Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  25348472
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Đoàn giám sát của Quốc hội về công tác phòng cháy, chữa cháy làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng
05:15 | 21/03/2019 Print   E-mail    

Chiều ngày 21/3, Đoàn giám sát của Quốc hội về "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018" do ông Võ Trọng Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tham dự buổi làm việc phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 40 vụ cháy, làm bị thương 11 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 142 tỷ đồng. Trong đó, có 14 vụ cháy tại cơ sở sản xuất tư nhân ngoài khu công nghiệp; 05 vụ cháy cơ sở trong khu công nghiệp; 08 vụ cháy phương tiện giao thông; 02 vụ cháy rừng; 02 vụ cháy chợ; 08 vụ cháy trong khu dân cư và 01 vụ cháy chung cư, nhà cao tầng. Công an tỉnh bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CC và CNCH) tại các địa bàn. Hiện có 05 Đội trực tiếp làm công tác CC và CNCH thuộc phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh. Lực lượng, phương tiện đảm bảo thường trực sẵn sàng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khi tiếp nhận thông tin về sự cố cháy, nổ, tai nạn, các đội CC và CNCH nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện xuống hiện trường, khẩn trương tổ chức công tác CC và CNCH. Do đó, các vụ cháy đều được khống chế, không để cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Phong trào toàn dân tham gia PCCC đã có sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Tỉnh đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC các cấp; lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành; các mô hình cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn an toàn PCCC, cụm dân cư an toàn PCCC được củng cố và nhân rộng, hoạt động có hiệu quả.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị với Đoàn giám sát Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình theo hướng tăng mức tiền phạt đối với các lỗi vi phạm về PCCC, đồng thời bổ sung chi tiết, cụ thể các biện pháp khắc phục hậu quả hoặc hình thức xử phạt bổ sung để có căn cứ cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi Quy chuẩn 06/2010/BXD; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Công an đưa nội dung giảng dạy kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH vào chương trình hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và các cơ sở giáo dục phù hợp với cấp học, ngành học…

Ông Võ Trọng Việt, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, ông Võ Trọng Việt ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong công tác PCCC, đặc biệt là việc triển khai ban hành và thực thi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến PCCC cũng như công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn tỉnh. Ông đề nghị, trong thời gian tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hết sức quan tâm đến công tác PCCC trong quy hoạch cảng biển; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở và đơn vị về vị trí, vai trò quan trọng của công tác PCCC…

Nguyễn Hằng