Thư viện ảnh Thư viện ảnh
Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  16713018
BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Các ngân hàng cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP: Đã giải ngân 520 tỷ đồng/45 tàu cá
08:01 | 02/11/2016 Print   E-mail    

Cặp tàu lưới rê Trường Quang 01 và Trường Quang 02 đang neo đậu tại Cảng DVHCTS Hưng Thái.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, tỉnh BR-VT đã có 45 tàu được đầu tư đóng mới, nâng cấp từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi với số tiền do các ngân hàng thương mại (NHTM) đã giải ngân cho vay 520 tỷ đồng.

Ngày 1-11, hoạt động ở Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) trở nên nhộn nhịp, đông vui hơn mọi khi, do nơi đây diễn ra lễ bàn giao hai chiếc tàu lưới rê vỏ thép đóng mới theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP giữa đơn vị thi công là Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Cường Đạt (tỉnh Nam Định) với chủ tàu là ông Nguyễn Trường Quang (ngụ ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền).

Trong không gian rộn ràng âm thanh nói cười, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu giăng mắc khắp nơi trong khu vực cảng, ông Nguyễn Trường Quang xúc động bày tỏ: “Tôi rất biết ơn đối với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, các ngân hàng đã hỗ trợ cho tôi thực hiện ước mơ sở hữu cặp tàu vỏ thép chắc chắn, kỹ thuật hiện đại để hành nghề khai thác hải sản. Đây là cơ sở giúp gia đình tôi phát triển nghề cá, bám biển dài ngày để đạt năng suất đánh bắt và hiệu quả kinh tế quả cao nhất. Trong quá trình hoạt động trên biển ở ngư trường xa, cặp tàu này sẽ góp phần cùng với những con tàu của khác của ngư dân khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam!”.

Theo quyết định của UBND tỉnh phê duyệt cá nhân đủ điều kiện đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, hai chiếc tàu lưới rê vỏ thép mang tên Trường Quang 01 và Trường Quang 02 của ông Quang có chiều dài 28m, rộng hơn 7m, chiều cao mạn tàu 3,1m, công suất máy mỗi chiếc hơn 800CV. Với thiết kế và công suất máy này, căn cứ quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, chủ tàu được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm. Tổng mức đầu tư hai con tàu là 38 tỷ đồng, ông Quang được Chi nhánh Agribank Long Điền cho vay 17,5 tỷ đồng, Chi nhánh BIDV Bà Rịa cho vay gần 18 tỷ đồng, số tiền còn lại do ông Quang bỏ ra để thực hiện dự án đóng mới hai con tàu.

Ông Nguyễn Trường Quang (bên trái) nhận chìa khóa tượng trưng của hai con tàu lưới rê vỏ thép do đại diện Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Cường Đạt bàn giao.
Ông Nguyễn Trường Quang (bên trái) nhận chìa khóa tượng trưng của hai con tàu lưới rê vỏ thép do đại diện Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Cường Đạt bàn giao.

Tham dự buổi lễ bàn giao tàu cá tại Cảng DVHCTS Hưng Thái, bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh BR-VT cho biết, việc bàn giao, đưa hai con tàu của ông Quang đi vào hoạt động nâng số tàu đóng mới theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh đã hạ thủy đi vào hoạt động là 25 tàu. Thực tế cho thấy, nhiều tàu hoạt động có hiệu quả ban đầu, một số tàu đã tiến hành trả nợ vay ngân hàng đúng hạn với số tiền đã trả hơn 3,4 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Hồng Lam cho biết thêm, đến cuối tháng 10-2016, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt cho 118 tàu đóng mới, 70 tàu nâng cấp và 3 chủ tàu vay vốn lưu động theo quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trên cơ sở này, các chi nhánh NHTM trên địa bàn đã chủ động liên hệ, tiếp cận với các chủ tàu, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ thủ tục vay vốn. Đến nay, các chi nhánh NHTM đã ký hợp đồng tín dụng với 45 chủ tàu (đóng mới 44 tàu, nâng cấp 1 tàu) với tổng số tiền cam kết cho vay gần 746,5 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân gần 520 tỷ đồng/45 tàu. Hiện còn 65 tàu tuy đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhưng NHTM và chủ tàu chưa tiếp cận với nhau, do chủ tàu đang đi đánh bắt xa bờ, hay đang tìm hiểu quy trình thủ tục hồ sơ để lựa chọn ngân hàng phù hợp nộp hồ sơ vay vốn. Đối với những trường hợp còn lại, các NHTM đã nhận hồ sơ vay vốn, đang tiến hành thẩm định, đồng thời yêu cầu chủ tàu tiếp tục bổ sung để hoàn thành đủ bộ hồ sơ vay vốn tín dụng ưu đãi có hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước.

Bài, ảnh: NHỰT THANH(nguồn: baobariavungtau.com.vn)