Hoạt động địa phương Hoạt động địa phương
UBND TP. Vũng Tàu: Tiếp tục thí điểm đề án thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt
08:06 | 13/07/2015 Print   E-mail    

Ngày 10-7, bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo của HTX Bồ Câu Xanh về đề án triển khai thí điểm đề án thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp, khi trình bày về đề án thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt, đại diện HTX Bồ Câu Xanh cho biết sẽ hỗ trợ người lao động cải tạo đồng bộ phương tiện thu gom rác có nắp đậy, thay thế xe ba gác trước đây để hạn chế ô nhiễm. Người lao động sẽ được trang bị bảo hộ lao động, các chính sách BHYT, BHXH… Thời gian thu gom rác được thực hiện từ 17 giờ đến 22 giờ hàng ngày, việc thu phí vẫn do người lao động trực tiếp làm và trích lại một phần để tái đầu tư và thực hiện các chính sách lao động... Tuy nhiên, theo đánh giá tại cuộc họp, đề án này chưa chặt chẽ về mặt pháp luật, chưa bám sát thực tế, đồng thời chưa có giải pháp tốt nhất để giải quyết các vướng mắc hiện nay của đề án, do đó một số nội dung đề án cần được điều chỉnh lại để phù hợp hơn.

Chỉ đạo tại buổi họp, bà Trương Thị Hường cho biết, chủ trương của TP.Vũng Tàu cho HTX Bồ Câu Xanh tổ chức lại phương thức thu gom, vận chuyển rác thải tại khu dân cư là đúng đắn. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, HTX Bồ Câu Xanh đã không thực hiện đúng quy trình, không tổ chức gặp gỡ, lấy ý kiến của người thu gom, vận chuyển rác, dẫn đến những bức xúc, hoang mang, gây phản ứng (Báo BR-VT đã có bài phản ánh). Để tạo điều kiện tiếp tục triển khai đề án, UBND TP.Vũng Tàu sẽ chỉ bố trí thí điểm đề án tại một khu phố, nếu làm tốt, mang lại những lợi ích hữu hiệu sẽ tiếp tục nhân rộng. Theo đó, khu phố 1, phường Thắng Tam (TP.Vũng Tàu) sẽ là nơi thực hiện thí điểm đầu tiên, bắt đầu từ ngày 15-9-2015 với thời gian 3 tháng. Đến đầu tháng 1-2016, HTX Bồ Câu Xanh sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và báo cáo lại UBND TP.Vũng Tàu để có hướng chỉ đạo tiếp theo.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn