Phổ biến chính sách pháp luật Phổ biến chính sách pháp luật
Chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực trong tháng 3-2018
11:08 | 01/03/2018 Print   E-mail    

Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp điện thoại cho thuê bao di động trả trước; quy định tiêu chuẩn thành lập tổ dân phố; ghi tên bố mẹ vào đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng tuổi; người từ 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng; … là những quy định đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực trong tháng 3/2018.

Từ 01-3, dừng khuyến mãi 50% đối với thuê bao điện thoại di động trả trước.

Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về hạn mức khuyến mại với dịch vụ thông tin di động mặt đất bắt đầu (có hiệu lực từ ngày 01-3) quy định: Tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại cho thuê bao trả trước không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ. Đối với thuê bao trả sau, không được vượt quá 50%.

Tiêu chuẩn thành lập tổ dân phố

Theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố (có hiệu lực thi hành từ ngày 01-3):

Ở vùng đồng bằng, có từ 500 hộ gia đình trở lên và ở vùng miền núi, hải đảo có từ 300 hộ gia đình trở lên thì được thành lập tổ dân phố (quy định cũ là 250 và 150 hộ đối với vùng tương ứng).

Thôn ở vùng đồng bằng miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên phải có từ 400 hộ gia đình trở lên; khu vực miền Nam có từ 500 hộ gia đình trở lên; ở vùng miền núi, hải đảo có từ 200 hộ gia đình trở lên.

Mỗi thôn có Trưởng thôn, Phó Trưởng thôn; mỗi tổ dân phố có Tổ trưởng, Tổ phó tổ dân phố. Các Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm kỳ 2,5 năm hoặc 5 năm do UBND cấp tỉnh quy định.

Siết chặt quản lý ô tô cũ nhập khẩu

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định 116/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01-3) quy định:

Đối với ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định. Đối với ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ô tô đã qua sử dụng có sự thay đổi từ nước ngoài về một số thông số kỹ thuật hoặc kết cấu so với xe xuất xưởng ban đầu của nhà sản xuất thì doanh nghiệp nhập khẩu phải xuất trình các tài liệu của cơ quan quản lý phương tiện nước ngoài với xe đã thay đổi.

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày đăng ký kiểm tra xe thực tế mà doanh nghiệp nhập khẩu không xuất trình được xe theo hồ sơ đăng ký để kiểm tra thì cơ quan kiểm tra sẽ tạm thời dừng các thủ tục chứng nhận với hồ sơ đó. Để tiếp tục được thực hiện việc kiểm tra thì doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục đăng ký lại từ đầu.

Điều kiện bổ nhiệm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường

Theo Thông tư 77/2017/TT-BTNMT hướng dẫn về tiêu chuẩn chức danh GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường (có hiệu lực thi hành từ ngày 01-3):

Tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường : Tuổi bổ nhiệm lần đầu ưu tiên những người dưới 50 tuổi đối với nam và 45 tuổi đối với nữ, có thời gian công tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường từ 5 năm trở lên (cộng dồn); phải tốt nghiệp đại học trở lên một trong các chuyên ngành về tài nguyên và môi trường hoặc chuyên ngành khác có liên quan nhưng phải bảo đảm phù hợp với yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ của lĩnh vực được giao phụ trách; Tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên...

Đối với chức danh Giám đốc Sở, yêu cầu còn phải có trình độ ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) tương đương bậc 3 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Trường hợp địa phương có số đông đồng bào dân tộc thiểu số, ưu tiên người sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số thông dụng trong vùng.

Quy định về đánh giá chất lượng bồi dưỡng công chức

Thông tư 10/2017/TT-BNV đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (có hiệu lực thi hành từ ngày 01-3) quy định:

Sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng, cán bộ, công chức sẽ được đánh giá về hiệu quả sau bồi dưỡng với các nội dung đánh giá như: Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; Kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; Kỹ năng giải quyết vấn đề được nâng lên; Tính chủ động, tích cực và trách nhiệm trong công việc. Đáng chú ý, có cả đánh giá công chức về tinh thần hợp tác với đồng nghiệp.

Xử lý kỷ luật cán bộ công chức không chấp hành quy định khi đào tạo ở nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 01/2018/TT-BNV về việc hướng dẫn một số điều về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (có hiệu lực từ ngày 01-3).

Theo đó quy định: chậm nhất sau 15 ngày từ ngày về nước, các cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học ở nước ngoài phải gửi báo cáo rõ về cơ quan về những kiến thức, kinh nghiệm đã tiếp thu trong quá trình được học ở nước ngoài và đề xuất vận dụng vào công tác chuyên môn, quản lý điều hành của cơ quan, đơn vị đang công tác.

Cán bộ, công chức, viên chức được cử đi bồi dưỡng không chấp hành quy định của đoàn, bỏ học không có lý do; vi phạm nội quy của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng hoặc pháp luật của nước sở tại; không chấp hành các quy định về bảo vệ chính trị nội bộ, kỷ luật phát ngôn, giữ bí mật của Nhà nước; về nước không đúng thời hạn (trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép), tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức.

Quy định chi tiết về tổ chức đấu thầu qua mạng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT  về việc quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (có hiệu lực thi hành từ ngày 01-3).

Theo đó, khi tham dự thầu qua mạng, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành. Nhà thầu có thể scan thư bảo lãnh của ngân hàng nếu ngân hàng đó đã có đã kết nối với Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nếu ngân hàng chưa kết nối hệ thống thì nhà thầu phải cam kết nộp bản gốc bảo lãnh dự thầu theo quy định.

Có 2 trường hợp nhà thầu phải nộp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu cho bên mời thầu, gồm: Nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng; Nhà thầu vi phạm quy định về đấu thầu dẫn đến không được hoàn trả giá trị bảo đảm dự thầu…

Sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Thông tư 50/2017/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (có hiệu lực từ ngày 01-3) có quy định: Bệnh viện phải công khai thuốc dùng hàng ngày cho từng người bệnh điều trị nội trú; yêu cầu người bệnh hoặc người thân ký nhận vào Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú hàng ngày. Phiếu này để ở kẹp đầu giường bệnh hoặc cuối giường bệnh.

Thông tư cũng quy định sửa đổi điều kiện thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật y tế tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 35/2016/TT-BYT.

Đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng phải ghi thông tin bố mẹ

Đó là quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú (có hiệu lực thi hành từ ngày 01-3)

Theo đó, đối với trẻ 72 tháng tuổi điều trị ngoại trú, phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc. Nội dung kê đơn thuốc phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú. Kê đơn phải theo nguyên tắc, chỉ kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh…

Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế (có hiệu lực từ 01-3)

Theo đó thì người lao động bị các bệnh sau đây được hưởng chế độ BHXH một lần:

- Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

- Các bệnh, tật ngoài các bệnh nêu trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên; và

-Không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Người đủ 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng mà không cần có tài sản riêng đảm bảo

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 26/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN năm 2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (có hiệu lực thi hành từ ngày 03-3).

Theo đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước (trong quy định cũ, đối tượng này cần phải có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng).

Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thay vì được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không được thấu chi như trước đây.

Ngoài ra, về hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ chỉ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng Việt Nam trong một ngày.

Giảm phí thẩm định trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản

Theo Thông tư 09/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung quy định về tổ chức thu phí và lệ phí trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản (có hiệu lực từ ngày 15-3):

Từ ngày 15-3, phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận vật tư nuôi trồng thủy sản nhập khẩu giảm còn 470.000 đồng + Số lượng mẫu x 80.000 đồng/mẫu; (quy định cũ là: 500.000 đồng + Số lượng mẫu x 90.000 đồng/mẫu).

Phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm vật tư nuôi trồng thủy sản trong trường hợp đăng ký lại/gia hạn cũng giảm xuống còn 500.000 đồng/lần/sản phẩm, thay vì 530.000 đồng/lần/sản phẩm.

Thí điểm khai thuế trước bạ bằng hình thức điện tử

Theo Thông tư số 05/2018/TT của Bộ Tài chính, từ 16/3/2018 đến 31/12/2019, tổ chức, cá nhân có thể khai, nộp thuế trước bạ điện tử với ô tô, xe máy.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có ô tô, xe máy chưa qua sử dụng (không tính cho, tặng, thừa kế) được phép khai lệ phí trước bạ, nộp hồ sơ tại Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Việc nộp lệ phí trước bạ cũng được áp dụng theo hình thức điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bãi bỏ một loạt văn bản do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành

Thông tư số 01/2018/TT-BTP của Bộ Tư pháp (có hiệu lực từ 20/3/2018) quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tư pháp hoặc liên tịch ban hành.

Theo đó, nhiều quy định bị loại bỏ như thông tư hướng dẫn  chế độ sử dụng máy điện thoại trong các tòa án nhân dân và cơ quan thi hành án dân sự địa phương;  hướng dẫn thực hiện chế độ quản lý, cấp phát thẻ chấp hành viên, trang phục, phù hiệu của công chức làm công tác thi hành án dân sự; thông tư Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn trang bị, quản lý và sử dụng công cụ hỗ trợ của cơ quan thi hành án dân sự…

Sửa đổi một số quy định về thu tiền sử dụng đất

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 10/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC quy định một số điều về thu tiền sử dụng đất (có hiệu lực từ ngày 20-3).

Theo đó, việc thu tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do đo đạc lại so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được quy định như sau:

Nếu hộ gia đình, cá nhân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sửa đổi quy định hỗ trợ đóng mới tàu cá

Chính phủ ban hành Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản (có hiệu lực từ ngày 25-3).

Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 6,7 tỷ đồng/tàu cho chủ tàu đóng mới và sở hữu tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản (tàu vỏ thép) có tổng công suất máy chính từ 800CV đến dưới 1.000CV. Đối với đóng mới tàu cá có công suất máy chính từ 1.000CV trở lên, mức hỗ trợ tối đa 8 tỷ đồng/tàu.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT (tổng hợp)