉnh trong năm qua chính là tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư Du lịch kết hợp với Hội thảo Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu - Tiềm năng và cơ hội phát triển và tổ chức Festival Biển Bà Rịa-Vũng Tàu 2018.

Thùy Dương